วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กฎหมายไม่พลิก คดีไม่ดังเส้นเล็ก

แพะโผล่อีก! ครูบึงกาฬติดคุก ฟรี 4 ปี ข้อหาให้การเท็จคดีฆ่าคนตาย

“พ่อหนูไม่ผิด...ปล่อยพ่อหนูด้วย” อีกประเด็นคดีแพะที่คนร้ายตัวจริงโผล่ออกมาช่วย “แพะ” คดีลักรถ เมื่อไม่นานมานี้

1 ปีผ่าน...เหตุการณ์ “คืนแห่งไฟ”...เผาโรงพักถลาง สาวโพสต์ถาม ญาติถูกจับ “เหมือนผู้ต้องหาตรงไหน”...ทั้งรอยสัก รูปหน้า เชื่อว่า เป็นแพะ วอนช่วยแชร์ไปให้ถึงนายกรัฐมนตรี

ปิดตาซ้อมบังคับรับสารภาพ! พ่อแม่ร้อง ตร.สามร้อยยอดจับแพะคดีตื้บฝรั่ง...กรณีนี้ได้นำเรื่องราวไปร้องกันที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ราวปลายปีที่ผ่านมา

ร้องบิ๊กต๊อก รมต.กระทรวงยุติธรรม ลูกชายวัย 18 ปีและเพื่อนถูกจับกุมในข้อหาฆ่าผู้อื่น หลังร้องตำรวจให้รื้อคดีใหม่เพราะจับผิดตัว กระทั่งฝ่ายสืบสวนตามจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุจริงเป็นวัยรุ่น 12 รายได้

และอีกหลายๆคดี หลายกรณีที่น่าสนใจทั้งที่เป็นข่าว...ไม่เป็นข่าว นับรวมไปถึงคดีดัง “สองตายายเก็บเห็ดในป่าสงวน” อ่านหนังสือไม่ออก มีปัญหาในการได้ยิน...จำเลยในคดีบุกรุกแผ้วถางป่าไม้ ยึดถือ ครอบครอง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำให้เสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาต

ทำไม้หวงห้ามและมีไว้ในครอบครอง ซึ่งไม้หวงห้ามอันยังไม่ได้แปรรูป โดยไม่ได้รับอนุญาต ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ

สันติ ปิยะทัต ทนายความ ประสบการณ์กว่า 30 ปี บอกว่า อาชีพทนายความบางสถานการณ์ก็ไม่รู้ว่าจะยืนอยู่ข้างคนถูกหรือคนผิด ...จริงๆแล้วคนที่เดินมาหาเราจริงๆ ถ้าพูดกันตรงๆว่าผิดหรือถูก เราตัดสินยังไม่ได้

“ตัวเราก็ไม่รู้แน่ชัดว่าผิดหรือถูก เพียงแต่มีการกล่าวหาว่าคนนี้ไปยิงคนนั้นตาย คนนี้ไปปล้นคนนั้น คนนี้ไปข่มขืนคนนั้น คนนี้ฆ่าคนนั้น นี่สังคมก็ประณามไปแล้ว แต่ถามว่าในแง่ของกฎหมายนั้นกฎหมายเข้ามาจับปุ๊บ แน่นอนผมก็พอเข้าใจภาคสังคมสื่อตีออกมาแล้วว่าเฮ้ยคนนี้เป็นอย่างนี้นะ...”

แต่ในความเป็นจริงที่แท้จริงแล้วก็ต้องถามกลับว่ามันแท้จริงอย่างนั้นใช่หรือ กล้ายืนยันไหมล่ะว่าเขาคือคนฆ่าจริงๆที่ตำรวจจับมาแล้ว แหม มีปืนอยู่ที่มือด้วยใช่จริงๆหรือเปล่า ทุกคนก็จะตอบว่าไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ ยกเว้นคนที่เห็นยิงต่อหน้าเลยถูกไหม

“คนที่เห็นยิงต่อหน้า...ใช่มันยิงแน่นอน ผมยืนดูมันเอง อันนี้ชัด! แต่มันจะชัดสักกี่คนล่ะครับในความเป็นจริง...ถามว่ายิงคนตายแล้วมันมายืนรอให้ตำรวจจับกี่คน ไม่มี...ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นในทางกฎหมายนี้ บทบัญญัติของกฎหมายซึ่งทั่วโลกเป็นสากลเขาก็เห็นปัญหานี้มานะ เขาก็เลยบอกว่าให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลยังเป็นผู้บริสุทธิ์อยู่จนกว่าจะมีศาลพิพากษาว่าเขาเป็นผู้กระทำผิด”

