วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! เสียงหมูร้องระงม ไฟไหม้ฟาร์มเมืองกาญจน์ คลอกตายเกือบ 2 พันตัว

สลด! เสียงหมูร้องระงม ไฟไหม้ฟาร์มเมืองกาญจน์ คลอกตายเกือบ 2 พันตัว

  • Share:

(ภาพจาก สภ.เลาขวัญ)

เพลิงลุกไหม้ฟาร์มเพาะพันธุ์หมูกาญจนบุรี คลอกตายเกือบยกฟาร์ม 2 พันตัว ค่าเสียหาย 25 ล้าน เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุ รอ พฐ.ตรวจสอบละเอียดอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 ร.ต.ท.รักชาติ ประสบผล รอง สว.สส.สภ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่าเกิดเหตุเพลิงไหม้ฟาร์มเพาะเลี้ยงหมูขนาดใหญ่ ตั้งอยู่เลขที่ 88/8 หมู่ 8 ต.เลาขวัญ อ.เลาขวัญ จึงรีบรายงาน พ.ต.อ.จุมพล สิกเสน ผกก.สภ.เลาขวัญ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.ท.ทินกร โมกพันธ์ สวป.สภ.เลาขวัญ และชุดสืบสวน

เมื่อไปถึงพบรถดับเพลิงและรถน้ำของเทศบาลตำบลเลาขวัญ อบต.เลาขวัญ อบต.หนองประดู่ และพื้นที่ใกล้เคียง รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ 7-8 คัน เร่งสกัดเพลิงจ้าละหวั่น ส่วนคนงานในฟาร์มก็รีบช่วยกันฉีดน้ำบริเวณคอกหมูในโรงเรือนเพาะเลี้ยงจำนวนหลายสิบโรง และวิ่งต้อนหมูออกมาได้เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น โดยเปลวเพลิงลุกลามไปตามหลังคาตัวโรงเรือนอย่างรวดเร็ว และมีเสียงสุกรร้องระงมไปทั่วบริเวณ เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. หลังเพลิงสงบพบว่าแม่และลูกหมูตายไปเกือบ 2,000 ตัว เนื่องจากเป็นฟาร์มเพาะเลี้ยงขนาดใหญ่ มีแม่พันธุ์หมูอยู่ประมาณ 800 ตัว ส่วนนอกนั้นเป็นลูกหมูหลายขนาด

จากการสอบสวนปากคำ จ.ส.อ.ประไฟ จิตนิยม อายุ 54 ปี ทหารสังกัด ช.พัน 6 กรมการทหารช่างราชบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของฟาร์ม ทราบว่า ขณะที่ตนและคนงานกำลังนอนหลับ จู่ๆ ได้กลิ่นเหม็นไหม้สายไฟจึงเปิดประตูห้องออกมาดู พบว่าไฟกำลังลุกไหม้โรงเพาะเลี้ยงอย่างรุนแรง จึงร้องตะโกนให้คนงานออกมาช่วยกันดับไฟ แต่เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีพัดลมขนาดใหญ่ที่เปิดไว้เพื่อดูดระบายอากาศ ค่าเสียหายครั้งนี้อยู่ประมาณ 25 ล้านบาท ส่วนสาเหตุเบื้องต้นยังไม่ทราบ ต้องรอเจ้าหน้าที่ พฐ. เข้าตรวจสอบอีกครั้ง

ล่าสุด 11.00 น. เจ้าหน้าที่สัตวบาลของบริษัทฯ เข้าตรวจที่เกิดเหตุพบหมู 2,000 กว่าตัว ส่วนที่ไม่เสียชีวิตก็เป็นแผลพุพอง ทางเจ้าหน้าที่สัตวบาลแจ้งกับเจ้าของฟาร์มว่า คงต้องทำการส่งหมูที่ไม่ตายแต่ได้รับบาดเจ็บเข้าโรงเชือดทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถเลี้ยงดูต่อไปได้ ไม่คุ้มค่ารักษา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้