วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอแถลงความจำเป็นใช้ ม.44 เสริมกำลังเจ้าหน้าที่หวั่นมือที่สาม

ตกเย็นวันที่ 8 ดีเอสไอแถลง ยังจำเป็นต้องใช้ ม.44 แจงเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันมือที่สาม หลังการข่าวพบมีกลุ่มบุคคลเตรียมเข้ามาก่อความวุ่นวาย ...

เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ บก.ตชด.ภ.1 พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ ในฐานะโฆษกดีเอสไอ พล.ต.ท.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ที่ปรึกษา สบ.10) พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 และ นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ร่วมแถลงข่าว

พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ เผยว่า พระและลูกศิษย์วัดพระธรรมกายที่เชิญตัวมา ได้ทำประวัติพร้อมพูดคุยจนเข้าใจและได้ปล่อยตัวกลับไปแล้ว ส่วนพระที่อดอาหารประท้วง ให้ทางสำนักพระพุทธศาสนาและทางคณะสงฆ์จังหวัดปทุมธานี เข้าไปดูแลเรื่องอาหารการกินและความเป็นอยู่แล้ว ปัจจุบันที่เจ้าหน้าที่มีการเพิ่มกำลัง เนื่องจากต้องการดูแลความสงบเรียบร้อย เพราะมีการข่าวมาว่า จะมีกลุ่มบุคคลเข้ามาวุ่นวายและสร้างสถานการณ์ ส่วนการเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 44 นั้น ก่อนหน้านี้ใช้กฎหมายปกติ ยังดำเนินการจับกุมพระธัมมชโย และวัดพระธรรมกายไม่ได้ ปัจจุบันใช้มาตรา 44 แล้วเจ้าหน้าที่ยังมีความลำบากในการดำเนินการ เนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชน และภาพรวม ยืนยันเจ้าหน้าที่ต้องวิเคราะห์และดำเนินการหลายมิติ ซึ่งการเข้าตรวจค้นวัดมีพื้นที่กว้างมาก และต้องใช้จำนวนเจ้าหน้าที่มาก จึงจำเป็นต้องใช้เวลาในการดำเนินการ

ด้าน พล.ต.ท.สุชาติ เผยว่า เมื่อเจ้าหน้าที่ยังดำเนินการตรวจค้นไม่เสร็จ ดีเอสไอ ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครองก็ต้องดำเนินการต่อไป เหลือพื้นที่โซน A และ B ที่ต้องการตรวจค้นอีกเท่านั้น ส่วนการถอนกำลังออกขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของอธิบดีดีเอสไอ หลังจากนั้นก็รายงานให้รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และหัวหน้า คสช.ทราบ จึงประกาศยกเลิก มาตรา 44 ตามขั้นตอน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่ต้องการให้มีการกระทบกระทั่ง จึงต้องใช้วิธีดำเนินการปิดล้อม และจำกัดอาหารภายในวัด เพื่อให้คนออกจากวัด

นายสุรชัย ขันอาสา ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวว่า เมื่อได้เรียกข้าราชการฝ่ายปกครอง องค์การส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้ามารับฟังนโยบาย ว่าต้องปฏิบัติยังไง และต้องให้การสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมชี้แจงประชาชนว่า อย่าเข้ามาในพื้นที่ที่มีการประกาศ มาตรา 44 เนื่องจากอาจถูกดำเนินคดีภายหลังได้ ตนในฐานะเป็นพ่อบ้าน ต้องชี้แจงกับลูกบ้านให้เข้าใจ การที่เจ้าหน้าที่รัฐดำเนินการกับความเชื่อ และศรัทธาของประชาชนก็เป็นเรื่องยาก และต้องใช้เวลาในการดำเนินการ.

** ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่ **

ตกเย็นวันที่ 8 ดีเอสไอแถลง ยังจำเป็นต้องใช้ ม.44 แจงเสริมกำลังเจ้าหน้าที่ เพื่อป้องกันมือที่สาม หลังการข่าวพบมีกลุ่มบุคคลเตรียมเข้ามาก่อความวุ่นวาย ... 23 ก.พ. 2560 19:40 23 ก.พ. 2560 19:51 ไทยรัฐ