วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เยือนถิ่นวัฒนธรรมล้านนากับ 'ฟอร์จูนเนอร์ ทริป ซีรีส์' เส้นทางที่ 1

คงจะจริงอย่างที่ใครบางคนเคยบอกไว้ “การเดินทาง...ทำให้เราเห็นโลกที่กว้างใหญ่และก็เห็นหัวใจดวงเล็กๆ ของตัวเอง” เมื่อเดินทางเราจึงได้เห็นโลกใบใหญ่ที่เราไม่เคยเห็น เมื่อเห็นเราจึงเข้าใจ เข้าใจถึงสิ่งที่อยู่ข้างใน เมื่อเรามีเวลาได้อยู่กับตัวเอง ก็คงเหมือนกับการเดินทางในครั้งนี้ก็เช่นกัน ที่ทำให้เราได้พบเจอกับประสบการณ์ และช่วงเวลาดีๆ ที่เราไม่เคยสัมผัสมาก่อน

หากจะเอ่ยเช่นนี้ก็คงไม่มากเกินไปนัก สำหรับกิจกรรมเยือนถิ่นวัฒนธรรมล้านนาของจังหวัดเชียงใหม่ กับ ฟอร์จูนเนอร์ ทริป ซีรีส์ เส้นทางที่ 1 ภายใต้คอนเซปต์ “The tale of Mystic Lanna” (มนต์เสน่ห์ในการเดินทาง เพื่อสัมผัสตำนานแห่งล้านนาที่ถูกลืมเลือนหายไปตามกาลเวลา)

สถานที่แรกของการเดินทางในทริปนี้ ได้แก่ วัดต้นแกว๋น หรือวัดอินทราวาส ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญในอดีต โดยเป็นวัดที่ใช้เป็นสถานที่พักขบวนแห่พระบรมสารีริกธาตุ จาก อ.จอมทอง มายังนครพิงค์เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สำคัญของเจ้าหลวงเชียงใหม่ในสมัยก่อน พร้อมด้วยพิธีสืบดวงชะตาตามประเพณีของชาวล้านนาโบราณ

ต่อด้วยการเที่ยวชม พระมหาธาตุเจดีย์นภเมทนีดล และพระมหาธาตุเจดีย์นภพลภูมิศิริ ซึ่งเป็นพระมหาสถูปเจดีย์อันยิ่งใหญ่ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดดอยอินนนท์ ท่ามกลางอากาศที่เย็นสบายเพียง 18 องศา

จากนั้นไปสัมผัสความงดงามกันต่อที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงดอยอินทนนท์ หรือ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติและหมู่แมกไม้หลากหลายสายพันธุ์ ในช่วงค่ำคืนพบกับการเนรมิตอาหารมื้อค่ำสไตล์ล้านนา ณ หอคำหลวง

ปิดท้ายกิจกรรมดีๆ ด้วยการตักบาตรดอกไม้ ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนาโบราณ ที่วัดพระธาตุศรีเมืองปง ทำให้ผู้เข้าร่วมเดินทางในครั้งนี้อิ่มบุญกันถ้วนหน้า ซึ่งตลอดการเดินทางในทริปนี้นั้น ทำให้สัมผัสได้ถึงความสะดวกสบายและสมรรถนะที่ดีเยี่ยมจากรถยนต์โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สมกับสโลแกนที่ว่า “ขับเคลื่อนความสุข” ให้กับเราตลอดการเดินทาง...

...ตะวันดวงกลมโตในยามเย็นค่อยๆ อ่อนแสงและคล้อยต่ำลง
คล้ายเป็นสัญญาณว่าเวลาของวันกำลังจะหมดลง
แต่เรากลับยังคงนึกถึงการเดินทางเมื่อวันก่อนนั้น...
นึกถึงการเดินทางบนโลกอันกว้างใหญ่ที่ทำให้เห็น หัวใจดวงเล็กๆ ของตัวเอง

"ไทยรัฐออนไลน์" พาเยือนถิ่นวัฒนธรรมล้านนาของจังหวัดเชียงใหม่ กับ ฟอร์จูนเนอร์ทริป ซีรีส์ เส้นทางที่ 1 ภายใต้คอนเซปต์ “The tale of Mystic Lanna” ... 23 ก.พ. 2560 14:57 24 ก.พ. 2560 03:37 ไทยรัฐ