วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไปดาวอังคารง่ายกว่า 7ดาวเคราะห์ใหม่ที่เพิ่งพบ ชี้ยังห่างไกล 40 ปีแสง

ไปดาวอังคารง่ายกว่า 7ดาวเคราะห์ใหม่ที่เพิ่งพบ ชี้ยังห่างไกล 40 ปีแสง

  • Share:

(ภาพ : AFP)

ใครจะไปอยู่โลกใหม่ยกมือขึ้น รอง ผอ.สดร.ชี้ดาวเคราะห์ 7 ดวง เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้น ที่สำคัญมีลักษณะคล้ายโลกมาก มีหินแข็ง ของเหลว อาจมีสิ่งมีชีวิต แต่อยู่ห่างไปถึง 40 ปีแสง ไปดาวอังคารง่ายกว่าเยอะ...

จากกรณีคณะนักวิจัยองค์การการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา แถลงถึงการค้นพบระบบสุริยจักรวาลแห่งใหม่ แทรพพิสต์-1 ที่ประกอบด้วยดาวฤกษ์ที่มีดาวเคราะห์เป็นดาวบริวาร 7 ดวงที่มีขนาดใกล้เคียงกับโลก โคจรรอบดาวดวงหนึ่ง ในจำนวนนี้ 3 ดวงอยู่ในสภาพแวดล้อมและระดับอุณหภูมิที่เป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอยู่ ตามข่าว ฮือฮา! นาซาพบกลุ่มดาวเคราะห์ขนาดใกล้โลก 7 ดวง-อาจมีสิ่งมีชีวิต (ชมคลิป) ที่เสนอไปนั้น

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นายศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) เปิดเผยว่า การค้นพบดังกล่าวน่าตื่นเต้นมาก เพราะเป็นครั้งแรกที่มีการค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยจักรวาลพร้อมกันถึง 7 ดวง ที่สำคัญมีลักษณะคล้ายโลกมาก คือเป็นหินแข็งรวมทั้งมีน้ำอยู่ เป็นของเหลว และเป็นน้ำที่ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป ขณะที่การค้นพบที่ผ่านมาแม้จะมีการค้นพบดาวเคราะห์ลักษณะคล้ายโลกเราถึง 3 พันกว่าดวง แต่ส่วนมากจัดเป็นพวกดาวยักษ์แก๊ส ไม่ใช่ดาวเคราะห์หินแข็งคล้ายโลก ที่มีเพียง 3 ร้อยกว่าดวง การค้นพบดังกล่าวทำให้เป็นไปได้ว่าอาจมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ซึ่งต้องดูการเคลื่อนไหวของโมเลกุลในดาวเคราะห์ที่ค้นพบทั้ง 7 ดวง

รองผู้อำนวย สดร.กล่าวต่อว่า การจะเดินทางไปพิสูจน์ ยังดาวเคราะห์ทั้ง 7 ดวง คงลำบาก เพราะอยู่ห่างจากโลกถึง 40 ปีแสง หรือ 235 ล้านล้านไมล์ 1 ปีแสงเท่ากับระยะทางที่แสงจะเดินทางในเวลา 1 ปี ประมาณ 3 แสนเมตรต่อวินาที ลองคูณเอาว่าจะต้องใช้เวลาเดินทางกี่ปี เมื่อเทียบกับระยะทางจากดวงอาทิตย์กับโลก แสงใช้เวลาเดินทาง 8.3 นาที และระยะทางจากดวงอาทิตย์ไปดาวพลูโต แสงใช้เวลาเดินทาง 5.5 ชั่วโมงเท่านั้น การเดินทางไปดาวอังคาร ที่อยู่ในระบบสุริยจักรวาลยังง่ายกว่า เพราะขณะนี้ นักวิทยาศาสตร์ตั้งเป้าว่าภายใน 15 ปีจะต้องเดินทางไปดาวอังคารเพื่อพิสูจน์ว่ามนุษย์และสิ่งมีชีวิตสามารถอยู่อาศัยได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้