วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.รวบโจ๋19 ตามหมายศาลสมุทรปราการ ประวัติอื้อ ทั้งฆ่า-ชิงทรัพย์-ขายยา

ผู้การสมุทรปราการ นำทีมสอบปากคำโจ๋ 19 ก่อเหตุมาหลายคดี ทั้งร่วมกันฆ่าและชิงทรัพย์ ยิงพ่อค้าปลาทูนึ่งตายในย่านเทพารักษ์ พบประวัติอื้อ ยังมีคดีเสพและจำหน่ายยาขณะเป็นเยาวชน แถมยังหลบหนีจากสถานพินิจอีกด้วย...

เมื่อเวลา 20.00 น.วันที่ 23 ก.พ.60 ที่สภ.สำโรงใต้ พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ต.อ.วสันต์ บุญเจริญ รองผบก. พ.ต.อ.ประเสริฐ บัวขาว ผกก.สภ.สำโรงใต้ พ.ต.ท.อิทธิโชติ ไชยมงคล รองผกก.สส. พ.ต.ต.มนูน หอมละออ สว.สส. ร่วมกันสอบปากคำนายศุภโชค หรือ เซิร์ด บานโพธิ์ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรปราการ ที่ 288/60 ในข้อหาร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ร่วมกันชิงทรัพย์โดยมีอาวุธเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บโดยใช้ยานพาหนะเพื่อความสะดวกแก่การกระทำผิดหรือพาทรัพย์นั้นไป หรือเพื่อให้พ้นจากการจับกุม มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต พาอาวุธปืนและเครื่องกระสืนปืนไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันสมควร โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวน สภ.สำโรงใต้ จับกุมได้บริเวณซอยแบริ่ง ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 00.20 น.ตำรวจ สภ.สำโรงใต้ รับแจ้งจากผู้เสียหายว่าถูกคนร้ายจำนวน 2 คน ชิงโทรศัพท์มือถือไอโฟน7 ไป โดยคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด.38 ออกมาข่มขู่และยิงจำนวน 1 นัด ถูกผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บบริเวณต้นแขนขวา จากนั้นคนร้ายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป เหตุเกิดหน้าสวนสาธารณะริมฟุตปาธภายในซอยสวนส้ม ต.สำโรงใต้ อ.พระประแดง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนจึงออกสืบหาข้อมูล รวมถึงตรวจสอบกล้องวงจรปิด และข้อมูลประวัติอาชญากรบุคคลพ้นโทษ จนทราบว่าผู้ก่อเหตุคือนายศุภโชค หรือ เซิร์ด บานโพธิ์ หลังก่อเหตุมาพักอาศัยอยู่กับเพื่อนในซอยแบริ่ง จึงตามไปจับกุม พร้อมกับนำตัวไปค้นห้องพักย่านสำโรงใต้ ได้ของกลางที่ใช้ก่อเหตุ ประกอบด้วย อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก เสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ 125 สีน้ำเงิน ทะเบียน อตล 80 กทม.1 คัน รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิกสีขาว ทะเบียน รตจ 27 กทม. 1 คัน และหมวกกันน็อค 2 ใบ

เบื้องต้นนายศุภโชค ให้การรับสารภาพว่า ร่วมกับเพื่อนที่ชื่อนายโจ้ ซึ่งถูกตำรวจจับกุมไปก่อนหน้านี้ ก่อเหตุชิงทรัพย์ภายในซอยวัดสวนส้มจริง เนื่องจากไม่มีอาชีพและไม่มีเงินใช้ โดยร่วมกันก่อเหตุมาแล้ว 3 ครั้ง รวมถึงได้ก่อเหตุยิงพ่อค้าปลาทูนึ่งเสียชีวิตเพื่อกระชากสร้อยคอทองคำ บริเวณหน้าหมู่บ้านเรือนหลวง ซอยมังกร-นาคดี ถนนเทพารักษ์ ต.แพรกษา อ.เมือง เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.59 ที่ผ่านมาด้วย โดยสาเหตุที่ยิงเนื่องจากคิดว่าจะเข้ามาทำร้ายและผู้ตายตัวใหญ่กว่า ประกอบกับอยู่ในอาการมึนเมาเพราะกินยานอนหลับมาด้วย จึงยิงไป 1 นัดและวิ่งขึ้นรถหลบหนีโดยไม่ได้ทรัพย์สินไป ส่วนเหตุการณ์ที่วัดสวนส้มไม่ได้ตั้งใจยิงแต่เกิดปืนลั่นเลยโดนแขนผู้หญิงได้รับบาดเจ็บ

ด้านพล.ต.ต.ธรรมนูญ กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติพบว่า ผู้ต้องหาเคยต้องโทษในคดีเสพและจำหน่ายยาเสพติดขณะเป็นเยาวชน และขณะนี้หลบหนีการควบคุมตัวในสถานพินิจ โดยจากการสอบปากคำพบว่าข้อมูลที่ผู้ต้องหาให้การตรงกับข้อมูลที่ผู้เสียหายให้ปากคำไว้ และผู้ต้องหายอมรับว่าทุกครั้งที่ออกก่อเหตุจะกินยานอนหลับก่อนทุกครั้ง ซึ่งเป็นยาควบคุมเนื่องจากมีฤทธิ์กดประสาท หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาดำเนินคดีในท้องที่สภ.สำโรงใต้ก่อน รวมถึงสอบปากคำนายโจ้ อายุ 18 ปี ซึ่งถูกจับไปก่อนหน้านี้และแจ้งข้อหาเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ อายัดตัวเพื่อดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่น เพิ่มด้วย.

ผู้การสมุทรปราการ นำทีมสอบปากคำโจ๋ 19 ก่อเหตุมาหลายคดี ทั้งร่วมกันฆ่าและชิงทรัพย์ ยิงพ่อค้าปลาทูนึ่งตายในย่านเทพารักษ์ พบประวัติอื้อ ยังมีคดีเสพและจำหน่ายยาขณะเป็นเยาวชน แถมยังหลบหนีจากสถานพินิจอีกด้วย... 23 ก.พ. 2560 23:08 24 ก.พ. 2560 00:28 ไทยรัฐ