วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดีเอสไอ ปล่อย 32 พระ-ศิษย์ธรรมกาย จนท.ปฏิบัติการขอคืนตลาดกลางคลองหลวง

ดีเอสไอ ปล่อยลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย 26 คน รวมพระ 6 รูป พร้อมจัดรถส่งกลับภูมิลำเนา ด้าน จนท.ปฏิบัติการขอคืนตลาดกลางคลองหลวง หลังเจ้าของตลาดไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ชุมนุม

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ บก.ตชด. ภาค 1 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ได้ปล่อยตัวลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย 26 คน รวมพระ 6 รูป ซึ่งเป็นพระวัดพระธรรมกาย 3 รูป อีก 3 รูป เป็นพระจากต่างจังหวัด โดยเจ้าหน้าที่จัดรถตู้ 7 คัน นำไปส่งตามท่ารถโดยสารให้เดินทางกลับภูมิลำเนาของตัวเอง

ด้าน พล.ต.ท.ชาญเทพ เสสะเวช ผบช.ภ.1 เปิดเผยว่า ในวันนี้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องปฏิบัติการขอคืนพื้นที่ดีเอสไอ ปล่อย 26 พระ-ศิษย์ธรรมกาย จนท.ปฏิบัติการขอคืนตลาดกลางคลองหลวง เบื้องต้นชุดปฏิบัติการพิเศษจะเน้นการเจรจา เพื่อขอคืนพื้นที่ก่อน หากพระและมวลชนของวัดพระธรรมกายยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ดังกล่าว ดีเอสไอจะต้องมีการพิจารณาถึงขั้นตอนการดำเนินการขั้นต่อไป สำหรับกองกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจในขณะนี้ ยังคงใช้เท่าเดิมคือ 18 กองร้อย ส่วนจะมีการเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น ต้องขอดูสถานการณ์อีกครั้ง

"สำหรับเหตุการณ์การกระทบกระทั่งกันที่บริเวณประตู 1 ของวัดพระธรรมกาย ที่เจ้าหน้าที่พยายามเข้าขอคืนพื้นที่จากกลุ่มพระสงฆ์และมวลชนของวัดนั้น ยืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บตามที่ทางวัดกล่าวอ้าง ส่วนกรณีที่ให้เจ้าหน้าที่ไปปฏิบัติการวางตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้มวลชนของวัดหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าออกบริเวณวัดพระธรรมกายนั้น อยู่ระหว่างหารือว่ามีความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มตู้ และจุดวางเพิ่มเติมหรือไม่" พล.ต.ท.ชาญเทพ กล่าว

เมื่อเวลา 13.20.น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดกลางคลองหลวง ตรงข้ามคลองแอน ทางเข้าประตู 5 และ 6 นายศิริชัย ไตรสารศรี นายอำเภอคลองหลวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพทิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.จีรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง และตัวแทนจากสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ได้เข้าเจรจากับพระสงฆ์และมวลชนวัดพระธรรมกาย ที่มาชุมนุมภายในตลาดกลางคลองหลวง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เคลื่อนรถขยายเสียงเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่มวลชนที่มารวมตัวที่ตลาด ปรากฏว่าทางมวลชนวัดพระธรรมกาย ได้มีการผลักดันรถขยายเสียงของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนรถขยายเสียงต้องถอยล้นออกไปยังถนนคลองหลวง

ด้าน นายอำเภอคลองหลวง เผยว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้จะใช้ความรุนแรง แต่มาประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและพระที่มาอาศัยภายในตลาดกลางคลองหลวง ขอให้กลับภูมิลำเนาเดิมของตนเองเนื่องจากทางเจ้าของตลาดเขาไม่ยินยอมอนุญาตให้ใช้สถานที่แห่งนี้ชุมนุม ส่วนพระก็ให้กลับไปประจำวัด ของทางต้นสังกัดของพระสงฆ์เอง เพราะมันผิดกฎหมายที่ คสช.ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 เอาไว้ก่อนหน้าที่จะมีการมาชุมนุม

ขณะที่ พระสงฆ์รูปหนึ่ง กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่อยากจะให้ทั้งพระสงฆ์และประชาชนที่อยู่ภายในสถานที่แห่งนี้กลับบ้าน ก็ต้องยกเลิก มาตรา 44 เสียก่อน เนื่องจากบางส่วนมีบ้านอยู่ในวัดพระธรรมกาย

ดีเอสไอ ปล่อยลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย 26 คน รวมพระ 6 รูป พร้อมจัดรถส่งกลับภูมิลำเนา ด้าน จนท.ปฏิบัติการขอคืนตลาดกลางคลองหลวง หลังเจ้าของตลาดไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ชุมนุม 23 ก.พ. 2560 15:50 23 ก.พ. 2560 16:01 ไทยรัฐ