วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศิลปะร่วมสมัยนำชีวิตสู่นครแห่งความตายในเมืองไคโร

ศิลปะร่วมสมัยนำชีวิตสู่นครแห่งความตายในเมืองไคโร

  • Share:

เมืองหลวงไคโรของประเทศอียิปต์นั้นดูเหมือนจะมีศิลปินหลายคนอยากเข้าไปเติมสีสันให้กับเมือง โดยเฉพาะย่านสุสานที่ฝังชาวอียิปต์นับพัน มีตึกอันซับซ้อนอยู่ในพื้นที่มรดกโลกสมัยศตวรรษที่ 15 ของสุลต่านอัล–อัชราฟ เคทเบย์แห่งราชวงศ์มัมลุค (Mameluk Sultan al–Ashraf Qaitbey) ที่เพิ่งฟื้นฟูให้เป็นหลัก แหล่งด้านศิลปะ โดยมีการวาดจิตรกรรมฝาผนังร่วมสมัยตลอดแนวกำแพงตึกรามบ้านช่อง ซึ่งมีศิลปินชาวโปแลนด์ชื่ออักเนียสกา โดโบรโวลสกาเป็นผู้ทำโครงการคืนชีวิตให้กับเมืองแห่งนี้

สิ่งที่ศิลปินต้องการคือการรวบรวมมรดกดั้งเดิมรวมถึงขนบธรรมเนียมประเพณีของสถานที่แห่งนี้ด้วยการสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยที่มีความแตกต่างหลากหลาย นำความเก่ามาพบกับความใหม่ นำความตายและชีวิตมาบรรจบกันในนครแห่งสุสาน สามารถแลกเปลี่ยนความคิดและวัฒนธรรมระหว่างตะวันออกกับตะวันตก การเริ่มโครงการอนุรักษ์ดังกล่าวได้เชิญศิลปินจากทั่วโลกให้เข้ามามีส่วนร่วมกับชุมชนและสร้างแรงบันดาลใจจากศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งได้รับเงินทุนก้อนใหญ่จากสหภาพยุโรป

เหล่าศิลปินที่รอนแรมกันมาไกลได้สร้างจิตรกรรมฝาผนัง โมเสก รูปปั้น ภาพกราฟฟิติบนกำแพง และการแสดง ซึ่งอาจจะดูแปลกประหลาด ในสายตาของคน ในท้องถิ่น แต่พวกเขาก็หยิบไมตรีให้กับคนต่างถิ่น และหวังว่าศิลปะดังกล่าวจะชักนำนักท่องเที่ยวมาชม สร้างรายได้ให้กับชุมชนของพวกเขา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้