วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สื่อโสมแดง ประณามมาเลย์ ชี้ คิม จอง นัมตายเพราะหัวใจวาย ไม่ใช่โดนยาพิษ

สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ ออกมาประณาม รบ.มาเลเซียต้องรับผิดชอบมากที่สุด ต่อการเสียชีวิตของ คิม จอง นัม ครั้งแรกนับตั้งแต่โดนลอบสังหาร แต่ยังยึกยักไม่ยอมระบุชื่อชายเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตคือใคร บอกเพียงเป็นพลเมืองเกาหลีเหนือ แถมยังชี้ว่าตายเพราะหัวใจวาย ไม่ใช่โดนยาพิษ

เมื่อ 23 ก.พ. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักข่าว KCNA กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือ ประณามรัฐบาลมาเลเซีย ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของพลเมืองชาวเกาหลีเหนือคนหนึ่ง อีกทั้งยังกำลังพยายามที่จะเบี่ยงเบนเรื่องการคืนศพของเขาให้เป็นประเด็นทางการเมือง พร้อมกันนั้น สำนักข่าว KCNA ยังระบุว่า พลเมืองของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (Democratic People's Republic of Korea) หรือ DPRK ซึ่งเดินทางโดยถือพาสปอร์ตทางการทูต เสียชีวิตจากหัวใจวาย

กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือยังชี้ด้วยว่า รายงานที่ออกมาว่าชายเกาหลีเหนือรายนี้เสียชีวิตด้วยยาพิษ เป็นข่าวเท็จ และการชันสูตรศพชาวเกาหลีเหนือที่ถือหนังสือเดินทางทางการทูต โดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการเกาหลีเหนือ เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน และขัดต่อหลักจริยธรรมและคุณธรรม

‘รัฐบาลมาเลเซียต้องรับผิดชอบมากที่สุดต่อการเสียชีวิตของเขา’ สำนักข่าว KCNA รายงาน และระบุว่าการที่ทางการมาเลเซียปฏิเสธที่ะคืนร่างชายผู้นี้ให้แก่ทางการเกาหลีเหนือ พิสูจน์ให้เห็นว่ามาเลเซียกำลังเลือกข้างในการเล่นการเมือง

ทั้งนี้ แถลงการณ์ดังกล่าวของสำนักข่าว KCNA นี้ นับเป็นครั้งแรกที่สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานถึงการเสียชีวิต คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก หลังจากคิม จอง นัม วัย 46 ปี ถูกลอบสังหารที่สนามบินนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ ตั้งแต่เมื่อ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา เพียงแต่ไม่ได้ระบุชื่อว่าพลเมืองชาวเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตในมาเลเซียนั้นชื่อว่าอะไร

ก่อนหน้านี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียได้แถลงเมื่อ 22 ก.พ. ยืนยันการเสียชีวิตของคิม จอง นัมว่า เสียชีวิตหลังจากถูกผู้หญิงสองคน ซึ่งขณะนี้ถูกตำรวจมาเลเซียควบคุมตัว ใช้ยาพิษป้ายเข้าที่ใบหน้า ขณะเขากำลังรอเช็กอินเพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางไปยังมาเก๊า โดยคิม จอง นัมได้ใช้ชื่อปลอมในหนังสือเดินทาง หรือพาสปอร์ตว่า คิม ชอล แต่มาเลเซียเชื่อว่าชายที่ถูกลอบทำร้ายจนเสียชีวิตคือ คิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จอง อึน จึงทำให้ทางการมาเลเซียต้องการได้ดีเอ็นเอของคนในตระกูลคิมมาพิสูจน์ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าชายที่เสียชีวิต คือ คิม จอง นัม อย่างแท้จริง.

สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ ออกมาประณาม รบ.มาเลเซียต้องรับผิดชอบมากที่สุด ต่อการเสียชีวิตของ คิม จอง นัม ครั้งแรกนับตั้งแต่โดนลอบสังหาร แต่ยังยึกยักไม่ยอมระบุชื่อชายเกาหลีเหนือที่เสียชีวิตคือใคร บอกเพียงเป็นพลเมืองเกาหลีเหนือ 23 ก.พ. 2560 12:29 23 ก.พ. 2560 13:18 ไทยรัฐ