วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำยึด ก.ม.จัดการ 'ธรรมกาย' เตือนอย่าใช้กฎหมู่กดดัน จนท.

นายกฯ ย้ำยึดกฎหมายจัดการ "ธรรมกาย" เตือนอย่าใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ระบุทำ "อีไอเอ" โรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่หรือเก่าไม่ต่าง ย้อนถาม กกต. "มันใช่หน้าที่หรือเปล่า" หลังเสนอทำประชามติ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ (กพข.) ถึงกรณีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพิ่มเติม ว่า ขอให้หยุดเรื่องความขัดแย้ง และอย่าให้เกิดเหตุการณ์รุนแรง ไม่ว่าประชาชนหรือพระก็ต้องให้ความร่วมมือในการทำงานภายใต้กฎหมาย จึงไม่อยากให้ใช้กฎหมู่มากดดันเจ้าหน้าที่ ไม่เช่นนั้นจะทำงานยากและอาจเกิดการบาดเจ็บสูญเสีย ขณะเดียวกัน ขอสื่อลดการนำเสนอข่าวในเรื่องนี้ลงไปบ้าง เพราะจะทำให้การสร้างแนวร่วมและมวลชนลดลง ซึ่งยืนยันว่าตนรักชีวิตคนทุกคน ถูกหรือผิดก็ไม่ทราบแต่ทุกคนเป็นคนไทย แต่ตนก็ต้องรักษากฎหมายและกติกาของบ้านเมือง

"ใครที่เชียร์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง อย่าลืมว่าถ้ามีลูกหลานคนใดคนหนึ่งอยู่ในนั้น ไม่ว่าลูกหลานจะเป็นเจ้าหน้าที่หรือเป็นพระ หรือคนที่เชื่อถือศรัทธาเกิดบาดเจ็บล้มตายจะเสียใจกันไหม ฉะนั้นขึ้นอยู่กับคนที่ไม่ว่าจะกระทำความผิดหรือไม่ผิด ก็ต้องออกมาแสดงความบริสุทธิ์ให้ได้ไม่ต้องเสียเวลา เสียพลังงาน เสียงบประมาณ แต่ไม่ทำก็ไม่ได้ " พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ได้เน้นย้ำกับเจ้าหน้าที่ให้พิจารณา ในการดำเนินการตามกฎหมายจากเบาไปหาหนัก ซึ่งหากเบาเกินไปก็จะยืดเยื้อ แต่หากหนักเกินไปก็จะเกิดความวุ่นวายหรือไม่ โดยให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้ตัดสินใจ สิ่งสำคัญคือต้องทำให้ผู้ที่กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม จึงขอให้พิจารณากันต่อไปว่าสิ่งที่ถูกต้องควรทำอย่างไร ไม่ใช่ต้องทำลายทิ้งทั้งหมด แต่เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วก็ต้องพิจารณาว่า จะให้วัดธรรมกายเป็นสถานที่ทำบุญต่อไปอย่างไร

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวชี้แจงถึงความชัดเจน กรณีโครงการชะลอก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่า ในการให้จัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) และรายงานผลกระทบต่อสุขภาพ (อีเอชไอเอ) นั้น ไม่ว่าจะเป็นการเริ่มกระบวนการใหม่หรือนำของเก่ามาทบทวน ก็ไม่ต่างกัน เพราะหากทำใหม่ก็ต้องนำของเก่ามาทบทวนด้วย เนื่องจากข้อความเป็นอันเดียวกัน แต่นำมาทบทวนว่าทุกคนยอมรับหรือไม่ 

ส่วนที่คณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอให้มีการทำประชามติกรณีโครงการดังกล่าวนั้น พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวสั้นๆ ว่า "มันใช่หน้าที่ กกต.หรือเปล่า"

นายกฯ ย้ำยึดกฎหมายจัดการ "ธรรมกาย" เตือนอย่าใช้กฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย ระบุทำ "อีไอเอ" โรงไฟฟ้าถ่านหินใหม่หรือเก่าไม่ต่าง ย้อนถาม กกต. "มันใช่หน้าที่หรือเปล่า" หลังเสนอทำประชามติ 23 ก.พ. 2560 13:31 23 ก.พ. 2560 14:02 ไทยรัฐ