วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มาร์ค' ชี้ปมโรงไฟฟ้าฯ ดักทางปักธงล่วงหน้า ทำ EHIA ไร้ประโยชน์

"อภิสิทธิ์" ชี้ปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ คิดบนโจทย์เก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ดักทางทำ "อีเอชไอเอ" ชี้รัฐปักธงล่วงหน้า ทำไปก็ไร้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีมติ ครม.สั่งให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องไปทำการประเมินผลกระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (อีเอชไอเอ)ใหม่ ว่า ขณะนี้ได้รับความชัดเจนว่าจะต้องเริ่มต้นกันใหม่ เพราะทราบว่ายังไม่มีรายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพยังไม่ได้ทำ ซึ่งควรจะต้องทำและจำเป็นจะต้องทำตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย ในกรณีของโครงการอย่างนี้ ทั้งนี้ตนพยายามไม่พูดถึงเฉพาะประเด็น เฉพาะโครงการ แต่พยายามเสนอทางออกว่าเราต้องการความมั่นคงทางด้านพลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะในภาคใต้ เราต้องการลดการพึ่งพาก๊าซธรรมชาติจากอ่าวประเทศเพื่อนบ้าน พลังงานจากประเทศเพื่อนบ้าน มันมีทางเลือกอะไรบ้างทำไมเราจะต้องมาว่ากันเป็นเรื่องๆ ที่ จ.กระบี่ แล้วก็ย้ายวิกไป อ.เทพา จ.สงขลา จึงเสนอว่า ที่ อ.เทพา ซึ่งไม่ใช่พื้นที่ละเอียดอ่อนในแง่แหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่ง สปช.ในรัฐบาลชุดนี้เคยคิดจะทำเป็นเขตมรดกโลกด้วยซ้ำ ว่าใช้ทางเลือกเป็นก๊าซธรรมชาติเหลวดีกว่าไหม ส่วนที่ จ.กระบี่ เป็นพื้นที่ละเอียดอ่อน ทำไมไม่เริ่มต้นลองพิจารณาจากการใช้ปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีตั้งแต่เรื่องกาก เรื่องน้ำเสียจากโรงสกัด แล้วไปลงทุนในเรื่องกริดเพื่อรองรับพลังงานทดแทน หรือพลังงานทางเลือกให้มากกว่าที่เป็นอยู่ เพราะเรื่องนี้คิดมาตั้งแต่ปี 2550 คือ เมื่อ 10 ปี ที่แล้ว ปัจจุบันสถานการณ์มันเปลี่ยนไปแล้ว ทำไมจึงจะเอาคำตอบเดิม อีกทั้งการเปลี่ยนก็ไม่ได้มีต้นทุนเพิ่มมากมาย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาที่ผ่านมาปฏิเสธไม่ได้ว่า 1. เกิดช่องว่างสะสมจากการไม่ไว้วางใจกันในข้อมูล เพราะมีข้อมูล 2 ชุด ของฝ่ายราชการและฝ่ายคัดค้าน แต่ดูเหมือนการที่จะยอมรับข้อมูลของแต่ละฝ่าย หรือการที่จะมาถกกันเพื่อหาข้อมูลที่ถูกต้องตรงนี้ เราไม่ค่อยได้เห็นการมาหักล้างด้วยเหตุด้วยผลหรือตัวเลข เท่ากับความรู้สึกว่ามันจะมาเอาชนะกัน 2. หลายโครงการที่หน่วยงานต้องการทำ กระบวนการนี้กลายเป็นเพียงกระบวนการที่จะหาทางที่จะเสนอผลประโยชน์เฉพาะหน้า เช่น เดี๋ยวเราก็มีกองทุนโรงไฟฟ้า มีการไปพูดว่า ถ้ามีโรงไฟฟ้า เดี๋ยวมีเงินไปให้ตรงนี้ แต่ว่ามันไม่ใช่ลักษณะของการที่มาดูทางเลือกกันเสียก่อนว่า แทนที่จะต้องไปสร้างปัญหาให้เกิดผลกระทบกับวิถีชีวิตกับชุมชน สิ่งแวดล้อม สุขภาพ แล้วจะต้องเอาเงินไปจะเรียกว่า เยียวยา ปลอบใจ ชดเชยตามนี้ มันมีทางเลือกอื่นหรือไม่

"ยืนยันว่ารัฐบาลควรพิจารณาทางเลือกอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่มาเถียงกันแค่ว่า EHIA เพราะตนก็ไม่แน่ใจว่า ถ้ากระบวนการทำมาเกิดไม่ได้มาตรฐาน มันจะเป็นปมขัดแย้งอยู่ดี โดยเฉพาะถ้าเกิดความรู้สึกว่า คนที่ทำเหมือนมีธงไว้ล่วงหน้า ถึงจะมีรายงานตัวนี้ออกมา ก็ไม่มีประโยชน์" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

"อภิสิทธิ์" ชี้ปมโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ คิดบนโจทย์เก่าเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ดักทางทำ "อีเอชไอเอ" ชี้รัฐปักธงล่วงหน้า ทำไปก็ไร้ประโยชน์ 23 ก.พ. 2560 17:24 23 ก.พ. 2560 17:45 ไทยรัฐ