วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนูนากัดต้นข้าวเสียหาย เกษตรกรกลั้นใจขึงลวดช็อต ตัดวงจรหวั่นระบาด

หนูนากัดต้นข้าวเสียหาย เกษตรกรกลั้นใจขึงลวดช็อต ตัดวงจรหวั่นระบาด

  • Share:

ชาวนาชัยนาทเริ่มเดือดร้อนหลังหนูนาระบาดหนักกัดต้นข้าวเสียหาย กลั้นใจ เสียเงินขึงลวดช็อตหนูทำลายข้าว...

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวนาในพื้นที่ ต.คุ้งสำเภา อ.มโนรมย์ จ.ชัยนาท ที่กลับมาปลูกข้าวอีกครั้ง เพื่อให้ข้าวโตทันเก็บเกี่ยวก่อนเข้าหน้าแล้ง แม้ว่าทางราชการจะไม่มีการจัดสรรน้ำให้ก็ตาม

ล่าสุดจากจำนวนนาข้าวที่ทำน้อยกว่าในฤดูนาปกติ ทำให้หนูนาที่เคยระบาดกัดกินข้าวกระจายในพื้นที่โดยทั่วไป เริ่มอดโซ และออกหาอาหารที่เหลืออยู่ และอพยพลงกัดกินนาข้าวของชาวนาที่ทำนารอบใหม่ ในระยะนี้มีจำนวนมากที่ข้าวกำลังงอกแตกยอด ซึ่งเป็นช่วงที่ยังต่ำพอที่หนูกัดกินได้ ทำให้นาข้าวในนาที่ชาวนาปลูกเป็นจำนวนมาก เริ่มได้รับความเสียหาย โดยเฉพาะช่วงริมคันดินที่น้ำท่วมไม่ถึง ซึ่งเป็นพื้นที่สะดวกในการลงกัดต้นข้าวของหนูนา ทำให้ข้าวถูกกัดกินเป็นหย่อมๆกระจายยาวตามแนวคันดิน

นายธวัชชัย แสงโพธิ์ ชาวนาในพื้นที่ กล่าวว่า จากนี้คงต้องเริ่มหว่านพันธุ์ข้าวลงไปซ่อมพื้นที่ที่แหว่งจากหนูกัดกิน หรือในแปลงที่ข้าวเริ่มโตเกิน 1 คืบก็ต้องซื้อต้นกล้าข้าวมาโยนซ่อมแทน เพื่อให้ข้าวโตทันกัน และอีกทางเลือกในการป้องกันหนูนาลงกัดกินทำลายข้าวคือการล้อมด้วยลวดปล่อยกระแสไฟฟ้าเพื่อช็อตกำจัดหนูนา

ทั้งนี้ก็จะทำให้ต้นทุนการทำนาเพิ่มขึ้นอีก โดยเฉลี่ยประมาณ 150-200 บาท ต่อไร่ แต่ก็ต้องทำเพื่อความอยู่รอดของปากท้อง คนในครอบครัวที่รอ ที่จะลืมตาอ้าปากจากเงินที่ขายข้าวได้อีกครั้งอย่างใจจดใจจ่อ เพราะเป็นฤดูคาบเกี่ยวช่วงหน้าแล้งพอดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้