วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์ขอตำรวจสากลช่วยล่า 4 โสมแดงพันคดีฆ่าคิม จอง-นัม

ความคืบหน้าคดีลอบสังหารนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือด้วยยาพิษที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย เมื่อ 13 ก.พ. ซึ่งตำรวจจับผู้ต้องสงสัยแล้ว 4 คน เป็นชายเกาหลีเหนือ 1 คน และผู้หญิง 2 คน ชาวอินโดนีเซียกับเวียดนามผู้ลงมือฆ่า ส่วนชายเกาหลีเหนืออีก 4 คนเชื่อว่าหนีกลับเกาหลีเหนือในวันเกิดเหตุ ขณะที่มาเลเซียต้องการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนืออีก 3 คน รวมทั้งนายฮยอน กวาง-ซอง เลขานุการโทของสถานทูตเกาหลีเหนือประจำมาเลเซีย และนายคิม อุค-อิล พนักงานสายการบินแห่งชาติ “โคร์ยอ” ของเกาหลีเหนือ และเชื่อว่าทั้ง 3 คนยังอยู่ในมาเลเซีย นั้น

เมื่อ 23 ก.พ. หรือหลังเกิดเหตุ 10 วัน สื่อของทางการเกาหลีเหนือมีปฏิกิริยาต่อคดีนี้เป็นครั้งแรก โดยคณะกรรมาธิการนักกฎหมายแห่งรัฐสภาเกาหลีเหนือแถลงผ่านสำนักข่าว “เคซีเอ็นเอ” ว่า มาเลเซียต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตเพราะหัวใจวายของพลเมืองเกาหลีเหนือคนหนึ่งซึ่งถือพาสปอร์ตนักการทูต การสอบสวนของมาเลเซียเต็มไปด้วยรูโหว่และข้อขัดแย้ง ไม่ยุติธรรม รายงานเรื่องการวางยาพิษนั้นไม่จริง มาเลเซียเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้สมรู้ร่วมคิดนำโดยเกาหลีใต้เพื่อใส่ร้ายเกาหลีเหนือ การชันสูตรศพผู้ถือพาสปอร์ตทูตโดยรัฐบาลของผู้ตายไม่อนุญาตเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการตั้งแง่ขอดีเอ็นเอญาติพี่น้องผู้เสียชีวิตก่อนส่งคืนศพให้เกาหลีเหนือนั้นไร้สาระ อย่างไรก็ตาม เคซีเอ็นเอไม่ระบุชื่อผู้เสียชีวิตว่าคือนายคิม จอง-นัม แต่อย่างใด

ด้านนายคาลิด อาบู บาคาร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียเผยว่า ได้ขอให้องค์การตำรวจสากล (อินเตอร์โปล) ออกคำสั่งเฝ้าระวังเพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คนที่หลบหนี แต่ไม่สามารถบังคับให้นายฮยอน กวาง-ซอง เลขานุการโทฯ ของเกาหลีเหนือมาให้ปากคำได้เพราะเขามีเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการทูต เจ้าหน้าที่มาเลเซียเผยว่ามาเลเซียอาจเนรเทศนายฮยอนหรือสั่งปิดสถานทูตเกาหลีเหนือ ถึงแม้ยังไม่กล่าวหาว่ารัฐบาลเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการลอบสังหาร แต่ชี้ชัดว่าเป็นฝีมือชาวเกาหลีเหนือ

ก่อนหน้านี้นายบาคาร์แถลงว่าหญิงที่ถูกจับทั้ง 2 คนถูกว่าจ้างและฝึกให้เป็นมือสังหาร โดยทาสารพิษที่มือบุกเข้าไปลูบใบหน้าคิม จอง-นัม หลังเคยฝึกทำเช่นนี้ในห้างสรรพสินค้าหลายครั้ง และรู้ดีว่าตนโจมตีด้วยสารพิษ เห็นได้จากในคลิปวีดิโอทั้งคู่รีบเดินไปล้างมือในห้องน้ำหลังก่อเหตุ ด้านเกาหลีเหนือเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้ถูกจับทั้ง 3 คนทันที โดยชี้ว่าเป็นไปไม่ได้ที่หญิงทั้ง 2 คนนี้จะทาสารพิษที่มือแต่ไม่ตายเพราะสารพิษ

อนึ่ง เมื่อ 23 ก.พ. เกาหลีใต้ใช้ลำโพงขนาดยักษ์ที่ริมพรมแดนกระจายข่าวนายคิม จอง-นัม ถูกลอบสังหารเข้าไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ ขณะที่จีนปฏิเสธว่าไม่ได้เพิ่มกำลังทหารที่ชายแดนติดกับเกาหลีเหนือดังที่มีข่าว.

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียขอให้องค์การตำรวจสากลออกหมายแดง เพื่อจับกุมผู้ต้องสงสัยชาวเกาหลีเหนือ 4 คนซึ่งพัวพันคดีฆาตกรรม คิม จอง-นัม พี่ชายผู้นำเกาหลีเหนือ ที่หลบหนีออกนอกมาเลเซียไปแล้ว... 23 ก.พ. 2560 23:19 24 ก.พ. 2560 01:54 ไทยรัฐ