“กฎหมาย” เขียนรองรับไว้ในรัฐธรรมนูญเลย กฎหมายรัฐธรรมนูญเขียนชัดเจนว่าให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะพิพากษา และการปฏิบัติต่อเขาก่อนที่ศาลจะพิพากษา ต้องปฏิบัติเสมือนเขายังไม่ใช่เป็นผู้กระทำผิด นั่นหมายความว่ายังไง ถึงแม้เขาถูกกล่าวหา ถูกตำรวจจับ ถูกอะไร ต้องปฏิบัติเสมือนเขายังไม่ได้ทำผิดนะ นี่คือหลักการ แล้วก็เขียนไว้ในกฎหมายอาญา เขียนไว้มากมาย

คดี เช่น ฆ่าคนตาย คดีปล้น คดีติดคุกตลอดชีวิต ประหารชีวิต เป็น 10 ปีขึ้นไป แม้เขาสารภาพ...ผมยิงมันตายครับ ศาลจะตัดสินพิพากษาคดีเลยไม่ได้ ด้วยต้องให้เขามีทนายก่อน อันนี้กฎหมายเขียนทำไมต้องเป็นอย่างนั้น เพราะเขาไม่แน่ใจอีกว่าการที่เอ็งมาสารภาพมาสารภาพแทนคนอื่นหรือเปล่า

เป็นไปได้...คู่แฝด น้องชายทำพี่ไปรับแทน มีมาเยอะ ไอ้คนที่จะไปติดคุกกลายเป็นคนไม่ทำแต่มันเสียสละ กูขอติดแทน ถามว่าในทางกฎหมายเขาไม่ต้องการเอาคนที่ไม่ทำผิดนะ เพราะการลงโทษคนเพื่อให้มันรู้จักสำนึก ปรับตัวให้เป็นคนดีกลับสู่สังคม แสดงว่าถ้าเอาพี่ชายมันไปติดคุก ไอ้น้องชายมันกลับตัวไหมล่ะ...ไม่ได้กลับนะ

“ผิด”...ที่ไม่ได้ก่อ เป็นเรื่องที่สำคัญในการรักษากฎหมาย เวลาสังคมหรือผู้คนรับทราบว่าคนนี้เป็นคนทำความผิด เดินถือมีด ถือปืนมาสารภาพ ถามว่าจะแน่ใจได้อย่างไรว่าไม่ได้จับแพะ คำว่าจับ “แพะ” หมายความว่าไปจับคนที่ไม่ได้กระทำผิด คืออาจจะขี้เกียจหาคนทำผิด หรือจับพลาดไปจับเอาคนนี้อะไรทำนองนี้

แต่ถ้าเป็น “แพะ” ก็แสดงว่าหาคนผิดมาเองเลย มาให้จับ ซึ่งการไปจับแพะกับแพะมาให้จับคนละอย่างกันนะ

จับแพะมาเข้าสู่กระบวนการ...บอกเดี๋ยวผมทำเอง โอ้ว...พี่ก็สบายใจเพราะมีหมดเลยทุกอย่าง ถามอะไรหลักฐานก็ครบถ้วนตอบกับสังคมได้เลย พิพากษาพิจารณาตัดสินจำคุก ตัวบทกฎหมายก็เลยมีระบบป้องกันว่าปัญหานี้จะเกิดขึ้น คือผู้ร่างกฎหมายเขาก็ฉลาด และไม่ได้ฉลาดเฉพาะแต่ประเทศไทย ทั่วโลกเขาคิดตรงกันว่า “สิทธิประชาชน” ขั้นพื้นฐาน จะต้องได้รับการปฏิบัติ ต้องเท่าเทียมกันทุกๆคน

