วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายอีก โลมาอิรวดีทะเลสาบลำปำ ลอยในป่าลำพู ยังไม่รู้สาเหตุ

น่าสงสารโลมาอิรวดี ตายลอยเกยตื้นในป่าลำพู ริมทะเลสาบลำปำ เขตอ.เมืองพัทลุง ไม่มีบาดแผล ไร้ร่องรอยติดอวน คาดอาหารเป็นพิษ ส่งซากผ่าพิสูจน์...

วันที่ 23 ก.พ. นายจำนง กลายเจริญ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง - สงขลา ได้มอบหมายให้นายงาเพชร เอียดมา พนักงานพิทักษ์ป่า ส.2 เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง-สงขลา และคณะเข้าตรวจสอบการเสียชีวิตของโลมาอิรวดี หรือโลมาหัวบาตร หลังจากที่ได้รับแจ้งจากนายวิเชียร เนียมวงศ์ อายุ 65 ปี ว่ามีเหตุโลมาอิรวดีเสียชีวิต และลอยน้ำมาเกยตื้นบริเวณป่าลำพู ริมทะเลสาบลำปำ ท้องที่ ม.7 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง

พบซากโลมาอิรวดีเพศผู้ ยาวประมาณ 2 เมตร น้ำหนักประมาณ 90 กิโลกรัม เสียชีวิตมาแล้ว 3–4 วัน จากการตรวจสอบซากไม่พบร่องรอยการติดอวนและแผลที่ทำให้เสียชีวิตแต่อย่างใด เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า สาเหตุการเสียชีวิตน่าจะมาจากอาหารเป็นพิษ จึงได้นำซากโลมาไปเก็บไว้ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง–สงขลา อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เพื่อให้เจ้าหน้าที่จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง จ.สงขลา รับไปผ่าพิสูจน์ซากเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงต่อไป  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลมาอิรวดีในทะเลสาบสงขลา ได้เสียชีวิตจากสาเหตุติดอวนชาวประมง อาหารเป็นพิษ มาอย่างต่อเนื่อง ทางเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลหลวงพัทลุง–สงขลา ได้ร่วมกับเครือข่ายอนุรักษ์โลมาอิรวดีใน จ.พัทลุง และสงขลา และบริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) จึงได้ร่วมกันจัดสร้างซั้งบ้านปลาขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556–2558 จำนวน 300 ซั้ง ในบริเวณลับห้า ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง กับ ต.เกาะใหญ่ อ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา ก่อสร้างฐานเฝ้าระวังโลมาอิรวดี รวมทั้งห้ามมิให้ชาวประมงเข้ามาจับปลาในบริเวณเนื้อที่ 5,000 ไร่ ทำให้โลมาอิรวดีสามารถเข้าไปหากินในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เกิดคลื่นลมแรงในทะเลสาบสงขลา ช่วงวันที่ 15–16 กุมภาพันธ์ 2560 ทำให้ฐานเฝ้าระวัง และซั้งบ้านปลาได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดว่าเมื่อโลมาอิรวดีไม่มีแหล่งอาหารในบริเวณลับห้า จึงต้องออกมาหาอาหารนอกพื้นที่ จนอาจเกิดอาหารเป็นพิษ และเสียชีวิตดังกล่าว. 

น่าสงสารโลมาอิรวดี ตายลอยเกยตื้นในป่าลำพู ริมทะเลสาบลำปำ เขตอ.เมืองพัทลุง ไม่มีบาดแผล ไร้ร่องรอยติดอวน คาดอาหารเป็นพิษ ส่งซากผ่าพิสูจน์... 23 ก.พ. 2560 17:40 23 ก.พ. 2560 17:58 ไทยรัฐ