วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' ลั่นจับ 'ธัมมชโย' ยันไม่เจอต้องชัวร์ถึงจบ ปัดใช้ความรุนแรง

"ประวิตร" แจงคืบหน้า หลังปฏิบัติการกว่า 1 สัปดาห์ ไล่ล่า "ธัมมชโย" ลั่นไม่เจอตัว ต้องชัวร์ถึงจบ เผยเป็นปีก็ต้องทำ ย้ำไม่ใช้ความรุนแรง ป้องบาดเจ็บล้มตาย ยันกฎหมายคือกฎหมาย จำเป็นต้องบังคับใช้  

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการจับกุมพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ภายหลังดำเนินการปิดล้อมมาแล้วกว่า 1 สัปดาห์ ว่า จะกี่สัปดาห์ก็ต้องทำ ผ่านไป 1 ปีแล้วถ้าทำไม่ได้ก็ต้องทำเรื่อยๆ เราลดปัญหาไม่ให้เกิดความรุนแรง ไม่ให้เกิดการบาดเจ็บล้มตาย แต่เราจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย โดยเจ้าหน้าทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง กำลังดำเนินการอยู่

เมื่อถามว่า จะดำเนินการอย่างไรไม่ให้เกิดการยั่วยุกัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อต้องไปบอกเขาให้เลิกยั่วยุ ให้ช่วยกัน อย่าไปสร้างความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชน มันจะดีหรือเพราะกฎหมายต้องเป็นกฎหมาย ถ้าเราไม่ใช้กฎหมายก็จะทำงานต่อไปไม่ได้ และหากยังหาตัวพระธัมมชโยไม่ได้ เรื่องนี้ก็ยังไม่จบ ถ้าชัดเจนว่าตรวจค้นทั้งหมดแล้ว แต่ไม่เจอตัวพระธัมมชโยแน่ เราจะเปิดให้เป็นพื้นที่ของประชาชนสามารถเข้าพื้นที่วัดได้เต็มที่

เมื่อถามว่า พระจำนวน 14 รูป ที่ได้ออกหมายเรียกไปก่อนหน้านี้ หากไม่มีตามหมายเรียกจะออกหมายจับเลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ออกหมายจับ เพราะทั้ง 14 รูป เริ่มมีเข้ามารายงานตัวบ้างแล้ว ส่วนการจับกุมประชาชนที่ขัดขวางเจ้าหน้าที่ไปแล้ว 20 คนนั้น เจ้าหน้าที่ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ถ้าผิดก็ต้องดำเนินการ เมื่อถามว่าขณะนี้มีประเด็นค่าอาหารเจ้าหน้าที่ ซึ่งถูกหักจากเบี้ยเลี้ยงจะมีการตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนจะให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเข้าไปตรวจสอบ เพราะเข้ามาคณะกรรมการดูแลเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว.

"ประวิตร" แจงคืบหน้า หลังปฏิบัติการกว่า 1 สัปดาห์ ไล่ล่า "ธัมมชโย" ลั่นไม่เจอตัว ต้องชัวร์ถึงจบ เผยเป็นปีก็ต้องทำ ย้ำไม่ใช้ความรุนแรง ป้องบาดเจ็บล้มตาย ยันกฎหมายคือกฎหมาย จำเป็นต้องบังคับใช้ 23 ก.พ. 2560 12:35 23 ก.พ. 2560 12:49 ไทยรัฐ