วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้สมองมากกว่าใช้แรง! กระทรวงแรงงาน จ่อเปลี่ยนชื่อ สอดคล้องโลกอนาคต

ก.แรงงาน มีแนวคิดเปลี่ยนชื่อกระทรวงให้สอดคล้องกับโลกอนาคต อาจใช้ 'กระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์' แต่ถ้าตัดคำว่า 'แรงงาน' ออกไป ส่อถูกคัดค้าน เหตุใช้สมองมากกว่าใช้แรง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การปฏิรูปกระทรวงแรงงาน ได้มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนชื่อกระทรวงแรงงานไปเป็นชื่ออื่น เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า ที่จะต้องทำให้คนงานไทยเป็นแรงงานที่ต้องใช้ทักษะสมองมากขึ้น แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาชื่อที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปลี่ยนชื่อกระทรวงได้มีการพูดถึงในกลุ่มข้าราชการว่า อาจจะเปลี่ยนไปเป็น กระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งมีความครอบคลุมกว่า แต่ก็ห่วงกันว่าหากตัดคำว่า "แรงงาน" ออกไป กลุ่มเอ็นจีโอด้านแรงงาน หรือผู้นำแรงงาน อาจคัดค้าน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ รมว.แรงงาน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "จับกัง 1" ทั้ง 2 คนล้วนมาจากอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม โดย "บิ๊กเต่า" พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปี 2557 และ "บิ๊กบี้" พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปี 2558 ถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ "บิ๊กเต่า" แสดงออกชัดเจนว่าไม่ชอบชื่อ "จับกัง 1".

ก.แรงงาน มีแนวคิดเปลี่ยนชื่อกระทรวงให้สอดคล้องกับโลกอนาคต อาจใช้ 'กระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์' แต่ถ้าตัดคำว่า 'แรงงาน' ออกไป ส่อถูกคัดค้าน เหตุใช้สมองมากกว่าใช้แรง 23 ก.พ. 2560 14:26 23 ก.พ. 2560 17:45 ไทยรัฐ