วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมชัย แจง กกต. ปัดชงรัฐ ทำประชามติโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่

"สมชัย" แจง กกต. ไม่ได้ชงรัฐทำประชามติโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ชี้ แค่ตอบคำถามนักข่าว แจง ทางเทคนิคขั้นตอนของกฎหมายทำประชามติ ยัน รู้ดี กกต.ไม่มีหน้าที่ บอกอยู่ดีๆ ก็โดนด่า

วันที่ 22 ก.พ. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.แสดงอาการไม่พอใจระบุกรณีการทำประชามติโรงไฟฟ้าถ่านหิน จังหวัดกระบี่ พร้อมกับย้อนถามว่าเป็นหน้าที่ของ กกต.หรือไม่ ว่า “เอ้อ อยู่ดีๆ ก็โดนด่า เรื่องมีอยู่ว่า ผมกำลังแถลงข่าวเรื่องการสัมมนาเพื่อปรับปรุงระบบการเลือกตั้งเพื่ออำนวยความสะดวก คนพิการ คนสูงอายุ อยู่ดีๆ ผู้สื่อข่าวก็ถามเรื่องโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ผมตอบไปว่า กกต.ไม่เกี่ยว

ผู้สื่อข่าวเลยถามถึงกระบวนการทางกฎหมายว่า ถ้าจะทำประชามติ ขั้นตอนตามกฎหมายเป็นอย่างไร จึงชี้แจงว่า เรื่องจะทำประชามติ หรือไม่ เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเป็นฝ่ายริเริ่มเอง โดยมีกฎหมายประชามติที่มีอยู่เป็นเครื่องมือในการดำเนินการ หากรัฐบาลสั่งการให้ทำ กกต.ก็สามารถรับดำเนินการตามกฎหมายได้ โดยควรใช้เวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน (6 เดือนแรก เพื่อการให้ข้อมูล และ 3 เดือน เพื่อการเตรียมการทางธุรการ) เป็นการตอบทางเทคนิค มิใช่ข้อเสนอให้รัฐทำ หรือ บอกว่า รัฐควรทำประชามติ อย่างพาดหัวข่าวครับ นายกฯ ย้อนมาว่า หน้าที่ กกต.หรือ ที่เสนอให้รัฐทำประชามติ ส่วนเอ็นจีโอ (NGO.) ก็ย้อนมาว่า กกต.แส่ จึงขออาศัยหน้าเฟซฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง ไม่ได้ประสงค์เป็นข่าว หรือ ให้สถานการณ์บานปลายกว่านี้ เพราะกกต.ไม่มีหน้าที่ครับ"

"สมชัย" แจง กกต. ไม่ได้ชงรัฐทำประชามติโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ชี้ แค่ตอบคำถามนักข่าว แจง ทางเทคนิคขั้นตอนของกฎหมายทำประชามติ ยัน รู้ดี กกต.ไม่มีหน้าที่ บอกอยู่ดีๆ ก็โดนด่า 23 ก.พ. 2560 17:26 23 ก.พ. 2560 18:40 ไทยรัฐ