วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 24/02/60

คอร์รัปชันรวยทางลัด แต่กัดกร่อนประเทศชาติถึงหายนะ... หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2560............

สมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จ พระราชดำเนินไปทรงเป็นประธานเปิดงาน “ออกร้านคณะภริยาทูต” ครั้งที่ 50 มหกรรมสินค้านานาชาติ รายได้ โดยเสด็จพระราชกุศลบำรุงสภากาชาดไทย ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เวลา 08.30 น. วันที่ 25 ก.พ.นี้ (งานจัดต่อเนื่องถึง 26 ก.พ.)............

จากคำตอบสุดท้ายของสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เศรษฐกิจปี 2559 ที่ผ่านมา จีดีพีขยายตัว 3.2% ต่ำกว่าเป้าหมาย 0.1% แต่ดีกว่าปี 2558 ซึ่งขยายตัว 2.8% ทุกตัวเลขเป็นบวก ยกเว้นการลงทุนภาคเอกชน ติดลบ 0.4% ............

จีดีพี ไตรมาส 4 คือ 3 เดือนสุดท้าย ของปีที่ผ่านมา ขยายตัวต่ำสุด ฉุดการขยายตัวรวมทั้งปีนั้น เป็นภาวะจาก ความเป็นจริงที่คนไทยทั้งชาติร่วมกัน “ไว้ทุกข์” น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ แสดงความไว้อาลัย ในหลวงรัชกาล ที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั่วทั้งประเทศเป็นบรรยากาศ สำรวมร่วมกัน งดกิจกรรมบันเทิงต่างๆ พักแรงกระตุ้นเศรษฐกิจ เอาไว้ก่อน............

“กระสุนทอง” ว่า แม้เศรษฐกิจไตรมาส 4 ปีที่แล้วแผ่วลงกว่านี้ คนไทยที่ “รวมใจ” ไว้ด้วยกัน เพื่อพ่อหลวงภูมิพล ยินดีแลกกับการได้ “ไว้ทุกข์” แด่พระองค์ท่าน ยืนยันได้ถึงวันนี้ เสื้อผ้าสีดำยังเป็นสีหลักในชีวิตประจำวันของคนไทย และมีกิจกรรมสืบสานพระราชปณิธานกันต่อเนื่อง ส่วนที่ได้ ล้ำค่า เหนืออื่นใดทั้งนั้น ............

ทั้งปีที่ผ่านมา จีดีพีต่ำกว่าเป้าหมายไปแค่ 0.1% ยังไงๆ ก็ต้องให้เครดิต ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หัวหน้าทีมเศรษฐกิจ เพราะในภาวะ เศรษฐกิจโลกยังตื้อๆ บวกกับข้อจำกัดปฏิบัตินโยบายเศรษฐกิจ “แบบทหาร” และบรรยากาศภาวะพิเศษ ไตรมาส 4 ดังว่า ภาพรวมก็ “ไม่ขี้เหร่”............

ส่วนผลสำรวจของ สวนดุสิตโพล ล่าสุดคะแนนด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลได้คะแนน 4.6 จากเต็ม 10 ถือว่า สอบตก นั้น ผลสำรวจนี้ เน้นๆไปที่ ปากท้อง ชาวบ้านซะมากกว่า จะเหมารวมว่า “ทีม ดร.สมคิด” สอบตก คงไม่แฟร์นัก............

ไม่แฟร์ เพราะถ้า นายกฯประยุทธ์ จันทร์โอชา สามารถ วางตัวรัฐมนตรี กระทรวงสำคัญที่จะนำนโยบายเศรษฐกิจ ไปปฏิบัติให้ทะลุลงไปถึงฐานราก การแก้ปัญหาปากท้องน่าจะ เกิดประสิทธิภาพ ได้มากกว่าที่เป็นอยู่ ............

อ้าว...กระทรวงอะไรที่ว่านี้ ปัดโธ่ กระทรวงไหนล่ะมีมือไม้ ลงไปถึงพื้นถิ่นเต็มพื้นที่ อย่างน้อย 2 กระทรวงที่ น้องเล็ก เกรงใจ พี่รอง และเกรงใจ เพื่อนซี้ นั่นแหละ พ่อแม่พี่น้องเอ๋ย ความคิด ผลิตเป็นนโยบายของ ดร.สมคิด จึงติดด่าน ด้วยข้อจำกัดนี้ ............

