วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 2)

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านที่รัก สัปดาห์นี้มาดามมีอีก 3 เรื่องมาปูพรมต้อนรับงานประกาศรางวัลออสการ์ รับรองว่าเด็ดดวงไม่แพ้สัปดาห์ที่แล้วแน่ๆ เริ่มกันเลยดีกว่าเพื่อไม่ให้เสียเวลา

ประเดิมด้วยภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศ “The Salesman” ตัวแทนจากประเทศอิหร่าน ซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ผลงานของผู้กำกับ “อัสการ์ ฟาร์ฮาดี” ซึ่งเคยได้รางวัลออสการ์มาแล้วจาก “A Separation” ในปี 2011 ปีนี้เขากลับมาผงาดกับดราม่าระทึกขวัญ “The Salesman” เรื่องราวของคู่แต่งงานที่ชีวิตคู่แสนหวานต้องกลายเป็นขมเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในอพาร์ตเมนต์ที่เพิ่งย้ายมาอยู่


เนื้อเรื่องเหมือนจะไม่มีอะไร แต่จุดเด่นอยู่ที่วิธีการเล่าชวนระทึกและชวนติดตาม...กระตุ้นอารมณ์อยากรู้ของผู้ชมให้ไต่ระดับจนสูงลิบ ก่อนจะเผยจุดจบอันน่าตะลึงงันจนแทบตกเก้าอี้!

จุดเด่นอีกอย่างคือเราจะไม่เห็นฉากหวาดเสียวหวิดสยองเลย ทั้งที่เป็นหนังระทึกขวัญแท้ๆ แต่ลำดับภาพก็ส่งอารมณ์ให้ลุ้นตัวโก่งได้ไม่ยาก ฉะนั้นใครที่ชอบปิดตาตอนจังหวะระทึก เรื่องนี้คงไม่ต้องทำ แต่จะหัวใจเต้นแรงโดยไม่รู้ตัว...

ใครที่เบื่อหนังระทึกขวัญสไตล์ฮอลลีวูด ขอแนะนำเลยค่ะ จังหวะเขาไม่ธรรมดาจริงๆ ไหนจะบทภาพยนตร์แบบชวนให้ฉงนและคาใจทั้งเรื่องอีก...ลองดูค่ะ รับรองว่าต้องทึ่ง!

ตามมาด้วยภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศอีกเรื่องซึ่งถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ใช่แล้ว...เรากำลังพูดถึง “Elle” ภาพยนตร์สุดร้อนแรงสัญชาติฝรั่งเศส ผลงานของ “พอล เวอร์โฮเว่น” ผู้กำกับ “Basic Instinct” (1992) ที่ครั้งนี้ได้ “อิซาเบล อูแบร์” นักแสดงสาวเจ้าบทบาทมารับบท “มิเชล” นักธุรกิจสาวคนเก่งที่มีอดีตสุดฉาว ตัวเอกของเรื่องที่ปลุกวิญญาณตัวละคร “Black Widow” ให้ร้อนฉ่าอีกครั้ง


ตัวละคร “Black Widow” คือตัวละคร “นางมารร้าย” ที่ถูกเปรียบกับแมงมุมสีดำเพศเมียชนิดหนึ่งที่จะกินตัวผู้ และเรื่องนี้ตัวละคร “มิเชล” ก็มีพฤติกรรมไม่ต่างกันค่ะ ทั้ง “ล่อ” “ลวง” และ “หลอก” ด้วยสารพัดวิธีจนตัวละครชายหลายตัวไปไหนไม่รอด แต่จะด้วยวิธีการแบบไหนบ้างนั้น คุณผู้อ่านคงต้องไปตามดูกันเองในโรงภาพยนตร์

จุดเด่นของเรื่องนี้ก็ตัว “มิเชล” นี่แหละค่ะ เพราะเป็นคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจมาก ทั้งน่ารังเกียจ เข้าใจยาก และน่าเห็นใจในเวลาเดียวกัน และ “อิซาเบล” ก็สวมบทบาทนั้นได้อย่างยอดเยี่ยม จนอาจเรียกได้ว่าเธอคือตัวเต็งของปีนี้ทีเดียว ที่สำคัญ...เธอได้รางวัลลูกโลกทองคำในสาขาเดียวกันมาแล้ว มาลุ้นกันว่าเธอจะได้ออสการ์อีกรางวัลหรือเปล่า...

ปิดท้ายด้วยภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริงขององค์กรนาซา “Hidden Figures” ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ปีนี้ถึง 3 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (ออคเทเวีย สเปนเซอร์), และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม...เรื่องราวของผู้หญิงผิวสี 3 คนคือ “แคทเธอรีน จี จอห์นสัน” (ทาราจิ พี. เฮนสัน), “โดโรธี วอห์น” (ออคเทเวีย สเปนเซอร์), และ “แมรี แจ็คสัน” (จาเนล โมเน่) ที่มีส่วนในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ส่งมนุษย์สู่อวกาศเป็นครั้งแรก


ถือเป็นเรื่องราวยิ่งใหญ่ที่น่ายกย่อง (และน่าจะดูง่ายที่สุดในบรรดาหนังเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมทั้งหมดของปีนี้) ทีมนักแสดงก็สวมบทบาทได้ดี โดยเฉพาะ “ออคเทเวีย สเปนเซอร์” ที่โดดเด่นจนได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงอีกครั้ง หลังจากที่เคยคว้ารางวัลสาขาเดียวกันนี้ในปี 2011 จากเรื่อง “The Help” นอกจากนี้ยังมีนักแสดงมากฝีมืออีกหลายคนร่วมแสดง ไม่ว่าจะเป็น “เควิน คอสต์เนอร์” “เคอร์สเทน ดันต์” “มาเฮอร์ชาลา อาลี” “จิม พาร์สันส์” และ “เกล็น โพเวล”

แต่ที่โดดเด้งจนเรียกน้ำตามาดามได้คงเป็นบทภาพยนตร์และ “สาร” ของเรื่องที่ยกย่อง “ความศรัทธา” และ “ความมุ่งมั่น” จะเปลี่ยนแปลงประเทศและการก้าวผ่านอคติการแบ่งแยกสีผิวและเผ่าพันธ์ุ จนกลายเป็นวีรกรรมยิ่งใหญ่ที่คนทั้งโลกจดจำได้ ถือว่าบทภาพยนตร์ทำหน้าที่ของตัวเองได้ดี ส่งผ่าน “สาร” เหล่านั้นมาได้อย่างเข้มข้นและทรงพลังมากๆ...

ทั้งสามเรื่องเข้าฉายแล้วนะคะ รักใคร เชียร์ใคร หรือสนใจเรื่องไหน ไปตามชมกันได้ รับรองไม่ผิดหวังสักเรื่อง!

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์
Twitter: @MadamAutuer

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาดูกับมาดาม: ปูพรมต้อนรับ Oscars 2017 (Part 1)

ส่งท้ายสัปดาห์ก่อนงานประกาศรางวัลออสการ์ด้วยสามภาพยนตร์ตัวเต็ง มาดูซิว่าเรื่องไหนมีดีอย่างไรบ้าง... 23 ก.พ. 2560 15:04 23 ก.พ. 2560 16:19 ไทยรัฐ