วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บท‘ตัวแปร’เริ่มฉายถี่

ทั้งฉากเจรจาพูดคุย ทั้งซีนเผชิญหน้าปะทะเดือดบ้าง ลุยย่อมๆบ้าง ให้สังคมได้ระทึกเป็นห้วงๆรายวัน ในกรณีปัญหาการบังคับใช้กฎหมาย คำสั่งพิเศษมาตรา 44

เข้าตรวจค้นเพื่อควบคุมตัวพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย

เห็นแวว “เกมยาว” ฉายวนๆกันไป

ประเมินทั้งการเจรจาล่ม ดีเอสไอเตรียมปรับแผน ทยอยออกหมายเรียกตัว

พระสงฆ์ ประชาชน และระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร มาปักหลักสับเปลี่ยน

ขณะที่ทางวัดพระธรรมกาย นอกจากระดมพระสงฆ์ เณร ลูกศิษย์สาวก เข้าวัด อีกทางหนึ่งก็เดินเกมปลุกกองเชียร์ทางโลกโซเชียลมีเดีย เปิดประเด็นเรียกร้องยกเลิกมาตรา 44

กระทั่งชูป้ายข้อความฟ้องต่างชาติ รวมทั้งเตรียมยื่นร้องยูเอ็น

โดยเล่นปมละเอียดอ่อน โยงรวมความหมายคิวปกป้องพุทธศาสนา

ชิง “ความชอบธรรม” ยื้อเกมบุกทุกช่องทาง

ทั้งหมดทั้งปวง อ่านทางฝ่ายผู้คุมอำนาจรัฐ ออกมาในทิศทางเดียวกัน

โดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ถึงเสียงแข็งยืนยันไม่เลิกประกาศมาตรา 44 แต่อีกทางก็ระบุ อย่ามองเรื่องนี้เหมือนเชียร์กีฬา เพราะ “ไม่มีฝ่ายแพ้ฝ่ายชนะ”

ขณะที่ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม บอกถึงแม้จะใช้มาตรา 44 มา 1 สัปดาห์ ปิดล้อมควบคุมวัดพระธรรมกายแล้ว ยังไม่จบ จะกี่สัปดาห์ก็ต้องทำ

“ผ่านไป 1 ปี แล้วถ้าทำไม่ได้ ก็ต้องทำเรื่อยๆ”

และที่มาแนวนิ่งมาเลย “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ออกมาแสดงความเป็นห่วงการเผชิญหน้าเอ่ยปากเตือน บางครั้งอาจต้องยอมเสียเวลา แต่จะไม่ยอมให้มีการเสียเลือดเนื้อ เสียชีวิต

ต้องรอบคอบ ควบคุมอารมณ์ให้ได้

ยึดแนวทาง “ขันติ-อดทน”

เรียกว่าฝ่ายผู้ถืออำนาจรัฐคนสำคัญชี้แนวทางตรงกัน โดยเฉพาะ “บิ๊ก ทบ.” ในฐานะที่คุมกำลังท็อปบูตประเมินได้ถึงแสงไฟโฟกัสเริ่มฉายจับ ในห้วงต้องตอบคำถามหลากหลาย เกี่ยวกับความมั่นคงของประเทศ

รวมไปถึงในบทบาทประธานคณะอนุกรรมการจัดทำข้อเสนอฯหัวหน้าทีม 1 ใน 4 ชุด ของคณะปรองดอง ป.ย.ป. ในห้วงการเปิดรับฟังความคิดเห็นพรรคการเมืองเริ่มมีคิวออกโรง

และแน่นอน จากนี้ไปจะมีบทบาทเพิ่มขึ้น เมื่อถึงจุดจัดทำ“เงื่อนไขข้อเสนอ”

ให้เบอร์ 1 ทบ. เสียงดังพลังล้น ยื่นโนติสต่อทุกขั้วฝ่าย

อีกทางหนึ่ง ในภารกิจที่สังเกตได้ถึงการให้น้ำหนักความสำคัญไปที่เรื่องการควบคุมดูแลความเคลื่อนไหว แรงกระเพื่อม–แรงต้าน ที่มีโอกาสแทรกซ้อนขึ้นมาในห้วงการเปลี่ยนผ่าน

ล่าสุดหลังจากเดินทางไปเยือนประเทศลาว “บิ๊กเจี๊ยบ” ยอมรับว่า ได้หารือถึงประเด็นการไม่ให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งใช้ทั้งสองประเทศไปก่อความไม่สงบในอีกประเทศ

ทวงถาม โยงกลุ่มต้านใช้เพื่อนบ้านเป็นฐานเคลื่อนไหว

หลังจากที่รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง เคยขอความร่วมมือปมนี้กับเพื่อนบ้านมาแล้ว รวมทั้งล่าสุดเลขาธิการสมช.ระบุชัด เตรียมประสานให้รวบตัวกลุ่มบุคคลที่มีความผิดหมิ่นสถาบัน และที่มีหมายจับ

แอ็กชั่นของ ผบ.ทบ. นำร่อง ไล่บี้ไล่บล็อกเต็มพิกัด

แน่นอนบทบาท “บิ๊กเจี๊ยบ” น่าจะล้อไปห้วงที่เริ่มมีปมร้อนๆแทรกซ้อน ลดทอนความขลัง “อำนาจพิเศษ” รวมทั้งในโหมดปรองดองที่เริ่มผ่อนกฎเหล็กให้ขั้วฝ่ายต่างๆ

สถานการณ์ชัก “ไม่นิ่ง” ผู้ถือดุลกองทัพเลยถูกจับตา.

ทีมข่าวการเมือง

23 ก.พ. 2560 23:48 23 ก.พ. 2560 23:48 ไทยรัฐ