วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สตง.ลุยสอบ เขียงไม้กระดานหั่นผัก ร.ร.เมืองคอน หลังครูร้องมีทุจริต

สตง.ลุยสอบ เขียงไม้กระดานหั่นผัก ร.ร.เมืองคอน หลังครูร้องมีทุจริต

  • Share:

สตง.ลุยตรวจสอบโรงอาหาร-เขียงไม้กระดานหั่นผัก กรณี ร.ร.อนุบาล ถูกครูร้องมีทุจริตโครงการอาหารกลางวันนักเรียน เบื้องต้น จนท.มั่นใจในความสะอาด คาดรู้ผลสอบใน 2 สัปดาห์  

วันที่ 23 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณี นางนุชนารถ ราชภุชงค์ ข้าราชการครู โรงเรียนระดับอนุบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้อำนวยการสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน ที่ 14 เพื่อขอให้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เนื่องจากพบการทุจริตในการจัดซื้อจัดจ้างโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 60 ที่ผ่านมานั้น สยอง อาหารกลางวันเด็กอนุบาลหั่นผักบนไม้กระดาน ครูสาวเมืองคอน แฉแหลก!

ล่าสุด วันที่ 23 ก.พ. 60 นายประหยัด อนุศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1 ได้พาสื่อมวลชนเข้าตรวจสอบภายในโรงครัวของโรงเรียนดังกล่าวอีกครั้ง (โรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช ณ นครอุทิศ ถนนประตูขาว ตำบลคลัง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช )

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 1 กล่าวว่า จากการตรวจสอบภายในโรงครัวของโรงเรียนวันนี้ และที่ผ่านมา ตนมั่นใจในขั้นตอนการประกอบอาหารว่ามีความสะอาด ส่วนแผ่นไม้ที่มีการนำมาใช้หั่นผัก ทางแม่ครัวมีการนำมาใช้งานประกอบกับเขียงไม้ที่มีลักษณะเป็นวงกลมควบคู่กัน ทั้งนี้ เขียงไม้ ไม่ได้มีลักษณะเป็นวงกลมเสมอไป สามารถเป็นแผ่นไม้เนื้อแข็งยาวก็ได้ แต่ต้องมีความสะอาด และใช้งานเฉพาะทางเท่านั้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า แผ่นไม้ที่มีการใช้งานเป็นไม้เนื้อแข็ง มีความสะอาด และใช้เฉพาะการหั่นผัก ที่มีภาชะนะขนาดใหญ่รองรับเท่านั้น สำหรับกรณีการร้องเรียนของอาจารย์ภายในโรงเรียน ไปยัง สตง.ก็สามารถทำได้ ซึ่งทางโรงเรียนก็พร้อมให้มีการตรวจสอบ

ต่อมา ก็มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ 14 เดินทางเข้าพบ นายสินเทา บุญขวัญ ผู้อำนวยการโรงเรียน (โรงเรียนอนุบาลนครศรีธรรมราช ณ นครอุทิศ) เพื่อแจ้ง และขอทำการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน หลังอาจารย์ภายในโรงเรียน มีการยื่นหนังสือร้องเรียนให้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน เนื่องจากพบการทุจริต

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ 14 มีการประสานขอข้อมูล เป็นเอกสารที่เกี่ยวข้องในการจัดซื้อ จัดจ้างต่างๆ ในโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน โดยระบุจะใช้เวลาในการตรวจสอบไม่น้อยกว่า 2 สัปดาห์ จึงจะทราบผลว่ามีการทุจริตเกิดขึ้นในโครงการอาหารกลางวันหรือไม่ โดยทางผู้อำนวยการ และผู้บริหารของโรงเรียนอนุบาลดังกล่าว ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายตรวจสอบจากสำนักงานตรวจเงินแผ่นดินที่ 14 อย่างดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้