วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัฐไวโอมิงใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ช่วยการวิจัยสภาพภูมิอากาศ

ภาวะโลกร้อน (Global Warming) เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิง ฟอสซิลทำให้เกิดก๊าซปกคลุมชั้นบรรยากาศของโลก การคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อตรวจสอบจึงเป็นหนทางที่มนุษย์นำมาช่วยแก้ปัญหา รัฐไวโอมิงเป็นรัฐที่ทำอุตสาหกรรมถ่านหินเป็นลำดับต้นๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เริ่มใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ล่าสุดชื่อไชแอนน์ ขนาดเทียบเท่าบ้านหนึ่งหลัง

ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ไชแอนน์พัฒนาโดยหน่วยงานวิจัยด้านบรรยากาศของสหรัฐอเมริกา ชื่อย่อว่า NCAR-The National Center
for Asmospheric Research โดยเทคโนโลยีสุดล้ำเครื่องนี้ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลกลาง มีมูลค่ากว่า 1,050 ล้านบาท สามารถประมวลผลเร็วถึง 5,340 ล้านล้านครั้งต่อวินาที เร็วมากกว่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้ก่อนหน้านี้ชื่อเยลโลว์สโตนถึง 3 เท่า โดยไชแอนน์จะใช้ในโครงการวิจัยการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศอันซับซ้อนในรัฐไวโอมิง

เรื่องของสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเป็นปัญหาใหญ่ที่ทั่วโลกกำลังตื่นตัว แต่ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กังวลยิ่งกว่าคือนโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่อาจจะตัดงบประมาณในโครงการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อรับมือกับการเปลี่ยน แปลงสภาพภูมิอากาศ.

ภาวะโลกร้อน (Global Warming) เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาผลาญเชื้อเพลิง ฟอสซิลทำให้เกิดก๊าซปกคลุมชั้นบรรยากาศของโลก การคิดค้นเทคโนโลยีเพื่อตรวจสอบจึงเป็นหนทางที่มนุษย์นำมาช่วยแก้ปัญหา 23 ก.พ. 2560 15:04 23 ก.พ. 2560 15:04 ไทยรัฐ