วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพอิรักยึดคืนสนามบินเมืองโมซูลจากไอซิสได้แล้ว

กองทัพอิรักสามารถยึดคืนสนามบินในเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้ว เป็นความคืบหน้าล่าสุดในปฏิบัติการยึดคืนฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรักแห่งนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 ก.พ. กองกำลังความมั่นคงของประเทศอิรักสามารถยึดคืนสนามบินในเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) ได้แล้ว โดยสนามบินเป็นนี้เป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของฝ่ายรัฐบาล ในปฏิบัติการยึดคืนพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเมืองซึ่งเป็นที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรัก

กองทัพอิรักและพันธมิตรใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงในการยึดคืนสนามบินดังกล่าว ซึ่งอยู่ติดแม่น้ำไทกรีส อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสยังยิงปืนใหญ่สนามบินแห่งนี้จากในเมืองที่อยู่ไกลออกไปหลังจากเสียพื้นที่ นักรบไอซิสยังบุกเข้าไปในฐานทัพ อัล-กาซลานี ที่อยู่ข้างเคียง และปะทะกับกองทัพอิรักอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ นายเควนติน ซอมเมอร์วิลล์ ผู้ประสานงานกับสำนักข่าว บีบีซี ในตะวันออกกลางเปิดเผยว่า รันเวย์ของสนามบินแห่งนี้ถูกกลุ่มไอซิสทำลายไปแล้ว แต่ตัวสนามบินยังมีคุณค่าอยู่ เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง สามารถใช้เพื่อรักษาเส้นทางลำเลียงจากภาคใต้สู่ภาคตะวันตกของเมืองโมซูลได้

อนึ่ง นายกรัฐมนตรีอิรักประกาศเริ่มปฏิบัติการยึดพื้นที่ฝุ่งตะวันตกของเมืองโมซูลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ก.พ. หลังหยุดพักหลายสัปดาห์นับตั้งแต่ยึดพื้นที่ฝั่งตะวันออกของเมืองแห่งนี้ได้เมื่อเดือนก่อน โดยกองทัพรัฐบาล, กองกำลังติดอาวุธชีอะห์และสุหนี่ ร่วมทั้งกองกำลังจากกลุ่มพันธมิตรชาติตะวันตกนำโดยสหรัฐอเมริกา มาส่วนในร่วมในปฏิบัติการนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม การยึดพื้นที่ฝั่งตะวันตกจะยากกว่าฝั่งตะวันออก เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีพลเมืองอาศัยอยู่หนาแน่น ซึ่งองค์การสหประชาชาติประเมินว่ามีผู้ติดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าวถึง 650,000 คน นอกจากนี้ถนนยังคับแคบทำให้การเคลื่อนกกำลังพลทำได้ลำบาก

กองทัพอิรักสามารถยึดคืนสนามบินในเมืองโมซูลคืนจากกลุ่มไอซิสได้แล้ว เป็นความคืบหน้าล่าสุดในปฏิบัติการยึดคืนฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอซิสในอิรักแห่งนี้... 23 ก.พ. 2560 23:46 23 ก.พ. 2560 23:48 ไทยรัฐ