วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต่างกันฟ้ากับเหว! 4 มหาเศรษฐีอินโดฯ มีทรัพย์มากกว่าคนจนในประเทศ100ล้าน

ตะลึง..อ็อกซ์แฟม เผยช่องว่างความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจนในอินโดนีเซีย ห่างกันลิบลิ่ว ชี้ ทรัพย์สินของมหาเศรษฐี 4 คนรวมกันแล้ว ยังมากกว่าคนจนในประเทศนับ 100 ล้านคน

เมื่อ 23 ก.พ. 60 สำนักข่าวเอพีเผย ช่องว่างความรวยกับความจนในอินโดนีเซียต่างกันลิบลิ่ว โดยองค์การ Oxfam (อ็อกซ์แฟม) เผยแพร่รายงาน อินโดนีเซีย เป็นประเทศลำดับที่ 6 ที่มีความไม่เท่าเทียมกันมากที่สุดในโลก และหากเทียบกับประเทศในเอเชียด้วยกันแล้ว อินโดนีเซียก็ยังเป็นรองประเทศไทย ที่ติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีความไม่เท่าเทียมของคนในประเทศมากที่สุดในโลก รองจาก รัสเซีย และอินเดีย

จากรายงานของอ็อกซ์แฟม พบว่า มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในอินโดนีเซีย 4 คน มีเงินทองทรัพย์สินรวมกันแล้ว มากกว่าประชากรในอินโดนีเซียที่ยากจนที่สุด จำนวนนับ 100 ล้านคนเลยทีเดียว ขณะที่ มหาเศรษฐีชาวอินโดนีเซียที่ติดอันดับในนิตยสารฟอร์บ ได้แก่ นายบูดิ ฮาร์โตโน มหาเศรษฐีเจ้าของธุรกิจยาสูบ, นายไมเคิล ฮาร์โตโน และนายสุสิโล โวโนวิดโจโจ

อ็อกซ์แฟม ยังระบุว่า ระดับความยากจนของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งมีรายได้น้อยกว่า 1.90 ดอลลาร์ต่อวันนั้น ได้ลดลงไปมากตั้งแต่ปี 2543 เพียงแต่ขณะนี้ ยังคงมีชาวอินโดนีเซียนับ 93 ล้านคนที่มีรายได้น้อยกว่าวันละ 3.10 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นรายได้ของเส้นแบ่งความยากจนที่ถือว่าเพียงพอต่อการดำรงชีวิต โดยอ็อกซ์แฟม ชี้ว่าความไม่มีเสถียรภาพทางสังคมในประเทศอินโดนีเซียสามารถเพิ่มสูงขึ้น ถ้าไม่ลดช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ได้ประกาศที่จะลดปัญหาความไม่เท่าเทียมของชาวอินโดนีเซีย และถือว่าเรื่องนี้เป็นนโยบายลำดับแรกของรัฐบาล หลังจากเห็นผลการสำรวจของธนาคารโลกเมื่อปี 2558 ที่ออกมาว่าชาวอินโดนีเซียจำนวนมากกังวลในเรื่องช่องว่างความแตกต่างของรายได้ สำหรับความไม่เสมอภาคของประชาชนในประเทศนั้น อ็อกซ์แฟมระบุว่า ไม่ได้คำนึงเฉพาะเรื่องรายได้เท่านั้น แต่ยังรวมถึงการใช้ชีวิต การศึกษา การดูแลสุขภาพด้วย.

ตะลึง..อ็อกซ์แฟม เผยช่องว่างความแตกต่างระหว่างคนรวยกับคนจนในอินโดนีเซีย ห่างกันลิบลิ่ว ชี้ ทรัพย์สินของมหาเศรษฐี 4 คนรวมกันแล้ว ยังมากกว่าคนจนในประเทศนับ 100 ล้านคน 23 ก.พ. 2560 16:11 23 ก.พ. 2560 16:37 ไทยรัฐ