วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวิดปะทะอีก ตำรวจขวางศิษย์ธรรมกาย เดินขบวนขนเสบียงกลับวัด

หวิดปะทะอีก ศิษย์ธรรมกายออกแถลงการณ์หน้าตลาดกลางคลองหลวง ก่อนซื้อเสบียงเดินขบวนขนกลับ ถูกตำรวจขวาง ไม่ยอมให้เข้าวัด สุดท้ายเจรจาตกลงให้จนท.ดีเอสไอเป็นฝ่ายขนเข้าไป...  

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่หน้าตลาดกลางคลองหลวง ต.คลองสอง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระสงฆ์วัดพระธรรมกายพร้อมด้วยศิษยานุศิษย์ วัดพระธรรมกาย ได้ออกแถลงการณ์ โดยมีนายอัยย์ เพชรทอง ลูกศิษย์ ในนามกลุ่มอริยะ 072 ค่ายคลองหลวง เป็นผู้แถลงการณ์ว่า ขณะนี้ทั่วโลกกำลังจับจ้องดูปรากฏการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นกับพระพุทธศาสนา ในประเทศไทย ซึ่งมีความละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง การใช้กองกำลังปิดล้อมวัดห้ามพระภิกษุ สามเณร อุบาสกอุบาสิกาเข้าออก รวมไปถึงการปิดถนนรอบรอบวัดไม่เพียงแต่สร้างความเดือดร้อนให้กับบุคลากรที่อยู่ในวัด แต่ประชาชนนับพันหลังคาเรือนตั้งแต่คลองหนึ่งถึงคลองสี่ได้รับความเดือดร้อนไปด้วย ขอเรียกร้องและวิงวอนให้รัฐบาลไทยยกเลิกการใช้มาตรา 44 กับวัดพระธรรมกาย

ภายหลังจากแถลงการณ์เสร็จสิ้น ทางพระสงฆ์วัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยกลุ่มอริยะ 072 จำนวนมากได้เดินขบวนพร้อมถือป้ายเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ยกเลิกมาตรา 44 เดินขบวนไปที่ปากทางคลองแอน 2 ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง พร้อมนำอาหาร ทั้งอาหารแห้งอาหารสดผักผลไม้นำไปให้พระสงฆ์ที่อยู่ภายในวัดพระธรรมกาย เนื่องจากเห็นว่าอาหารภายในวัดพระธรรมกายใกล้หมดแล้ว แต่การเดินขบวนนำอาหารไปให้พระ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจขวางไว้ ไม่ยอมให้นำอาหารเข้าไป

ต่อมา พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้ามาเจรจา ประมาณ 20 นาที ก่อนอนุญาตให้นำอาหารเข้าไปได้ แต่มีเงื่อนไขต้องฝากให้เจ้าหน้าที่นำเข้าไป โดยมีตัวแทนกลุ่มอริยะ 072 เป็นสักขีพยาน ในการส่งมอบ โดยนำผลไม้ ผัก ปลา ทั้งหมด ขึ้นรถกระบะส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ โดยยังไม่มีการระบุว่า ของทั้งหมดจะนำไปเก็บไว้ หรือจะนัดหมายส่งมอบให้กับตัวแทนวัดบริเวณประตูใด.

หวิดปะทะอีก ศิษย์ธรรมกายออกแถลงการณ์หน้าตลาดกลางคลองหลวง ก่อนซื้อเสบียงเดินขบวนขนกลับ ถูกตำรวจขวาง ไม่ยอมให้เข้าวัด สุดท้ายเจรจาตกลงให้จนท.ดีเอสไอเป็นฝ่ายขนเข้าไป... 23 ก.พ. 2560 18:05 23 ก.พ. 2560 18:31 ไทยรัฐ