วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ปัดไม่รู้ไม่เห็น ข้อเสนอแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ หวั่นกระทบปมธรรมกาย

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปัด ไม่รู้ไม่เห็น ข้อเสนอแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ ขอยังไม่ออกความคิดเห็น เหตุ หวั่นกระทบปมจนท.บุกตรวจวัดธรรมกาย หาตัวพระธัมมชโย

วันที่ 23 ก.พ. เมื่อเวลา 11.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีข้อเสนอแก้ไขร่าง พ.ร.บ.สงฆ์ เกี่ยวกับการห้ามพระรับมรดกและห้ามรับปัจจัยที่มีมูลค่าสูง และควรให้ตกเป็นทรัพย์สินของวัด ว่า ตนไม่ทราบรายละเอียดเรื่องดังกล่าว ทราบแต่ที่เป็นข่าว เกิดมาไม่เคยได้รับรายงานเป็นทางการเรื่องนี้จึงไม่ขอให้ความเห็น ก่อนหน้านี้ได้พูดคุยกับคณะสงฆ์ เกี่ยวกับข้อเสนออย่างอื่นในประเด็นการบริจาคที่ดินให้กับวัด ในอดีตเคยมีปัญหามาแล้ว อย่างกรณีของพระธัมมชโย ที่ถือครองที่ดินจนนำไปสู่การถูกดำเนินคดีและอัยการก็ถอนฟ้องในที่สุด ส่วนปัญหาที่วัดทั่วไป คือ เมื่อประชาชนอยากบริจาคที่ให้กับวัด แต่ติดเงื่อนไขกฎหมายที่กำหนดว่า วัดสามารถถือครองที่ดินได้จำนวนเท่าไร ถ้าถือเกินต้องแจ้งไปยังกรมที่ดิน ถ้าจะนำที่ดังกล่าวมาใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่น การขายต้องขออนุญาตเป็นเรื่องยุ่งยาก ถ้ารีบนำที่ดินไปขายแล้วนำเงินให้วัดบางกรณีก็ได้ราคาต่ำ จึงแก้ปัญหาด้วยการบริจาคที่ให้กับพระสงฆ์ แต่มีข้อเสียเสี่ยงที่จะเกิดการยักยอกเอาไว้เป็นส่วนตัว และเกิดปัญหาในทางพระวินัย จึงให้การบ้านไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ให้ไปศึกษาเรื่องดังกล่าว แต่จนถึงบัดนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุป

เมื่อถามว่า การหยิบนำประเด็นนี้ออกมาพูดขณะที่วัดพระธรรมกายกำลังเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ จะเสี่ยงทำให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างขึ้นหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้าตนพูด จะเป็นการขยายความขัดแย้ง ฉะนั้นขอไม่พูดอะไร ปล่อยให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมต่อไป แต่รัฐบาลจะทำในส่วนที่รับผิดชอบไป เมื่อได้ข้อสรุปก็จะบอกกับสังคม รับรองว่า จบเรื่องแล้วจะชี้แจงให้ทราบ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในมาตรา 77 กำหนดว่า จะทำกฎหมายใด ก็ต้องรับฟังความเห็นจากประชาชน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปัด ไม่รู้ไม่เห็น ข้อเสนอแก้ พ.ร.บ.สงฆ์ ขอยังไม่ออกความคิดเห็น เหตุ หวั่นกระทบปมจนท.บุกตรวจวัดธรรมกาย หาตัวพระธัมมชโย 23 ก.พ. 2560 13:00 24 ก.พ. 2560 10:40 ไทยรัฐ