วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เทียนเหอ 3 มาแล้วครับ

เทียนเหอ 3 มาแล้วครับ

  • Share:

กองทุนของจอร์จ โซรอสและของพวกตะวันตกเข้าไปโจมตีค่าเงินของจีนหลายครั้ง แต่จีนใช้ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ -1A ที่มีค่าการประมวลผลเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุดในโลกช่วยต่อสู้ป้องกันเอาไว้ได้ ทำให้โซรอสและพวกตะวันตกพลาดพลั้งเสียหายยับเยินไปแล้วหลายครั้ง

12 สิงหาคม 2558 เกิดระเบิดสองครั้งห่างกันไม่ถึงครึ่งชั่วโมงที่โกดังตู้ส่งสินค้าในท่าเรือเทียนจิน ระเบิดระลอกแรกและสองมีขนาดเท่ากับระเบิดทีเอ็นทีขนาด 3 ตันและ 21 ตัน มีผู้เสียชีวิต 145 คน บาดเจ็บ 797 คน อาคารเสียหายพังยับเยินเป็นบริเวณกว้าง

ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจิน ซึ่งเป็นที่ตั้งของซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ -1A เสียหายด้วย และต้องปิดตัวลงเพื่อซ่อมแซม

นายโซรอสปั่นหุ้นจีนตัวต่างๆ ขึ้นไปได้เยอะแล้ว โดยเฉพาะหุ้นซ่างไห่ถูกปั่นจากระดับ 2,000 เมื่อ พ.ศ.2556 ไปจนถึงระดับ 5,110 ในกลาง พ.ศ.2558

ช่วงที่ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจินยังไม่เสียหาย รัฐบาลจีนปล่อยให้คนจีนทั้งรายใหญ่รายย่อยเอ็นจอยกับความร่ำรวยที่เกิดขึ้นจากการเล่นหุ้น เพราะเชื่อว่าตนมีศักยภาพในการมอนิเตอร์
การไหลเวียนของเงินที่เข้าออกจีนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กลาง พ.ศ.2558 เมื่อศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจินเสียหายปุ๊บ ก็มีข่าวลือว่านายโซรอสสั่งให้กองทุนของฝรั่งทั้ง 7 กองทุนกระโจนเข้าทุบหุ้นจีนปั๊บ

หลายคนคิดว่าเป็นแค่ข่าวลือ ทว่าตั้งแต่ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจินพังยังซ่อมไม่เสร็จ หุ้นซ่างไห่ก็ทยอยร่วงจากระดับ 5,110 ลงมาอยู่ที่ระดับต่ำกว่าระดับ 3,000 มูลค่ารวมของตลาดหายไปมากกว่า 4.5 ล้านล้านดอลลาร์

รัฐบาลจีนเร่งออกมาตรการมาควบคุมพวกฝรั่งมังค่าและรีบแก้ไขศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจิน

จีนสร้างเทียนเหอ -1 เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ระดับเพตาฟล็อป จากนั้นก็สร้างเทียนเหอ -1A มีประสิทธิภาพแซงหน้าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์จากัวร์ ของห้องปฏิบัติการแห่งชาติโอคริดจ์ เป็นซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก โดยมีอัตราการคำนวณสูงสุดถึง 2.507 เพตาฟล็อป

ตามด้วยการสร้างเทียนเหอ 2 ที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเพื่อการป้องกันแห่งชาติจีน คราวนี้รัฐบาลจีนไม่ได้เอาเทียนเหอ 2 ไปตั้งไว้ที่เทียนจินแล้วครับ แต่เอาไปตั้งไว้ที่ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ นครก่วงโจว มณฑลก่วงตง

พวกตะวันตกกลัวเทียนเหอ 2 มาก เพราะมีระบบปฏิบัติการที่เร็วที่สุดในโลก มีอัตราการคำนวณสูงสุดถึง 5.49 เพตาฟล็อป ครอบคลุมทุกการใช้งาน การประมวลผลภายใน 1 ชั่วโมงของเทียนเหอ 2 เท่ากับการคำนวณด้วยเครื่องคำนวณในเวลาเดียวกันของมนุษย์ 1,300 ล้านคนเป็นเวลา 1,000 ปี

เทียนเหอ 2 ทิ้งซุปเปอร์คอมพิวเตอร์อันดับ 2 และ 3 ซึ่งเป็นของสหรัฐฯ ห่างมาก และทิ้งอันดับ 4 ของญี่ปุ่นอย่างไม่เห็นฝุ่น

เท่านั้นยังไม่พอ ต่อมาจีนสร้างซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ซันเวย์ไท่หูไลท์ที่เร็วกว่าเทียนเหอ 2 ถึง 3 เท่า สามารถประมวลผลได้มากถึง 33,860 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที

วันอังคารที่ผ่านมา จีนประกาศว่าเทียนเหอ 3 จะเสร็จใน พ.ศ.2561 และจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ใน พ.ศ.2563 เทียนเหอ 3 เร็วกว่าซันเวย์ไท่หูไลท์และซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในโลกนี้ถึง 10 เท่า ประมวลผลได้ 1 ล้านล้านคำสั่งต่อวินาที คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวคำนวณเท่ากับมนุษย์เป็นหมื่นล้านคนในระยะเวลาหลายพันปี

นอกจากใช้คำนวณและป้องกันการโจมตีด้านการเงินแล้ว ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์เทียนเหอ 3 ยังคำนวณด้านการพยากรณ์อากาศ การวิจัยนิวเคลียร์ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ การทหาร ฯลฯ

เทียนเหอ 3 เสร็จเมื่อใด จีนจะไปไวกว่านี้อีกเยอะครับ แต่สิ่งที่ต้องทำก็คือ ต้องป้องกันอย่าให้มีระเบิดมาอยู่ตกใกล้ๆ จนเครื่องซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ทำงานไม่ได้อย่างที่เกิดมาแล้วที่ท่าเรือเทียนจิน ซึ่งทำให้ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์แห่งชาติเทียนจินซึ่งเป็นที่ตั้งของเทียนเหอ 1 เดี้ยงมาแล้ว จีนคิดถูกครับที่เอาเทียนเหอ 2 มาตั้งที่ศูนย์ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ นครก่วงโจว ผมเชื่อว่าเทียนเหอ 3 ก็คงจะถูกนำไปตั้งที่อื่นเพื่อกระจายความเสี่ยงหากถูกโจมตี

คนทั่วไปมองว่าการระเบิดของท่าเรือเทียนจินเมื่อ พ.ศ.2558 เป็นเรื่องอุบัติเหตุ แต่สำหรับผู้คนที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับการต่อสู้กันระหว่างประเทศ

มองว่านี่คือการถูกวินาศกรรม.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้