วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กโบ้' ชี้ถกไฟใต้เน้นสันติวิธี ปชช.มีส่วนร่วม เชื่อสถานการณ์ดีขึ้น

"อักษรา" ชี้แก้ปัญหาชายแดนใต้เน้นสันติวิธี ดำเนินการต่อเนื่องให้ ปชช.มีส่วนร่วม ลั่นพูดคุยเดินหน้า เชื่อสถานการณ์ดีขึ้น 

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ กล่าวถึงการพูดคุยสันติสุขว่า เราได้ชี้แจงต่างชาติตลอดว่า จะแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยสันติวิธี ที่ผ่านกระบวนการพูดคุยสันติสุข ทำให้องค์การสหประชาชาติ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนสากล องค์กรความร่วมมืออิสลาม (โอไอซี) และนานาประเทศให้การสนับสนุน จึงต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วม และนำผลการวิจัยต่างๆ เข้ามาช่วย ไม่อยากให้สื่อมุ่งติดตามว่าจะคุยที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร แต่ผลจะไปเกิดในพื้นที่ คือเหตุการณ์จะลดลงนั่นคือเป้าหมายหลัก

เมื่อถามว่า พื้นที่ปลอดภัยจะกำหนดได้หรือไม่ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า กระบวนการพูดคุยใช้วิธีคิดแบบใหม่ จะไม่มีการยื่นข้อเสนอและเจรจาใครได้ใครเสียอย่างแบบเก่า เราจะคุยหาความร่วมมือกัน เพื่อสร้างสันติสุขในพื้นที่ให้ประชาชนมามีส่วนร่วม ซึ่งเป็นไปด้วยดี อะไรที่ยังเป็นข้อห่วงใย ก็จะหาวิธีทางปฏิบัติให้เป็นรูปธรรม ในกรอบของกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

เมื่อถามว่า สื่อต่างประเทศเสนอข่าวว่า บรรลุข้อตกลงพื้นที่ปลอดภัย พล.อ.อักษรา กล่าวว่า คณะทำงานทางเทคนิคได้มีการพูดคุย และเห็นชอบในหลักการพื้นที่ปลอดภัย แต่ยังมีความคิดต่างทางวิชาการเรื่องคำจำกัดความ จึงต้องไปหาคำจำกัดความและวัตถุประสงค์ ที่ทุกฝ่ายเห็นชอบร่วมกันก่อน และยังต้องนำไปสู่การปฏิบัติที่ประชาชนต้องมีส่วนร่วม ตรงนี้เป็นเพียงมาตรการสร้างความไว้วางใจ ที่ทุกกลุ่มอาชีพ ทุกศาสนา จะใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปลอดภัย ยืนยันตราบใดการพูดคุยยังดำเนินอยู่ ภาคใต้จะดีขึ้นโดยลำดับ เมื่อเราได้พื้นที่ปลอดภัยและความร่วมมือจากกลุ่มต่างๆ แล้วก็จะมีความสงบสุขอย่างยั่งยืน

เมื่อถามว่า แกนนำกลุ่มผู้เห็นต่างในพื้นที่ภาคใต้เสียชีวิตลง จะกระทบการพูดคุยหรือไม่ พล.อ.อักษรา กล่าวว่า ไม่กระทบเพราะการพูดคุยเป็นนโยบายรัฐบาลไทย ฝั่งเขาจะมีคนทดแทนขึ้นมาตามลำดับ และการพูดคุยยังดำเนินการต่อ อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาในพื้นที่มีหลายมิติหลายกลุ่มงาน การดำเนินการยังดำเนินต่อไปในความรับผิดชอบของเขาอยู่

"อักษรา" ชี้แก้ปัญหาชายแดนใต้เน้นสันติวิธี ดำเนินการต่อเนื่องให้ ปชช.มีส่วนร่วม ลั่นพูดคุยเดินหน้า เชื่อสถานการณ์ดีขึ้น 23 ก.พ. 2560 12:56 23 ก.พ. 2560 13:21 ไทยรัฐ