วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะนาวน้ำหนึ่ง” ดกทั้งปีไม่มีเมล็ด

“มะนาวน้ำหนึ่ง” ดกทั้งปีไม่มีเมล็ด

โดย นายเกษตร
24 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

มะนาวชนิดนี้ ผู้จำหน่ายกิ่งตอนระบุว่า เกิดจากการนำเอาเมล็ดของมะนาวน้ำเพชรจำนวนมาก ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่า รูปทรงของผลจะเหมือนกับผลของมะนาวน้ำเพชรที่เป็นพันธุ์แม่มาก แต่ขนาดของผลจะใหญ่กว่าอย่างชัดเจน เมื่อผ่าผลบีบหรือคั้นน้ำจะให้น้ำเยอะ เนื่องจากเปลือกผลบาง น้ำมีกลิ่นหอมแรง เช่นมะนาวแป้นทั่วไปทุกอย่าง รสชาติเปรี้ยวจัด และแต่ละผลจะไม่มีเมล็ดอีกด้วย ต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลมน้อยและสั้นกว่าต้นกิ่งก้านของมะนาวน้ำเพชร เลยเชื่อว่าเป็นมะนาวกลายพันธุ์แบบถาวรอย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “มะนาวน้ำหนึ่ง” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ ตอนกิ่งออกขาย ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน


มะนาวน้ำหนึ่ง มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้พุ่ม ต้นสูงแค่ 2-3 เมตร ลำต้นและกิ่งก้านมีหนามแหลม แต่หนามจะสั้นและมีน้อยกว่าต้นมะนาวทั่วไป ใบเป็นใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว รูปไข่หรือรูปรี แผ่นใบมีต่อมน้ำมันกระจายทั่ว ดอกออกเป็นดอกเดี่ยวๆหรือเป็นช่อกระจุกตามซอกใบและปลายยอด มีกลีบดอก 4 กลีบ เป็นสีขาว มีกลิ่นหอมเย็น “ผล” รูปทรงกลมหรือรีเล็กน้อย ผลมีขนาดใหญ่ให้น้ำหนักดี เปลือกผลบาง ให้น้ำเยอะ รสเปรี้ยวจัดมีกลิ่นหอมแรงเหมือนกับน้ำมะนาวแป้นทั่วไป มีดอกและติดผลดกเรื่อยๆ ไม่ขาดต้นเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลใช้ประโยชน์ในครัวเรือน หรือเก็บผลขายได้ราคาดีและคุ้มค่ามาก

มีกิ่งตอนแท้ที่ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอดขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 กับที่งานโฮมโปร จ.ระยอง วันที่ 24 ก.พ.-5 มี.ค.60, งานทุ่งครุเกษตรแฟร์ หน้าสนามกีฬาเฉลิมพระเกียรติ กทม. ล็อกบี 12-13 วันที่ 1-5 มี.ค.60 และที่งานคริสตัลปาร์ค ถนนเลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา กทม. หน้าลานหมากรุก วันที่ 13-31 มี.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้