วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทรัมป์ไม่สน สั่งเลิกนโยบาย ‘ห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศ’ ร.ร.รัฐทั่วประเทศ

ทรัมป์ไม่สน สั่งเลิกนโยบาย ‘ห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศ’ ร.ร.รัฐทั่วประเทศ

  • Share:

ปธน.ทรัมป์ ไม่สนเสียงประท้วงของคนข้ามเพศ.. สั่งยกเลิกนโยบาย ‘ห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศ’ ในโรงเรียนรัฐบาลทุกแห่งทั่วประเทศแล้ว ชี้ทำให้เด็กๆ สับสน หลังนโยบายนี้ออกมา สมัยรัฐบาลอดีต ปธน.โอบามา

เมื่อ 23 ก.พ. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่สนเสียงประท้วงคัดค้านเดินหน้าเปลี่ยนแปลงนโยบายต่างๆ ในประเทศที่เคยทำมาอย่างต่อเนื่อง หลังรับตำแหน่งผู้นำใหม่สหรัฐฯ ล่าสุด สั่งยกเลิกนโยบาย ‘ห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศ’ ในโรงเรียนรัฐบาลทุกแห่งทั่วประเทศ ที่สมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อนุญาตให้นักเรียนข้ามเพศสามารถเข้าห้องน้ำในโรงเรียนตามเพศสภาพของตนเองแล้ว ถึงแม้พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากพยายามเรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์ยังคงยึดนโยบายนี้ไว้

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงศึกษาธิการของรัฐบาลประธานาธิบดีทรัมป์ ได้ส่งหนังสือแจ้งไปยังโรงเรียนรัฐบาลทุกโรงทั่วประเทศให้เปลี่ยนแปลงนโยบายในเรื่องห้องน้ำของเด็กนักเรียนข้ามเพศ ตามมาตรการก่อนหน้านี้ จนก่อให้เกิดความสับสนแก่เด็กนักเรียน โดยระบุว่า มาตรการที่ออกมาสมัยรัฐบาลก่อนนั้น ก่อให้เกิดความสับสน

ป้ายห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศ ที่โรงเรียนมัธยมปลาย Nathan Hale ในเมืองซีแอตเทิล

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพฤษภาคมปีก่อน กระทรวงยุติธรรมและกระทรวงศึกษาธิการของรัฐบาลโอบามาได้มีคำสั่งอนุญาตให้นักเรียนข้ามเพศ (transgender students)ใช้ห้องน้ำของโรงเรียนตามเพศสภาพของตนเอง ทว่าได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากชาวอเมริกันบางส่วนว่า มาตรการดังกล่าวเป็นการคุกคามต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของเด็กนักเรียนคนอื่นๆ จนทำให้มีการยื่นคำร้องคัดค้านมาตรการนี้ของรัฐบาลโอบามาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมถึง 13 รัฐ กระทั่งมาตรการนี้ได้ถูกคำสั่งให้ระงับใช้เป็นการชั่วคราว โดยคำสั่งของผู้พิพากษารัฐเท็กซัส ตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา ก่อนที่ต่อมารัฐบาลทรัมป์ได้สั่งยกเลิกนโยบายห้องน้ำนักเรียนข้ามเพศของรัฐบาลโอบามาในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้