วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดล้ำ ผอ.ร.ร.นางรอง ใช้ระบบออนไลน์ เลือกสภานักเรียน สรุปคะแนนรวดเร็ว

ทันสมัยล้ำหน้า! ผอ.โรงเรียนนางรอง จ.บุรีรัมย์ ใช้ระบบออนไลน์ ลงคะแนนเสียงเลือกสภานักเรียนทางคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาช่วงพักกลางวันเพียง 1 ชม. ครึ่ง จำนวนนักเรียน 3 พันคน สามารถสรุปผลได้รวดเร็ว

เวลา 12.00 น. วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 นายสมศักดิ์ แต้มโคกสูง ผอ. โรงเรียนนางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดการเลือกตั้งสภานักเรียน ประจำปีการศึกษา 2560 โดยใช้ระบบออนไลน์ ลงคะแนนเสียงทางคอมพิวเตอร์ เพื่อให้นักเรียนประจำชั้น ม.4 ที่จะขึ้นสู่ชั้น ม.5 ในปีการศึกษาหน้าได้เตรียมพร้อมกับการทำงานในสภานักเรียนเมื่อขึ้นชั้น ม.5 ในปีการศึกษาใหม่

นายธนพล ไวยวุฒินันท์ ครูประจำแผนกคอมพิเตอร์ เปิดเผยว่า การลงคะแนนเลือกตั้งผ่านระบบคอมพิวเตอร์ สะดวก และไม่เสียเวลาเรียนของนักเรียน เพราะใช้เวลาช่วงพักกลางวันมาลงคะแนน ซึ่งใช้เวลา เพียง หนึ่งชั่วโมงครึ่ง ก็เสร็จสิ้นการลงคะแนนของนักเรียนกว่า 3,000 คน และสามารถสรุปคะแนนได้ทันที รวมทั้งสรุปตรวจสอบจำนวนนักเรียนที่ไม่มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งส่งรายชื่อให้คุณครูประจำชั้น

"เพราะนักเรียนต้องใส่ เลขบัตรประชาชน 13 หลัก ในระบบคอมพิวเตอร์ นอกจากระบบการเลือกตั้งผ่านออนไลน์แล้ว ทางโรงเรียน จะพัฒนาระบบการเก็บข้อมูลของนักเรียนที่ไม่เข้าเรียนในแต่ละวิชา การส่งงาน รวมทั้งผลการเรียน และความประพฤติในโรงเรียนเพื่อแจ้งให้ผู้ปกครองทราบผ่านระบบออนไลน์ได้อีกด้วย" 

น.ส.พลอย สุพพัตกุล นักเรียนชั้น ม. 5/4 เผยว่า การเลือกตั้งครั้งนี้สะดวกกว่าการเลือกตั้งแบบกาบนกระดาษเพราะไม่เสียเวลาในการนับคะแนน รวดเร็ว ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก และรู้ผลการเลือกตั้งภายในเวลาไม่นาน

ทันสมัยล้ำหน้า! ผอ.โรงเรียนนางรอง จ.บุรีรัมย์ ใช้ระบบออนไลน์ ลงคะแนนเสียงเลือกสภานักเรียนทางคอมพิวเตอร์ ใช้เวลาช่วงพักกลางวันเพียง 1 ชม. ครึ่ง จำนวนนักเรียน 3 พันคน สามารถสรุปผลได้รวดเร็ว 23 ก.พ. 2560 17:17 23 ก.พ. 2560 21:41 ไทยรัฐ