วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยึดที่ 79 ไร่พร้อมบ้านพักตากอากาศคนใกล้ชิด ‘ธัมมชโย’ เข้าข่ายฟอกเงิน

รอง ผบ.ตร. นำเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยึดสวนปาล์มน้ำมันรุกป่ากระบี่ เนื้อที่ 77 ไร่ ของนอมินีมูลนิธิวัดพระธรรมกาย และบ้านพักตากอากาศหรู 1 หลัง เนื้อที่ 2 ไร่ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ชี้ เข้าข่ายฟอกเงิน พบเป็นคนใกล้ชิด “ธัมมชโย”

เวลา 16.00 น. วันที่ 23 ก.พ. 60 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นายบุญสืบ สมัครราช ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จว.กระบี่ พล.ต.ต.บุญทวี โตรักษา ผบก.ภ.จว.พังงา พร้อมเจ้าหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) สนธิกำลังร่วมกับทหารกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 ตำรวจ ภ.จว.กระบี่ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ รวมกว่า 50 นาย ตรวจสอบสวนปาล์มน้ำมันเนื้อที่ 77 ไร่ ในพื้นที่ ม.6 ต.เขาทอง อ.เมืองกระบี่ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีบุคคลซึ่งเป็นนอมินีของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย เข้ามากว้านซื้อที่ดินและนำรั้วลวดหนามมาขวางบริเวณท่าเรือประมง ส่งผลทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนกว่า 70 ครัวเรือน ไม่สามารถนำเรือออกทำประมงได้

โดยเมื่อวันที่ 9 ม.ค. 60 ทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ได้เข้าตรวจยึดพื้นที่และแจ้งความดำเนินคดีไว้แล้วที่ สภ.อ่าวนาง ต่อมามีผู้นำหลักฐานเอกสารสิทธิมาแสดง เบื้องต้นพบว่ามีการนำเอกสาร ส.ค.1 จากพื้นที่อื่นมายื่นขอเอกสารสิทธิ

นายบุญสืบ กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าคลองกาโหรดและป่าคลองหิน มีเนื้อที่ทั้งหมดรวม 77 ไร่ 1 งาน 13 ตารางวา เป็นเอกสารสิทธิ นส.3 และ นส.3ก รวม 64 ไร่ ส่วนที่เหลืออีก 13 ไร่ ไม่มีเอกสารสิทธิ เบื้องต้นมีการประกาศยึดพื้นที่ไว้แล้ว

จากการสอบถามผู้ใหญ่บ้านทราบว่าเมื่อปี 2543 นายเพชร แก่นทรัพย์ อายุ 54 ปี ซึ่งเป็นนอมินีของมูลนิธิวัดพระธรรมกาย เข้ามากว้านซื้อจากชาวบ้านโดยใช้ชื่อบุคคลอื่นเป็นผู้ถือครองเอกสารสิทธิ นส.3ก และ นส.3 แต่หลังตรวจสอบพบว่าเอกสารสิทธิออกจาก ส.ค.1 ที่ระบุพิกัดไม่ตรงพื้นที่จริง จึงตรวจยึดพื้นที่ และวันนี้แจ้งความเพิ่มเติมและยึดต้นปาล์มน้ำมันกว่า 1,000 ต้น รวมถึงบ้านพักตากอากาศ 1 หลัง มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซึ่งอยู่ห่างจากจุดแรกประมาณ 5 กม. พร้อมที่ดินเนื้อที่ 2 ไร่ 1 งาน 58 ตารางวา เนื่องจากตรวจสอบพบว่า นายเพชร ได้นำ ส.ค.1 ซึ่งอยู่คนละพื้นที่ไปยื่นขอออกโฉนดกับสำนักงานที่ดินจังหวัดกระบี่ และอยู่ระหว่างการออกเอกสารสิทธิ ซึ่งที่ทั้ง 2 แห่งความเชื่อมโยงกัน จึงแจ้งความดำเนินคดีข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และ พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า พฤติกรรมลักษณะดังกล่าวเข้าข่ายฟอกเงิน เนื่องจากซื้อไว้เกือบ 20 ปี แต่ไม่มีการทำประโยชน์ มีเพียงต้นปาล์มที่ปลูกไว้ก่อนหน้านี้ จากการสืบสวนเชิงลึกพบว่า นายเพชร เป็นนอมินีของมูลนิธิพระธรรมกาย ที่ผ่านมาเข้ามากว้านซื้อไว้หลายแปลงในพื้นที่ จ.พังงา จ.กระบี่ และ จ.ภูเก็ต โดยใช้ชื่อนอมินีถือครอง ซึ่งได้มีการแจ้งความดำเนินคดีในหลายข้อหา และเชื่อว่ายังอยู่ในพื้นที่ ซึ่งจะได้รวบรวมพยานหลักฐานติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป อย่างไรก็ตาม มีความน่าเชื่อว่าเป็นการฟอกเงิน และผู้ซื้อก็เป็นคนใกล้ชิดกับ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือ พระธัมมชโย ด้วย ซึ่งต้องมีการดำเนินการไปตามกฎหมาย.

รอง ผบ.ตร. นำเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ยึดสวนปาล์มน้ำมันรุกป่ากระบี่ เนื้อที่ 77 ไร่ ของนอมินีมูลนิธิวัดพระธรรมกาย และบ้านพักตากอากาศหรู 1 หลัง เนื้อที่ 2 ไร่ มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ชี้ เข้าข่ายฟอกเงิน พบเป็นคนใกล้ชิด “ธัมมชโย” 23 ก.พ. 2560 20:03 23 ก.พ. 2560 20:15 ไทยรัฐ