วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภาคีคนบางสะพานน้อย มีมติปิดยูเทิร์นวัดดอนมะกอก จุดอันตราย ถ.เพชรเกษม

กลุ่มภาคีเครือข่ายบางสะพานน้อย มีมติปิดยูเทิร์นวัดดอนมะกอก จุดกลับรถสุดอันตรายบนถนนเพชรเกษม แต่ให้ฟังเสียงชาวบ้านด้วย เผยออกจากตัวอำเภอแทบไม่มีพื้นที่ให้ตัดเข้าเลนขวา เกิดอุบัติเหตุถี่ 3 ปีตาย 3 เจ็บ 65 ราย...

เวลา 10.30 น. วันที่ 23 ก.พ.60 ที่ห้องประชุมโรงเรียนบางสะพานน้อยวิทยาคม อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ พ.ต.อ.สกล สิทธิวิชัย ผกก.สภ.บางสะพานน้อย นพ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผอ.รพ.บางสะพานน้อย นายสุรพล ศรีมณฑา นายก อบต.ช้างแรก นางพัณนิดา เกตุแก้ว กำนันตำบลช้างแรก เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงบางสะพาน ทหารจากชุดปฏิบัติการกิจการพลเรือน กองกำลังสุรสีห์ที่ 111 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมเพื่อแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดกลับรถบนถนนเพชรเกษม (ยูเทิร์นวัดดอนมะกอก) ขาล่องใต้ กม.ที่ 409 และขาขึ้นกรุงเทพฯ กม.ที่ 408 หมู่ที่ 3 ต.ช้างแรก อ.บางสะพานน้อย หลังมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นต่อเนื่องจนมีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต ทรัพย์เสียหาย

ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้ปิดยูเทิร์นจุดนี้ แต่ต้องให้หน่วยราชการที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะท้องถิ่นไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน

พ.ต.อ.สกล สิทธิวิชัย ผกก.สภ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ปัญหาคือถนนบริเวณช่วงนี้เป็นถนน 8 ช่องทางจราจร ผู้ใช้รถใช้ถนนเมื่อขับรถออกจากตัวอำเภอแล้วเลี้ยวซ้ายวิ่งเข้าช่องจราจรบนถนนเพชรเกษมจากนั้นจะกลับรถเพื่อเข้าหมู่บ้านหรือวิ่งขึ้นกรุงเทพฯ จะมีระยะวิ่งไม่ถึง 150 เมตร ก็จะถึงจุดยูเทิร์นและมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งเนื่องจากรถที่วิ่งจากกรุงเทพฯ มุ่งสู่ภาคใต้จะใช้ความเร็ว และเมื่อปิดยูเทิร์นแล้วจะลดอุบัติเหตุได้อย่างแน่นอน แต่จะต้องทำความเข้าใจกับประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

ขณะที่ นพ.สมพงษ์ พัฒนกิจไพโรจน์ ผอ.รพ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาวิธีแก้ไขการเกิดอุบัติเหตุบริเวณจุดกลับรถหรือจุดยูเทิร์นจุดนี้มาตลอด เนื่องจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557-2559 มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 65 ราย นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีที่หน่วยงานภาคราชการให้ความสนใจและพร้อมแก้ไขปัญหา ในส่วนของตนเองไม่อยากให้เกิดอุบัติเหตุมีการเสียชีวิต บาดเจ็บ สูญเสียทรัพย์สิน ในจุดที่สามารถแก้ไขได้

ด้าน นายสำเริง เถาเครือมาศ ประธานชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน อำเภอบางสะพานน้อย กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วตนมีความห็นว่า สมควรปิดยูเทิร์นบริเวณนี้ เนื่องจากมีจุดยูเทิร์นห่างจากนี้ไปอีกไม่ถึง 1,000 เมตร ที่ผ่านมามีผู้ใช้รถใช้ถนนเมื่อถึงจุดยูเทิร์นแล้วยังขับรถวิ่งสวนเลนเพื่อเข้าสู่ช่องจราจรขวาสุดเพื่อวิ่งเข้าหมู่บ้านที่อยู่ทางทิศตะวันตกของถนนเพชรเกษม ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร.

กลุ่มภาคีเครือข่ายบางสะพานน้อย มีมติปิดยูเทิร์นวัดดอนมะกอก จุดกลับรถสุดอันตรายบนถนนเพชรเกษม แต่ให้ฟังเสียงชาวบ้านด้วย เผยออกจากตัวอำเภอแทบไม่มีพื้นที่ให้ตัดเข้าเลนขวา เกิดอุบัติเหตุถี่ 3 ปีตาย 3 เจ็บ 65ราย... 23 ก.พ. 2560 16:22 23 ก.พ. 2560 17:28 ไทยรัฐ