วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัยเรียนในวัยชรา

วัยเรียนในวัยชรา

  • Share:

ณ ดินแดนมะกะโรนี มีคนแก่นามว่า มร.ลูเซียอาโน บาเอตติ อาศัยอยู่ในเมืองเวลเลตริ ที่อัลบัน ฮิลล์ อยู่ไม่ไกลจากกรุงโรม ห่างออกไปทางตอนใต้เพียง 12 กม. ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับบ้านหลังเล็กๆและทำสวน แต่ตื่นมาตี 3 ทุกเช้า เพื่อหยิบตำรามาอ่าน

จนทุกวันสามารถคว้าใบปริญญาทั้งตรี และโทแล้ว 15 ใบ!!! จากมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่ปักหลักศึกษาที่ ม.ลา ซาปิเอนซ่า ในเมืองหลวง สถาบันเก่าแก่ติดอันดับโลก

ตั้งแต่สาขาสังคมวิทยา, กฎหมาย, รัฐศาสตร์, จิตวิทยา, อาชญวิทยา, ยุทธศาสตร์ความมั่นคง ล่าสุดคณะวิทยาศาสตร์การท่องเที่ยว ซึ่งเรียนทางออนไลน์กับมหา’ลัย ที่เมืองเนเปิล และกำลังจะศึกษาเพื่อคว้าอีกเป็นใบที่ 16 ส่วน กินเนสส์ บุ๊ก ออฟ เวิลด์ เรคคอร์ด บันทึกเป็นสถิติโลกไปแล้วตั้งแต่มีใบปริญญา 8 ใบในปี 2545

อาจเป็นเพราะอดีตครูพละสูญเสียภรรยาและต้องทนทุกข์ทรมานมานาน จึงใช้เวลาที่นอกจากเรื่องเรียนแล้ว ยังเป็นจิตอาสาให้กับสภากาชาดอีกด้วย หลักฐานพยานจึงแปะเต็มฝาบ้าน พร้อมรูปของ “หลุยส์-ฟร็องซัวร์ส แบร์แต็ง” นักเขียนความเรียงชาวฝรั่งเศสในยุคศตวรรษที่ 19 ผู้เป็นแรงดลใจเชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมและความรู้

“ทุกครั้งผมจะตั้งตัวเองให้อยู่บนความท้าทายใหม่ๆ เพื่อดูว่าร่างกายตัวเองและสมองตัวเองจะไปได้ไกลซักแค่ไหน” อดีต ผอ.โรงเรียนมัธยม ศึกษาแห่งหนึ่งกล่าว ซึ่งไฟแห่งการเรียนลุกโชนขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อตอนที่ได้รับปริญญาใบแรกปี พ.ศ.2515 จากสาขาวิชาฟิสิกส์ ตอนนั้นทำให้ บาเอตติ ตกหลุมรักโลก “คงแก่เรียน” ทันที

แต่บางครั้ง บาเอตติ ก็เซอร์ไพรส์ตัวเองกับปริญญาที่ไม่ธรรมดา อย่าง ยุทธศาสตร์ความมั่นคง เพราะเป็นหลักสูตรที่ร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหมกับมหาวิทยาลัยตูริน และต้องเกี่ยวข้องกับวิชาอ่อนไหวที่สัมพันธ์กับความมั่นคงของประเทศ ตอนเข้าสอบก็ต้องใส่ชุดยูนิฟอร์มด้วย ซึ่งเครื่องแบบจากกรมทหารยังแขวนไว้ในตู้เสื้อผ้า

หลักสูตรปริญญาโท ด้านอาชญวิทยา ก็ต้องทำรายงานเข้าไปสัมภาษณ์นักโทษในเรือนจำ ได้พูดคุยรับฟัง รับรู้ถึงข้อถกเถียง แล้วยังเฝ้าสงสัยว่าสิ่งไหนถูก สิ่งไหนผิด สำหรับปริญญาใบต่อไปที่เตรียมพร้อมไว้แล้ว เป็นหลักสูตรสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การอาหาร

เพราะอะไรที่ทำให้คุณตาวัย 70 รู้สึกมีความสุขกับการเล่าเรียนเขียนอ่านได้เรื่อยๆขนาดนี้ ก็ได้คำตอบว่า “หนังสือ Libro ทำให้รู้สึกอิสรเสรี Libero” เป็นสองคำในภาษาอิตาลีที่มาจากรากเดียวกันนั่นเอง.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้