วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาร์ค แนะยึด ก.ม.จัดการ 'ธรรมกาย' เรื่องวินัยต้องให้สงฆ์จัดการกันเอง

"อภิสิทธิ์" ชี้ปัญหาจัดการ "วัดพระธรรมกาย" ต้องยึดกฎหมาย เพราะเป็นความผิดของบุคคลที่มีหมายจับ แนะเรื่องคำสั่งสอน วินัยสงฆ์ ให้ผู้ปกครองสงฆ์จัดการกันเอง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงปัญหาวัดพระธรรมกาย ว่า มาตรา 44 ก็ใช้มาระยะหนึ่งแล้ว ตนพยายามอ่านคำสั่งมาตรา 44 เกี่ยวกับพื้นที่ควบคุม มองว่ามันไม่ค่อยต่างจากการประกาศเขตความมั่นคง หรือภาวะฉุกเฉินสักเท่าไร แต่มีความชัดเจนในการกำหนดพื้นที่ เพื่อให้ความมั่นใจกับเจ้าหน้าที่ในการบังคับใช้กฎหมายว่า ถ้ากระทำโดยสุจริต ไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เกินกว่าเหตุ ก็จะได้รับการคุ้มครอง เพียงแต่ว่าพอเป็นมาตรา 44 ก็เป็นประเด็นขึ้นมา เพราะมันเป็นอำนาจพิเศษในภาวะของการปฏิวัติรัฐประหาร แต่โดยสรุปขณะนี้ที่ติดตามมา แม้ว่าจะมีการปะทะหรือว่ามีความชุลมุนอยู่บ้าง ก็ยังไม่เห็นลักษณะของการที่จะใช้ความรุนแรงอะไรในส่วนของเจ้าหน้าที่รัฐและรู้สึกเห็นใจ แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย เพราะเป็นความผิดของบุคคลที่มีหมายจับ

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า แต่ก็มีมิติคือผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อพุทธศาสนา จึงคาดหวังที่จะเห็นทางคณะสงฆ์ ซึ่งเป็นผู้ปกครองนั้นจะต้องสะสางด้วย ทั้งนี้ ตนอยากเห็นหลักการที่คณะสงฆ์ปกครองกันเองตามกฎหมาย ที่จะสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาในกรณีที่เกิดความเสียหายขึ้นกับพระพุทธศาสนาในแง่ของความผิดเพี้ยนทางหลักธรรมคำสอน แล้วก็ในเรื่องของวินัยสงฆ์ ก็อยากเห็นความสำเร็จของการทำงานของการปกครองของคณะสงฆ์ด้วยกันเอง เพราะเรื่องแบบนี้ดีที่สุดคือ อย่าให้ฝ่ายบ้านเมือง แล้วก็คนที่มีอำนาจรัฐต้องเข้าไปวุ่นวายเลย เพราะมันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน จึงควรจะเป็นทางสงฆ์ด้วยกันเอง

"อภิสิทธิ์" ชี้ปัญหาจัดการ "วัดพระธรรมกาย" ต้องยึดกฎหมาย เพราะเป็นความผิดของบุคคลที่มีหมายจับ แนะเรื่องคำสั่งสอน วินัยสงฆ์ ให้ผู้ปกครองสงฆ์จัดการกันเอง 23 ก.พ. 2560 15:39 23 ก.พ. 2560 16:45 ไทยรัฐ