วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เต่าออมสิน' ถ่ายออกมาเป็นเหรียญบาท รอพักฟื้นเตรียมผ่าตัด

'เต่าออมสิน' ถ่ายออกมาเป็นเหรียญบาท รอพักฟื้นเตรียมผ่าตัด

  • Share:

'ออมสิน' เต่าตนุเพศเมียวัย 25 ยังอ่อนเพลีย แต่กินอาหารได้ พบถ่ายออกมาเป็นเหรียญบาทสภาพขึ้นสนิม สัตวแพทย์หวั่นปล่อยไว้นาน อาจทำให้ลำไส้เป็นแผล ให้พักฟื้นก่อนเข้าผ่าตัด 6 มี.ค.นี้ ...

จากกรณี เต่าตนุ เพศเมีย “ออมสิน” อายุ 25 ปี ถูกปล่อยทิ้งไว้ภายในบ่อร้างภายในเขต อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณช่วงท้อง โดยสัตวแพทย์และศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นำเข้าตรวจรักษาโดยวิธี CT scan พบว่าเป็นเงินเหรียญต่างๆ จำนวนมากสะสมอยู่ จึงได้นำมาพักฟื้นเพื่อรอการผ่าตัด ที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือสัตหีบ

ล่าสุด วันนี้ (23 ก.พ.59) ได้รับการเปิดเผยจาก สัตวแพทย์หญิง กรกมล กิติกัมรา สัตวแพทยศาสตร์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เต่าออมสิน ยังมีอาการอ่อนเพลียบ้าง แต่เมื่อถึงเวลาให้อาหารก็ยังสามารถกินอาหารได้ตามปกติ แต่เมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่าเต่าออมสินขับถ่ายสิ่งปฏิกูล มีลักษณะคล้ายเหรียญบาทออกมาด้วย จำนวน 1 เหรียญ ซึ่งน่าจะเกิดจากความอ่อนเพลียและให้ยาในขณะเดินทาง จนทำให้เหรียญบาทที่สะสมอยู่ในท้องขย้อนออกมา

จากการตรวจสอบพบว่าเป็นเหรียญบาทที่ขึ้นสนิมจนออกลักษณะสีดำ ซึ่งน่าจะอยู่ในท้องเต่าออมสินมานานแล้ว หากไม่ทำการผ่าตัดปล่อยให้ถ่ายออกมาเองตามธรรมชาติ เกรงว่าลำไส้ของเต่าออมสินจะเกิดบาดแผลและเป็นอันตรายได้ อย่างไรก็ตามยังคงต้องให้เต่าออมสินพักฟื้นจนอาการดีขึ้นก็จะนำเข้าผ่าตัดนำเหรียญต่างๆ ที่อยู่ในท้องออกมา วันนี้ได้เจาะเลือดเต่าออมสินส่งให้คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กทม. ตรวจสอบเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง ขอให้ทุกคนช่วยเป็นกำลังใจให้กับเต่าออมสินด้วย พร้อมขอฝากเตือนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทะเลอย่าได้นำเศษวัสดุที่เป็นถุงพลาสติกทิ้งในทะเล เมื่อเต่าเห็นคิดว่าเป็นอาหารกินเข้าไป ก็จะเป็นอันตรายกับเต่าในลักษณะเช่นนี้เช่นกัน

ด้านนาวาโท ธนพล กล่อมนาค หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ กล่าวว่า เต่าออมสิน ยังคงอ่อนเพลียอยู่ ขณะนี้อยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์ประจำศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรืออย่างใกล้ชิด หากเต่ามีสุขภาพแข็งแรงดีขึ้นก็จะนำเข้าผ่าตัด ในวันที่ 6 มี.ค.60 ที่จะถึงนี้ ขอฝากให้ทุกคนเป็นกำลังใจให้เต่าออมสินในการผ่าตัดครั้งนี้ให้ปลอดภัยด้วย

ด้านเด็กนักเรียนที่ได้เข้ามาเที่ยวชมเต่าทะเลที่ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เมื่อทราบข่าวเต่าออมสินจะเข้ารับการผ่าตัดต่างมาที่บ่อพักฟื้น พร้อมร่วมกันเปล่งเสียงให้กำลังใจกับเต่าออมสินว่า “หนูจะให้กำลังใจน้องเต่าออมสิน” อย่างกึกก้องทั่วบริเวณบ่อพักฟื้นเต่าออมสินเลยทีเดียว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้