วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยอด สับปะรดน้ำหยด! ประหยัดไม่ต้องเดินหยอดยา-แถวถี่-ลูกโตเร็ว

สุดยอด สับปะรดน้ำหยด! ประหยัดไม่ต้องเดินหยอดยา-แถวถี่-ลูกโตเร็ว

  • Share:

เกษตรกรชาวสวนสับปะรดตราดสีทอง สุดเจ๋ง คิดค้นการให้ธาตุอาหารและน้ำ ผ่านระบบท่อหรือน้ำหยด ลดต้นทุนค่าแรงงาน ไม่ต้องเดินหยอดยา แถมยังปลูกได้ถี่ขึ้น ที่สำคัญเก็บได้ผลผลิตเร็วกว่าปกติ 3-4 เดือน...

ที่บ้านยายแห หมู่ 7 ต.วังตะเคียน อ.เขาสมิง จ.ตราด นายชัยวัฒน์ ปริ่มผล เกษตรกรสวนสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทอง นำผู้สื่อข่าวไปชมสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทองที่ปลูกไว้บนเนื้อที่กว่า 2 ไร่ครึ่ง ต่อท่อไปทั่วสวน ให้ธาตุอาหารและน้ำผ่านระบบน้ำหยด สามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตเรื่องค่าแรง และยังทำให้ปลูกหน่อสับปะรดได้จำนวนมากกว่าปกติในพื้นที่เท่ากัน ที่สำคัญผลโตเร็วสามารถเก็บผลสับปะรดได้เร็วกว่าการปลูกแบบปกติ

นายชัยวัฒน์ ปริ่มผล เกษตรกรสวนสับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง เล่าให้ฟังว่า ในเนื้อที่แปลงนี้ ปกติเคยปลูกสับปะรดตราดสีทองได้เพียง 15,000 ต้น แต่หลังจากทำการติดตั้งระบบน้ำหยดหรือระบบท่อ ทำให้ขณะนี้สามารถปลูกสับปะรดระบบถี่ได้ถึง 30,000 ในเนื้อที่เท่ากัน มากกว่าเดิม 1 เท่า

ส่วนการให้อาหารสับปะรดระบบน้ำหยด คือ นำธาตุอาหารที่ล้วนแต่เป็นธาตุอาหารอินทรีย์ของพืชมาใส่ในกระป๋อง แล้วผสมส่งผ่านระบบท่อเล็ก ต่อแยกออกไปในสวนสับปะรด บังคับให้หยดใส่โคนสับปะรดเพียงเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็สามารถลดต้นทุนการผลิต การจ้างแรงงานไปได้มาก และไม่ต้องพะวงกับต้นทุนในการซื้อปุ๋ยเดินหยอดหรือหว่านเม็ดปุ๋ยที่โคนสับปะรดเหมือนที่ผ่านมา ที่สำคัญการให้ธาตุอาหารระบบน้ำหยดนี้ ทำให้ปลูกสับปะรดได้มากขึ้น เพราะไม่จำเป็นจะต้องเว้นช่องเนื้อที่ให้มีทางเดินสำหรับหยอดธาตุอาหารเช่นปกติที่เคยทำมา ที่สำคัญสามารถควบคุมปริมาณธาตุอาหารได้ดีกว่าวิธีใส่ปุ๋ยที่โคนโดยไม่รู้ปริมาณ ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ย

ทั้งนี้ การวางระบบท่อเกษตรกรมีต้นทุนเพิ่มขึ้นแต่ไม่มากนัก เฉลี่ย 60 – 70 สตางค์ต่อต้นเท่านั้น ที่สำคัญสามารถเก็บผลผลิตที่ได้เร็วกว่าปกติ เพียง 10 – 11 เดือน ก็สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว ซึ่งปกติจะใช้เวลาประมาณ 14-16 เดือนหรือมากกว่านั้น

สำหรับสับปะรดพันธุ์ตราดสีทอง เป็นผลไม้ประจำจังหวัดตราด หากนำออกจำหน่ายสำหรับรับประทาน ในช่วงที่ราคาสูง จะจำหน่ายได้ถึงลูกละ 30 - 40 บาท เลยทีเดียว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้