วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ย้ำยึด ก.ม.จัดการ 'ธรรมกาย' เตือนอย่าใช้กฎหมู่กดดัน จนท.

'บิ๊กตู่' ย้ำยึด ก.ม.จัดการ 'ธรรมกาย' เตือนอย่าใช้กฎหมู่กดดัน จนท.

  • Share:

นายกฯ ย้ำยึดกฎหมายจัดการ "ธรรมกาย" เตือนอย่าใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ระบุทำ "อีไอเอ" โรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่หรือเก่าไม่ต่าง ย้อนถาม กกต. "มันใช่หน้าที่หรือเปล่า" หลังเสนอทำประชามติ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (กพข.) ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพิ่มเติม ว่า ขอให้หยุดเรื่องความขัดแย้ง และอย่าให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง ไม่ว่าประชาชนหรือพระก็ต้องให้ความร่วมมือในการทำงานภายใต้กฎหมาย จึงไม่อยากให้ใช้กฎหมู่มากดดันเจ้าหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะทำงานยากและอาจเกิดการบาดเจ็บสูญเสีย ขณะเดียวกัน ขอสื่อลดการนำเสนอข่าวในเรื่องนี้ลงไปบ้าง เพราะจะทำให้การสร้างแนวร่วมและมวลชนลดลง ซึ่งยืนยันว่าตนรักชีวิตคนทุกคน ถูกหรือผิดก็ไม่ทราบแต่ทุกคนเป็นคนไทย แต่ตนก็ต้องรักษากฎหมายและกติกาของบ้านเมือง

"ใครที่เชียร์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าลืมว่าถ้ามีลูกหลานคนใดคนหนึ่งอยู่ในนั้น ไม่ว่าลูกหลานจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือเป็นพระ หรือคนที่เชื่อถือศรัทธาเกิดบาดเจ็บล้มตายจะเสียใจกันไหม ฉะนั้นขึ้นอยู่กับคนที่ไม่ว่าจะกระทำความผิดหรือไม่ผิด ก็ต้องออกมาแสดงความบริสุทธิ์ให้ได้ไม่ต้องเสียเวลา เสียพลังงาน เสียงบประมาณ แต่ไม่ทำก็ไม่ได้ " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ให้พิจารณา ในการดำเนินการตามกฎหมายจากเบาไปหาหนัก ซึ่งหากเบาเกินไปก็จะยืดเยื้อ แต่หากหนักเกินไปก็จะเกิดความวุ่นวายหรือไม่ โดยให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ผู้ที่กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จึงขอให้พิจารณากันต่อไปว่าสิ่งที่ถูกต้องควรทำอย่างไร ไม่ใช่ต้องทำลายทิ้งทั้งหมด แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วก็ต้องพิจารณาว่า จะให้วัดธรรมกายเป็นสถานที่ทำบุญต่อไปอย่างไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวชี้แจงถึงความชัดเจน กรณีโครงการชะลอก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า ในการให้จัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพ (อีเอชไอเอ) นั้น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มกระบวนการใหม่หรือนำของเก่ามาทบทวน ก็ไม่ต่างกัน เพราะหากทำใหม่ก็ต้องนำของเก่ามาทบทวนด้วย เนื่องจากข้อความเป็นอันเดียวกัน แต่นำมาทบทวนว่าทุกคนยอมรับหรือไม่ 

ส่วนที่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอให้มีการทำประชามติกรณีโครงการดังกล่าวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า "มันใช่หน้าที่ กกต.หรือเปล่า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้