สำหรับการลงทุน ภาคเอกชนติดลบ 0.4% นั่น แม้รวมภาครัฐจะเป็นบวก 1.8% ก็เถอะสะท้อนถึง ความเชื่อมั่นเปราะบาง ส่วนลึกๆ ไม่เชื่อมั่นอะไร อย่างเป็นนัยสำคัญ ไม่ลึกลับสำหรับ หน่วยวิเคราะห์ของรัฐบาล เพียงแต่ เหนือการควบคุม ของรัฐบาลหรือไม่เท่านั้น จริงไหมครับ พล.อ.ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร............

ถึงวันนี้ เสถียรภาพความโปร่งใสของรัฐบาลทหาร คสช.ถดถอย ลงไปตามกาลเวลาที่ให้คำตอบ เฉพาะ นายกฯประยุทธ์ ที่ยังมีเสถียรภาพ เฉพาะตัว ซึ่งนับวัน จะอ่อนแรงอุ้มพวก จึงกราบเรียนมา
เพื่อทราบ............

รัฐบาล อำนาจพิเศษ ที่ประกาศ ปฏิรูปสร้างชาติ ก้าวข้ามวงจรอุบาทว์เดิมๆ จะสำเร็จได้นั้น ต้องปฏิบัติให้เป็นตัวอย่างทันที ไม่ใช่แค่มี หัวขบวนโชว์เดี่ยว เหนื่อยรากเลือด ขณะที่บางกลุ่มบางพวก ฉวยโอกาสแฝงอำนาจเก็บเกี่ยว ใกล้เคียงกับ กระสือ การเมืองในอดีต ถ้า ยังเมามันกันต่อ คสช.จะจบไม่สวย............

มีข้อสังเกต ครม.ส่วนหน้า เพื่อแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้ นำโดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ดูเงียบจัง ทั้งที่มีจังหวะ “ได้ใจ” ชาวบ้านจากการ “เข้าถึง” ช่วยเหลือ “พัฒนา” ในพื้นที่วิกฤติภัยน้ำท่วม ที่เพิ่งผ่านมา............

เข้าฤดูวิกฤติควันพิษ “เผาป่า” หลายจังหวัดภาคเหนือ กระทรวงมหาดไทยของ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา และกระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติฯของ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ถ้ามีแผนป้องกันและสั่งการ เชิงรุก ลงพื้นที่ถึงลูกถึงคนก็วางใจ ไม่เช่นนั้น นอกจาก ชาวบ้านเดือดร้อน ยังกระทบบรรยากาศ การท่องเที่ยว อย่างที่ซ้ำซากมาทุกปี............

ข่าวทั่วไป 08.00 น. วันนี้ บริษัทฝึกอบรมและสัมมนาธรรมนิติ จัดสัมมนาเรื่อง “เจาะลึก 169 ประเด็น ปัญหาภาษี” ที่ห้องพลอยไพลิน โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์............

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน รวมสุดยอดอาหารและขนมต้นตำรับจากญี่ปุ่น วันนี้-7 มี.ค. ที่แกรนด์ ฮอลล์ เดอะมอลล์ นครราชสีมา มีพิธีเปิดงาน 14.00 น. วันที่ 25 ก.พ.นี้ ............

ฉลองสมรส กัญญาพร แก้วทิพย์ ลูกสาว อิทธิพร แก้วทิพย์–กอร์ปกุล วินิจนัยภาค กับ วีรยุทธ ลีละวัฒน์วัฒนา ลูกชาย ทวีศักดิ์–อัญชนา ลีละวัฒน์วัฒนา ที่ห้องนพรัตน์ธารา โรงแรมมารีไทม์ ปาร์คฯ จ.กระบี่ 11.30 น. 25 ก.พ.นี้............

หนังสือกำลังวางตลาด หลักคิดในการปฏิรูปประเทศไทย โดย ดร.วิชิตวงศ์ ณ ป้อมเพชร ราชบัณฑิต...แค่ชิมบทนำก็ไม่ควรพลาด เพื่อทิศทางปฏิรูปให้สำเร็จ...อีกเล่ม อสท. พาดหัวปก เที่ยวสไตล์ผู้หญิง แถมฟรีคู่มือ ไฉไล รถไฟไทย............

กระสุนทอง

23 ก.พ. 2560 12:04 23 ก.พ. 2560 12:16 ไทยรัฐ