วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ ส่ง 16 สำนวน คดีระเบิดใต้ ให้อัยการศาลทหารสั่งคดีแล้ว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำคณะส่งสำนวนคดีระเบิดภาคใต้ 16 สำนวน ผู้ต้องหา 10 คน จับได้แล้ว 2 คน ให้อัยการศาลทหารสั่งคดีแล้ว พร้อมขออนุมัติหมายจับอีก 4 ราย 

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ศาลมณฑลทหารบกที่ 41 จังหวัดนครศรีธรรมราช พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง ในฐานะหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนคดีกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิดและระเบิดเพลิงในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ ประกอบด้วย จ.ตรัง จ.กระบี่ จ.ภูเก็ต จ.พังงา จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 10-12 ส.ค 59 ที่ผ่านมา นำคณะพนักงานสอบสวน พร้อมด้วย พล.ต.วิจารณ์ จดแตง หัวหน้าฝ่ายกฎหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ ฝ่ายกฎหมาย คสช. เดินทางพบอัยการศาลทหาร เพื่อส่งสำนวนที่พนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาที่ก่อเหตุระเบิด รวม 16 สำนวน ส่งให้อัยการศาลทหารเพื่อมีความเห็นทางคดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนในคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตรวม 16 คดี 16 สำนวน สั่งฟ้องผู้ต้องหา 10 คน โดยในจำนวนนี้จับกุมได้แล้ว 2 คนคือ นายมูฮัมหมัด มูฮิ ผู้ต้องหาร่วมกันวางระเบิดหาดป่าตอง และนายอับดุลกอเดร์ สาแล๊ะ ผู้ต้องหาร่วมกันวางระเบิดและระเบิดเพลิงที่จังหวัดตรัง เหลืออีก 8 คน และได้สั่งการกำชับให้ทางศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีกลุ่มนี้ เพราะล้วนมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และแต่ละคนก็มีหมายจับติดตัวหลายหมาย นอกจากเหตุนี้เชื่อว่ายังคงเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ทุกสำนวนที่ส่งให้อัยการศาลทหารพิจารณาในวันนี้ผ่านการตรวจทานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) มั่นใจในพยานหลักฐานว่าจะเอาผิดผู้ต้องหาได้ ขณะที่คดีที่เกิดขึ้นในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ยังไม่สามารถรู้ตัวผู้ต้องหา ก็สั่งให้งดสอบสวนไปก่อน สำหรับสำนวนที่นำส่งพนักงานอัยการในวันนี้ประกอบด้วยจังหวัด สำนวนของ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ 5 คดี สภ.เขาหลัก จ.พังงา 6 คดี สภ.ป่าตอง จ.ภูเก็ต 2 คดี สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่ 1 คดี สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี 1 คดี และ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช 1 คดี

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ได้ขออนุมัติศาลทหาร มทบ.41 ขออนุมัติหมายจับ นายยูโซะ แมะตีเมาะ กับพวกรวม 3 ราย ซึ่งมี นายมูฮัมหมัด มูฮิ ผู้ต้องหาที่ควบคุมตัวอยู่ที่เรือนจำกลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ในข้อหาร่วมกันพยายามวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่น ร่วมกันมีวัตถุระเบิดในครอบครอง และเป็นอั้งยี่ เหตุเกิดที่ตลาดไชน่าทาวน์ ป่าตอง จ.ภูเก็ต ทั้งนี้การออกหมายจับครั้งนี้สืบเนื่องจากการสอบปากคำนายมูฮัมหมัดให้การว่า ร่วมกับพวกวางระเบิดในพื้นที่หาดป่าตอง อำเภอกะทู้ จังหวัดภูเก็ต 4 จุด แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจพบเพียง 3 จุดเท่านั้น จึงสั่งการให้ขยายผล กระทั่งเมื่อวันที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่พบระเบิดเป็นแบบซ่อนในพาวเวอร์แบงก์ตามที่นายมูฮัมหมัดให้การว่า ซุกซ่อนไว้ในล็อกที่ 7 ตลาดไชน่าทาวน์ จึงนำมาสู่การรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับครั้งนี้.

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำคณะส่งสำนวนคดีระเบิดภาคใต้ 16 สำนวน ผู้ต้องหา 10 คน จับได้แล้ว 2 คน ให้อัยการศาลทหารสั่งคดีแล้ว พร้อมขออนุมัติหมายจับอีก 4 ราย 23 ก.พ. 2560 12:04 23 ก.พ. 2560 13:12 ไทยรัฐ