วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เร่งงัด ม.44 ป้องทุจริต 'จัดซื้อจัดจ้าง' บิ๊กโปรเจกต์ 5พันล้านอัพ

นายกฯ ปัดทำงานเอื้อแต่คนรวย ทำทุกอย่างพา ปชช.-ประเทศ พ้นกับดักรายได้ปานกลางไปพร้อมกัน จ่อออก ม.44 ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการใหญ่ 5 พันล้านขึ้น

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (กพข.) ครั้งที่ 1/2560

โดย นายกฯ กล่าวภายหลังการประชุมว่า ประชุมวางแผนให้ประเทศมีรายได้สูงขึ้น พ้นกับดักประเทศรายได้ปานกลางสู่รายได้ที่สูงขึ้น สำคัญต้องสร้างความเข้าใจสื่อสารให้มากขึ้นว่า การดำเนินการเหล่านี้จะเกิดประโยชน์อย่างไรกับประชาชน เพื่อให้เกิดความไว้วางใจในการค้าการลงทุนว่า ไทยมีความพร้อมหลายๆ ด้าน ทำทุกอย่างดีที่สุดกว่าที่เคยมีมา โดยเฉพาะเศรษฐกิจ ปรับโครงสร้างการปฏิรูป เราไม่ได้ทำเพื่อเอื้อประโยชน์คนรวย แต่สร้างห่วงโซไปถึงคนข้างล่าง เพื่อความเข้มแข็งของภาคประชาชนและประเทศขับเคลื่อนไปด้วยกัน วันนี้รัฐบาลมีโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่หลายประเทศสนใจมาลงทุน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับเรื่องการป้องกันและแก้ไขการทุจริตในโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประมูลการก่อสร้าง วันนี้กำลังร่างมาตรา 44 ในเรื่องของการจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลในโครงการที่มีมูลค่า 5,000 ล้านบาทขึ้นไป ที่ต้องมีการตรวจสอบตั้งแต่ขั้นต้น โดยกรมบัญชีกลางจะมีหน้าที่ในการออกกฎระเบียบใหม่ในเรื่องของราคากลาง ให้มีผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยในการกำหนดราคากลาง และไปดูในเรื่องการคิดโครงการของกระทรวงต่างๆ ว่ามีความเหมาะสมหรือสอดคล้องกับยุทธศาสตร์หรือไม่ เป็นโครงการที่รัฐบาล ครม.ได้อนุมัติไปแล้ว จะไปดูในเรื่องขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง ประกวดราคา กำหนดทีโออาร์ ทั้งหมดจะเห็นว่ารัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ ซึ่งต้องช่วยกันเฝ้าดูและเฝ้าระวังคนไม่ดีก็มีอยู่ทั่วไป ปิดรูรั่วให้มากที่สุด รัฐบาลนี้เอาจริงในเรื่องนี้ แต่เป็นธรรมดาเพราะหลายเรื่องเกิดมานาน ไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง ก็ค่อยๆ แก้กันไปให้เร็วที่สุด.

นายกฯ ปัดทำงานเอื้อแต่คนรวย ทำทุกอย่างพา ปชช.-ประเทศ พ้นกับดักรายได้ปานกลางไปพร้อมกัน จ่อออก ม.44 ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างโครงการใหญ่ 5 พันล้านขึ้น 23 ก.พ. 2560 13:59 23 ก.พ. 2560 14:46 ไทยรัฐ