วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กองปราบรวบ สมาชิกแก๊งตุ๋นหลอกซื้อที่ดิน มีหมายจับติดตัวนับ 10 คดี

กองปราบรวบ สมาชิกแก๊งตุ๋นหลอกซื้อที่ดิน มีหมายจับติดตัวนับ 10 คดี

  • Share:

กองปราบรวบ 1 ในผู้ต้องหาแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อที่ดิน มีหมายจับติดตัวกว่า 10 หมาย ทำงานเป็นทีม มีวิธีการหลอกเหยื่อจนตายใจยอมเอาเงินมาให้ สารภาพ อ้างที่ทำแบบนี้ เพราะพ่อเคยถูกแก๊งเหล็กไหล ต้มจนหมดตัว

วันที่ 23 ก.พ. 60 ที่กองปราบปราม พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผบก.ป.สั่งการให้ พ.ต.อ.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผกก.4 บก.ป. พ.ต.ท.สมเกียรติ บุญรักษา สว.กก.4 บก.ป.เข้าจับกุม นายจรัญ มะลิเงิน อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 91/5 หมู่ 4 ต.หนองสรวง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี ตามหมายจับศาล จ.ปราจีนบุรี ที่ 180/2559 ข้อหาร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ ได้ที่ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นอกจากนี้ยังมีหมายจับคดีเดียวกันของพื้นที่อื่นๆ อีกกว่า 10 หมายจับด้วย

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ เปิดเผยว่า ผู้ต้องหานี้เป็นแก๊งต้มตุ๋นหลอกซื้อที่ดิน พฤติกรรมคล้ายกับแก๊งตกทอง โดยเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2559 ได้ร่วมกันหลอก นางอนงค์ สุขประเสริฐ อายุ 58 ปี เพื่อให้นำเงินหลายแสนบาทไปลงทุนซื้อที่ดิน เหตุเกิดที่ จ.ปราจีนบุรี ก่อนหลบหนีไป โดยพบพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหานั้น จะแบ่งหน้าที่กันทำอย่างชัดเจน มีผู้ทำหน้าที่ชี้เป้า เสาะหาเหยื่อที่มีฐานะ หรือว่าเพิ่งจะขายที่ดินได้ ก่อนจะส่งทีมเข้าไปตีสนิท เพื่อติดต่อหาซื้อที่ดิน

"หลังเกิดความสนิทสนม จะให้เหยื่อช่วยพาไปซื้อที่ดินในละแวกบ้านของผู้เสียหาย อ้างว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีผู้สนใจที่จะซื้อ จากนั้นจะมีคนในกลุ่มรับบทเป็นเจ้าของที่ดิน ทำทีตกลงจะขายที่ดินให้ ส่วนนายจรัญที่ถูกจับ จะสวมบทบาทเป็นนายทุน สนใจจะมาขอซื้อที่ดินแปลงดังกล่าว พร้อมกับวางเงินมัดจำเพื่อให้เหยื่อหลงเชื่อ เมื่อตกลงจะซื้อขายกันแล้ว กลุ่มผู้ต้องหาจะอ้างว่าที่ดินติดจำนองไว้กับร้านทองแห่งหนึ่ง ต้องหาเงินไปไถ่ถอนมาก่อน จากนั้นจะหลอกให้เหยื่อมาร่วมลงทุน เนื่องจากจะได้ส่วนแบ่งจากส่วนต่างของราคาของที่ดิน" 

พ.ต.อ.จรูญเกียรติ กล่าวอีกว่า สุดท้ายเหยื่อหลงเชื่อ รีบไปนำเงินสดมามอบให้ กลุ่มผู้ต้องหาทำทีพาไปทำเรื่องไถ่ถอนจำนอง โดยหลอกให้เหยื่อนั่งรอ ส่วนกลุ่มผู้ต้องหาจะแยกย้ายหลบหนีไป ทั้งนี้นายจรัญ รับสารภาพด้วยว่า ที่ต้องมาทำแบบนี้ เพราะว่าพ่อเคยถูกแก๊งเหล็กไหล หลอกต้มจนหมดตัวมาก่อน เจ้าหน้าที่จึงส่งตัวให้ สภ.ประจันตคาม ดำเนินคดีและขยายผลการจับกุมต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้