วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวใจอินทรี

เขียนเรื่องไทยลีกวนไปวนมาอยู่หลายตอนแล้ว วีกนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศลงไปส่องดูลีกพระรอง ที่ฤดูกาลนี้เปลี่ยนชื่อจาก “ดิวิชั่น 1” เดิมไปใช้ไทยลีก 2 หรือ “ที 2” กันบ้าง

พูดถึงบอลที 2 ถ้าผมเป็นผู้บริหารสมาคมกีฬาฟุตบอลฯชุดนี้จะรีบส่งหนังสือขอบคุณ 2 ทีมสโมสรใหญ่ อาร์มี่ ยูไนเต็ด กับ ชัยนาท ฮอร์นบิล ที่เจอผลกระทบจากการสั่งปิดฤดูกาลก่อนกำหนด จนมีอันต้องร่วงตกชั้นไปเริ่มต้นใหม่ใน ด.1

ที่ต้องขอบคุณหนักๆ เพราะทั้ง 2 ทีมถือว่าสปิริตแรงกล้า และเป็นสุภาพบุรุษตัวจริง ที่ยอมก้มหน้ารับชะตากรรมที่ตัวเองไม่ได้ก่อด้วยการลงไปเล่นในลีกพระรอง โดยไม่มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายใดๆกับสมาคม หรือไปเรียกร้องความเป็นธรรมกับศาลไหนๆ ให้ฟุตบอลลีกมันติดขัด รวนกันไปทั้งระบบ

ทั้งที่ความจริงผมเชื่อเหลือเกินว่าผู้บริหารของทั้ง 2 สโมสรก็คงหวานอมขมกลืน และพูดอะไรไม่ออก เพราะขนาดไปพึ่ง กกท.ให้มาช่วยดูแลแล้วก็ยังทำอะไรไม่ได้

ที่สุดแล้วก็ต้องหันมายึดหลักธรรมะด้วยการให้อภัย และท่องให้ขึ้นใจไว้เลยว่าวงการลูกหนังยุคนี้ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวร ฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน” นั่นแลดีที่สุด

และก็ต้องยอมรับว่าไม่ใช่งานง่ายเลย กับการคัมแบ็กคืนสู่ลีกสูงสุดให้ได้ภายในปีเดียว เพราะนี่ก็ผ่านไป 2 นัดแล้ว ปรากฏว่า อาร์มี่ออกสตาร์ตด้วยการแพ้รวดทั้ง 2 เกม ขณะที่ชัยนาท ชนะ 1 เสมอ 1 มี 4 แต้ม รั้งอยู่ท็อปไฟว์ก็จริง แต่ก็ต้องสังเวยแข้งตัวหลักที่ขาหักไปคนนึงแล้ว

นอกจากนี้ คู่ต่อสู้ทีมอื่นๆที่เหลือก็จัดว่าไม่ธรรมดา เพราะทุกทีมต่างมีเป้าหมายเดียวกันคือตั๋วขึ้นไทยลีก ไม่ว่าจะเป็นแอร์ฟอร์ซ เซ็นทรัล เอฟซี, พีทีที ระยอง, บีบีซียู, เชียงใหม่ ฯลฯ

โดยเฉพาะ “อินทรีทัพฟ้า” แอร์ฟอร์ซ ที่ “โค้ชเตี้ย” สะสม พบประเสริฐ กุนซือใหญ่ ประกาศลั่นมาตั้งแต่ก่อนเปิดฤดูกาลแล้วว่า

ปีนี้ต้องคว้าแชมป์ที 2 เลื่อนชั้นขึ้นไปลุยไทยลีก ให้ได้ โดยถึงขั้นเดิมพันเก้าอี้ตัวเองกันเลยทีเดียว

และก็อย่างที่เห็นกันว่าพลพรรคทัพฟ้าเปิดหัวมา 2 นัดชนะรวด ผงาดนำเป็นจ่าฝูงของตารางสมราคาคุยจริงๆ

ผมเองเป็นคนนึงที่ลุ้นเชียร์แอร์ฟอร์ซให้คัมแบ็กคืนสู่ไทยลีกมาโดยตลอด ส่วนนึงเพราะอยากเห็นทีมระดับ “ตำนาน” ที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น แข็งแรง เป็นทุน กลับไปสร้างมนต์เสน่ห์และสีสันในลีกระดับท็อป

ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าตัวเองมีความผูกพันและสนิทชิดเชื้อกับผู้บริหารทีม ทั้ง

คุณศรัณย์ สันติพัฒนาชัย ซีอีโอคนเก่งของสโมสร และ “โค้ชเตี้ย” สะสมมาอย่างยาวนาน

จะบอกว่าหัวจิต หัวใจของทั้งคู่ไม่ธรรมดา เป็นคนฟุตบอล “ใจนักเลง” ที่รักพวกพ้อง

เพื่อนฝูง และมีอุดมการณ์ชัดเจนกับการทำงานบนเส้นทางนี้

การให้โอกาสอดีตนักเตะทีมชาติที่เป็นส่วนเกินมาจากที่อื่นทั้ง “เจ้าแซม” รณชัย รังสิโย กับนายทวาร แซมมวล ป.คันนิ่งแฮม ที่ได้รับการเซ็นสัญญาให้เข้ามาร่วมก๊วนทัพฟ้าในนาทีสุดท้ายก่อนตลาดปิด

คือสิ่งที่พิสูจน์ชัดว่าทั้งคู่เป็นมนุษย์ “หัวใจอินทรี” ที่ไม่เคยทิ้งน้อง ทิ้งเพื่อนให้ต้องเดินเดียวดาย เหมือนอย่างที่ “อาร์มี่” กะ “ชัยนาท” กำลังเผชิญอยู่ ณ ปัจจุบัน!!!

บี บางปะกง

23 ก.พ. 2560 23:58 23 ก.พ. 2560 23:58 ไทยรัฐ