วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนมา 10 ปี เหม็นโรงงานเลี้ยงไก่! ชาวบ้านร้องไทยรัฐ ประสาน จนท.ตรวจสอบ

ปชช. อ.วังม่วง จ.สระบุรี ทนทุกข์ทรมานกับกลิ่นเหม็นนานนับ 10 ปี ต้องสูดดมกลิ่นเหม็นขี้ไก่ และละอองฝุ่นไก่ จากโรงงานเลี้ยงไก่เนื้อ ชาวบ้านหลายรายป่วยโรคทางเดินหายใจ วอนหน่วยงานแก้ไข

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ ประชาชนชาวบ้าน หมู่ที่ 17 ต.วังม่วง อ.วังม่วง จ.สระบุรี ได้ร้องเรียนประชาชนชาวบ้าน อ.วังม่วง หลังสุดทนนับ 10 ปี ทนทุกข์ทรมาน สูดกลิ่นเหม็นขี้ไก่ และละอองฝุ่นไก่ วอนหน่วยงานแก้ไข ส่วนที่ จ.สระบุรี ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านดังกล่าวเคยร้องทุกข์กับหน่วยงานรัฐ แต่ก็ยังไม่มีการเข้าแก้ไข กลิ่นเหม็นยังคงเดิม

ต่อมาวันที่ 23 ก.พ. ทางผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่หมู่บ้านดังกล่าว ได้พบ นายถาวร โพธิ์ทอง อายุ 48 ปี ชาวบ้านในละแวกที่มีบ้านอยู่ติดใกล้กับโรงงานไก่เนื้อดังกล่าว นอกจากนี้ยังพบกับกลุ่มชาวบ้านผู้เดือดร้อน ร่วม 30 คน

นายถาวร เปิดเผยว่า ตลอดช่วง ปี 2547 เป็นต้นมา ชาวบ้าน ร่วม 30 หลังคาเรือนที่อยู่ใกล้โรงงานเลี้ยงไก่เนื้อ ซึ่งได้รับผลกระทบจากกลิ่นเหม็นไก่ และฝุ่นไก่ ที่เวลาทางเจ้าของฟาร์มมีการจับไก่ รวมถึงการล้างเล้าไก่ กลิ่นและฝุ่นได้ปลิวตามลมมาในหมู่บ้าน แทบตลอดทั้งวัน บางคนถึงกับเป็นการแพ้อากาศ ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ที่ผ่านมาตนเองพร้อมชาวบ้านเคยทำหนังสือยื่นกับเจ้าหน้าที่ทางนายอำเภอ ในพื้นที่วังม่วง จ.สระบุรี เพื่อขอให้ช่วยเข้ามาแก้ไขช่วยเหลือชาวบ้าน แต่แล้วก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

"ที่ผ่านมา มีหน่วยงานเข้ามาดูเพียงอย่างเดียว ไม่ได้ทำอะไร กลิ่นยังเหมือนเดิม จึงมาร้องสื่อไทยรัฐช่วยที ก่อนที่ชาวบ้านจะป่วยเป็นโรคทางเดินหายใจมากกว่านี้" 

ปชช. อ.วังม่วง จ.สระบุรี ทนทุกข์ทรมานกับกลิ่นเหม็นนานนับ 10 ปี ต้องสูดดมกลิ่นเหม็นขี้ไก่ และละอองฝุ่นไก่ จากโรงงานเลี้ยงไก่เนื้อ ชาวบ้านหลายรายป่วยโรคทางเดินหายใจ วอนหน่วยงานแก้ไข 23 ก.พ. 2560 18:05 23 ก.พ. 2560 21:42 ไทยรัฐ