วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นอภ.คลองหลวง ลงพื้นที่ตลาด แจ้งให้มวลชน-พระออกจากพื้นที่ ชี้ขัดม.44

นายอำเภอคลองหลวง ลงพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง แจ้งให้มวลชนของวัดพระธรรมกายในพื้นที่กลับบ้าน ส่วนพระสงฆ์ให้กลับไปประจำวัดของตัวเอง เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนผิดกฎหมาย เพราะตรงนี้เป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44...

เมื่อเวลา 13.20 น. วันที่ 23 ก.พ. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดกลางคลองหลวง ต.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี นายศิริชัย ไตรสารศรี นายอำเภอคลองหลวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพทิพิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง พ.ต.ท.จีรวัฒน์ เปี่ยมปิ่นเศรษฐ สว.สส.สภ.คลองหลวง และ สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้เข้าเจรจากับพระสงฆ์และมวลชนวัดพระธรรมกาย ที่มาชุมนุมภายในตลาดกลางคลองหลวงแห่งนี้ โดยในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เคลื่อนรถขยายเสียง เพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่มวลชนที่มาร่วมตัวที่ตลาดแห่งนี้ ปรากฏว่าทางมวลชนวัดพระธรรมกาย ได้มีการผลักดันรถขยายเสียงของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนรถขายเสียงต้องถอยร่นออกไปยังถนนคลองหลวง

ด้าน นายศิริชัย ไตรสารศรี นายอำเภอคลองหลวง เปิดเผยว่า ที่มาในวันนี้ไม่ใช้ว่าเจ้าหน้าที่จะมาใช้ความรุนแรงแต่อย่างใด เพียงแต่มาประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน และพระสงฆ์ที่มาอาศัยภายในตลาดกลางคลองหลวงแห่งนี้ว่า ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ภายในนี้กลับภูมิลำเนาเดิมของตนเอง เนื่องจากทางเจ้าของตลาดกลางของหลวงเค้าไม่ยินยอมให้ใช้สถานที่แห่งนี้ เพราะเจ้าของตลาดได้เดินทางไปลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้อนุญาตให้ใช้สถานที่แห่งนี้เพื่อการชุมนุมดังกล่าวที่ สภ.คลองหลวง

ในส่วนของพระสงฆ์ก็ให้กลับไปประจำวัดของทางต้นสังกัดของพระสงฆ์เอง อีกทั้งอยากจะขอร้องผู้ที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ขอให้ออกไปโดยเร็ว เพราะถือว่าผิดกฎหมายที่ คสช.ได้มีการประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44 เอาไว้ก่อนหน้าที่จะมีการมาชุมนุม

ด้านพระสงฆ์รูปหนึ่ง กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่อยากจะให้ทั้งพระสงฆ์และประชาชนที่อยู่ภายในสถานที่แห่งนี้ ก็ต้องยกเลิก มาตรา 44 เสียก่อน เนื่องจากทางพระสงฆ์และประชาชนที่อยู่ในนี้จำนวนมาก และจัดเข้ามาสมทบอีกจำนวนหนึ่งมีบ้านอยู่ภายในวัดพระธรรมกาย ดังนั้นหากจะให้กลับบ้านต้องยกเลิก มาตรา 44 เสียก่อน.

นายอำเภอคลองหลวง ลงพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวง แจ้งให้มวลชนของวัดพระธรรมกายในพื้นที่กลับบ้าน ส่วนพระสงฆ์ให้กลับไปประจำวัดของตัวเอง เนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนผิดกฎหมาย เพราะตรงนี้เป็นพื้นที่ควบคุมตามมาตรา 44... 23 ก.พ. 2560 14:24 23 ก.พ. 2560 15:07 ไทยรัฐ