วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใช้สมองมากกว่าใช้แรง! กระทรวงแรงงาน จ่อเปลี่ยนชื่อ สอดคล้องโลกอนาคต

ใช้สมองมากกว่าใช้แรง! กระทรวงแรงงาน จ่อเปลี่ยนชื่อ สอดคล้องโลกอนาคต

  • Share:

ก.แรงงาน มีแนวคิดเปลี่ยนชื่อกระทรวงให้สอดคล้องกับโลกอนาคต อาจใช้ 'กระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์' แต่ถ้าตัดคำว่า 'แรงงาน' ออกไป ส่อถูกคัดค้าน เหตุใช้สมองมากกว่าใช้แรง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 พล.อ.เจริญ นพสุวรรณ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า การปฏิรูปกระทรวงแรงงาน ได้มีแนวคิดที่จะเปลี่ยนชื่อกระทรวงแรงงานไปเป็นชื่ออื่น เพื่อให้สอดคล้องกับการทำงานในอนาคตอีก 20 ปีข้างหน้า ที่จะต้องทำให้คนงานไทยเป็นแรงงานที่ต้องใช้ทักษะสมองมากขึ้น แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาชื่อที่เหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเปลี่ยนชื่อกระทรวงได้มีการพูดถึงในกลุ่มข้าราชการว่า อาจจะเปลี่ยนไปเป็น กระทรวงพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งมีความครอบคลุมกว่า แต่ก็ห่วงกันว่าหากตัดคำว่า "แรงงาน" ออกไป กลุ่มเอ็นจีโอด้านแรงงาน หรือผู้นำแรงงาน อาจคัดค้าน

ทั้งนี้ ตั้งแต่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ รมว.แรงงาน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "จับกัง 1" ทั้ง 2 คนล้วนมาจากอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม โดย "บิ๊กเต่า" พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปี 2557 และ "บิ๊กบี้" พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล ปี 2558 ถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ "บิ๊กเต่า" แสดงออกชัดเจนว่าไม่ชอบชื่อ "จับกัง 1".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้