วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 2)

มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 2)

  • Share:

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามมีอีก 3 เรื่องมาปูพรมต้อนรับงานประกาศรางวัลออสการ์ รับรองว่าเด็ดดวงไม่แพ้สัปดาห์ที่แล้วแน่ๆ เริ่มกันเลยดีกว่าเพื่อไม่ให้เสียเวลา

ประเดิมด้วยภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ “The Salesman” ตัวแทนจากประเทศอิหร่าน ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ผลงานของผู้กำกับ “อัสการ์ ฟาร์ฮาดี” ซึ่งเคยได้รางวัลออสการ์มาแล้วจาก “A Separation” ในปี 2011 ปีนี้เขากลับมาผงาดกับดราม่าระทึกขวัญ “The Salesman” เรื่องราวของคู่แต่งงานที่ชีวิตคู่แสนหวานต้องกลายเป็นขมเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอพาร์ตเมนต์ที่เพิ่งย้ายมาอยู่


เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จุดเด่นอยู่ที่วิธีการเล่าชวนระทึกและชวนติดตาม...กระตุ้นอารมณ์อยากรู้ของผู้ชมให้ไต่ระดับจนสูงลิบ ก่อนจะเผยจุดจบอันน่าตะลึงงันจนแทบตกเก้าอี้!

สองสามีภรรยาที่มีชีวิตคู่แสนหวาน แต่ต้องกลายเป็นขมเพียงชั่วข้ามคืน

จุดเด่นอีกอย่างคือเราจะไม่เห็นฉากหวาดเสียวหวิดสยองเลย ทั้งที่เป็นหนังระทึกขวัญแท้ๆ แต่ลำดับภาพก็ส่งอารมณ์ให้ลุ้นตัวโก่งได้ไม่ยาก ฉะนั้นใครที่ชอบปิดตาตอนจังหวะระทึก เรื่องนี้คงไม่ต้องทำ แต่จะหัวใจเต้นแรงโดยไม่รู้ตัว...

"รานา" ภรรยาคนสวยที่ชีวิตต้องเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อย้ายอพาร์ตเมนต์

ใครที่เบื่อหนังระทึกขวัญสไตล์ฮอลลีวูด ขอแนะนำเลยค่ะ จังหวะเขาไม่ธรรมดาจริงๆ ไหนจะบทภาพยนตร์แบบชวนให้ฉงนและคาใจทั้งเรื่องอีก...ลองดูค่ะ รับรองว่าต้องทึ่ง!

ตามมาด้วยภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศอีกเรื่องซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ใช่แล้ว...เรากำลังพูดถึง “Elle” ภาพยนตร์สุดร้อนแรงสัญชาติฝรั่งเศส ผลงานของ “พอล เวอร์โฮเว่น” ผู้กำกับ “Basic Instinct” (1992) ที่ครั้งนี้ได้ “อิซาเบล อูแบร์” นักแสดงสาวเจ้าบทบาทมารับบท “มิเชล” นักธุรกิจสาวคนเก่งที่มีอดีตสุดฉาว ตัวเอกของเรื่องที่ปลุกวิญญาณตัวละคร “Black Widow” ให้ร้อนฉ่าอีกครั้ง


ตัวละคร “Black Widow” คือตัวละคร “นางมารร้าย” ที่ถูกเปรียบกับแมงมุมสีดำเพศเมียชนิดหนึ่งที่จะกินตัวผู้ และเรื่องนี้ตัวละคร “มิเชล” ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างกันค่ะ ทั้ง “ล่อ” “ลวง” และ “หลอก” ด้วยสารพัดวิธีจนตัวละครชายหลายตัวไปไหนไม่รอด แต่จะด้วยวิธีการแบบไหนบ้างนั้น คุณผู้อ่านคงต้องไปตามดูกันเองในโรงภาพยนตร์

อิซาเบล อูแบร์ นักแสดงนำของเรื่องและผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2017

จุดเด่นของเรื่องนี้ก็ตัว “มิเชล” นี่แหละค่ะ เพราะเป็นคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจมาก ทั้งน่ารังเกียจ เข้าใจยาก และน่าเห็นใจในเวลาเดียวกัน และ “อิซาเบล” ก็สวมบทบาทนั้นได้อย่างยอดเยี่ยม จนอาจเรียกได้ว่าเธอคือตัวเต็งของปีนี้ทีเดียว ที่สำคัญ...เธอได้รางวัลลูกโลกทองคำในสาขาเดียวกันมาแล้ว มาลุ้นกันว่าเธอจะได้ออสการ์อีกรางวัลหรือเปล่า...

อิซาเบล อูแบร์ นักแสดงนำของเรื่องและผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2017

ปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงขององค์กรนาซา “Hidden Figures” ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ปีนี้ถึง 3 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ออคเทเวีย สเปนเซอร์), และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม...เรื่องราวของผู้หญิงผิวสี 3 คนคือ “แคทเธอรีน จี จอห์นสัน” (ทาราจิ พี. เฮนสัน), “โดโรธี วอห์น” (ออคเทเวีย สเปนเซอร์), และ “แมรี แจ็คสัน” (จาเนล โมเน่) ที่มีส่วนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ส่งมนุษย์สู่อวกาศเป็นครั้งแรก


ถือเป็นเรื่องราวยิ่งใหญ่ที่น่ายกย่อง (และน่าจะดูง่ายที่สุดในบรรดาหนังเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้งหมดของปีนี้) ทีมนักแสดงก็สวมบทบาทได้ดี โดยเฉพาะ “ออคเทเวีย สเปนเซอร์” ที่โดดเด่นจนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงอีกครั้ง หลังจากที่เคยคว้ารางวัลสาขาเดียวกันนี้ในปี 2011 จากเรื่อง “The Help” นอกจากนี้ยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคนร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น “เควิน คอสต์เนอร์” “เคอร์สเทน ดันต์” “มาเฮอร์ชาลา อาลี” “จิม พาร์สันส์” และ “เกล็น โพเวล”

สามนักแสดงนำสาวของเรื่อง (จากซ้ายไปขวา) จาเนล โมเน่, ทาราจิ พี. เฮนสัน, และ ออคเทเวีย สเปนเซอร์

แต่ที่โดดเด้งจนเรียกน้ำตามาดามได้คงเป็นบทภาพยนตร์และ “สาร” ของเรื่องที่ยกย่อง “ความศรัทธา” และ “ความมุ่งมั่น” จะเปลี่ยนแปลงประเทศและการก้าวผ่านอคติการแบ่งแยกสีผิวและเผ่าพันธ์ุ จนกลายเป็นวีรกรรมยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกจดจำได้ ถือว่าบทภาพยนตร์ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ส่งผ่าน “สาร” เหล่านั้นมาได้อย่างเข้มข้นและทรงพลังมากๆ...

ออคเทเวีย สเปนเซอร์ นักแสดงนำของเรื่องและผู้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมประจำปี 2017

ทั้งสามเรื่องเข้าฉายแล้วนะคะ รักใคร เชียร์ใคร หรือสนใจเรื่องไหน ไปตามชมกันได้ รับรองไม่ผิดหวังสักเรื่อง!

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 1)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้