เหตุการณ์อย่างนี้ไม่เกิดกับตัวไม่รู้หรอก หรือบางทีก็คิดไม่ออกถ้าเกิดขึ้นกับตัวเองจริงๆ “ทนายความ” จึงจำเป็นและจำเป็นมากๆด้วย เราอาจจะเจอมาตรการของเจ้าหน้าที่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ดีก็มีเยอะ แต่พวกที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ใช้วิธีแบบว่าต้องได้ตามที่ต้องการขึ้นมา แบบนี้ก็แย่นะ “เอ็งนั่นแหละฆ่า”...ซ้อมก่อน ฆ่าไม่ฆ่าเดี๋ยวจนมันเจ็บเมื่อไหร่บอกว่ากูฆ่าเองแล้วกันอะไรแบบนี้

หรือไม่ก็...เนี่ยได้ตัวแล้ว ผู้ฆ่าสารภาพแล้วจบ แบบนี้สมัยก่อนในอดีตที่ผ่านมามีหมด ดีดไข่ ตีไข่ แต่หมายถึงว่ามีกิจกรรมอะไรแปลก ไฟฟ้าช็อตอะไรอย่างนี้ เพราะฉะนั้นทนายที่เข้ามา แม้ว่าเกิดเหตุตรงนี้เกิดขึ้นแบบถูกจับคาหนังคาเขา เข้ามาสารภาพก็ต้องมีการสืบสาว เท้าความเพื่อให้ความจริงปรากฏขึ้นมา

สันติ บอกว่า นอกจากคดีที่เป็นเรื่องงานส่วนตัวที่ทำแล้ว คดีในสังคมที่มองว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หมายถึงว่าสังคมนี้ไม่ได้รับความเป็นธรรม ผู้ด้อยโอกาสหรือถูกรังแกหรือมาตรฐานของสังคมไม่ดี ซึ่งเราอาจจะเห็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ ก็เคยคุยกับพรรคพวกกันหลายครั้งว่า กรณีคดีคนขายซีดีเป็นกรณีคลาสสิก เด็กขายซีดี เอาซีดีที่บ้านมาขายหรือที่ไหนมาขาย เพื่อหากินประทังชีวิตติดคุก 3 ปี...4 ปี

แต่ว่าอีกคนหนึ่งเป็นเด็กผู้หญิงขับรถชนคนตายไป 9 ศพ...ศาลรอลงอาญา!...ไม่ติดคุก

สิ่งเหล่านี้เป็นภาพสะท้อน...เกิดอะไรขึ้นกับสังคมเมืองไทย?

“ศาลก็มีดุลพินิจในการใช้กฎหมายเช่นกันว่า คนถ้ายากจน...จริงอยู่เขาไม่มีสิทธิ์จะมาขายซีดีเถื่อน เขาไม่มีสิทธิ์จะทำผิดกฎหมาย ทุกคนไม่มีสิทธิ์ทำผิดกฎหมายนะครับ แต่มาตรการ มาตรฐานอยู่ตรงไหน

หรือว่าอันนี้...ชนคน 9 ศพ ผมก็ไม่ได้อิจฉาเขานะว่าเขาจะได้รอลงอาญา ถ้าศาลเห็นว่าสมควรยุติธรรมก็ทำให้เขาไป แต่เทียบกับกรณีขายซีดี ไม่ได้ฆ่าคนตายซะหน่อย แค่หากิน ไม่ได้ค้าขายเป็นโรงงานใหญ่ผลิตรอขายเป็นโกดัง ก็ไม่ใช่...แล้วทำไมโดนขนาดนี้”

อีกกรณีเกิดในจังหวัดภาคอีสาน คดีตากับยายไปเก็บของป่า โดนข้อหาตัดไม้ทำลายป่า ถูกลงโทษติดคุก ก็ตลกอีก นี่เป็นปัญหา เป็นปัญหาที่อาจจะสั่งสมรอวันระเบิด สิ่งเหล่านี้...หลายๆคดีที่เกิดขึ้นมากมาย ในฐานะ “ทนายความ” คนหนึ่งที่รู้และเข้าใจปัญหา อยากเข้าไปช่วย ถ้ามีโอกาสทำได้ก็จะทำทันที...

“กฎหมาย” ต้องเป็น “กฎหมาย”...กฎหมายจะพลิกพลิ้วไม่ได้ ไม่อย่างนั้นประเทศชาติก็จะอยู่ไม่ได้.

23 ก.พ. 2560 13:46 23 ก.พ. 2560 13:46 ไทยรัฐ