วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ไร่เชิญตะวัน” เชียงราย ธรรมะติดดินสไตล์ท่าน ว.

โดย ซูม

ผมยังมีของฝากจากเชียงรายมาฝากท่านผู้อ่านอีกหลายๆชะลอมครับ จะทยอยเขียนไปเรื่อยๆ เรียงตามลำดับความประทับใจ และก็คงจะจบลงด้วยเรื่องราวการท่องเที่ยวแบบสนุกสนานที่ผมจะเก็บไว้เขียนในคอลัมน์ซอกแซกต่อไป

2 วันที่ผ่านมา ผมได้เขียนถึงเรื่องราวที่ประทับใจผมที่สุดไปแล้ว 2 เรื่องได้แก่ การมีโอกาสไปกราบ “รอยพระบาท” ในหลวง ร.9 ที่ค่ายเม็งรายมหาราช และเข้าไปชม “หอฝิ่น” ทำให้ทราบเรื่องราวของการพลิกชีวิตชาวไทยภูเขา ให้เลิกปลูกฝิ่นหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจต่างๆทดแทน โดย “พ่อหลวง” และ “สมเด็จย่า” อันเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้า ล้นกระหม่อมอย่างหาที่สุดมิได้อีกประการหนึ่งของทั้ง 2 พระองค์

วันนี้ผมขอเล่าต่อถึงเรื่องราวประทับใจจากเชียงรายอีกสักเรื่องนะครับ...คือมีโอกาสแวะไปเยือน “ไร่เชิญตะวัน” หรือ “ศูนย์วิปัสสนาสากล” ของ พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือ “ว.วชิรเมธี” นามปากกาที่ท่านใช้เขียนหนังสือธรรมะต่างๆ

ผมเคยดูรายการ “เรียลลิตี้โชว์” ชุด “สามเณรน้อยปลูกปัญญา” ของ ทรูวิชันส์ เมื่อปีกลาย ที่เขาเชิญชวนเด็กๆไปบวชเณรที่ศูนย์วิปัสสนาแห่งนี้ แล้วก็ใช้ชีวิตครองผ้าเหลืองอยู่ที่นี่ประมาณเดือนเศษๆ ดังที่หลายๆท่านคงจะเคยดูกันมาแล้ว

สำหรับผมเองนั้น นอกจากจะดูอย่างซาบซึ้งใจไปกับบรรดาสามเณรต่างๆดังกล่าวแล้ว ก็ยังติดใจในความงดงามของไร่เชิญตะวันเป็นอย่างมาก

เมื่อผมทราบว่าท่าน ว.ขึ้นมาอยู่ที่เชียงรายแล้ว โดยจะจำพรรษาในช่วงเข้าพรรษาที่ วัดพระสิงห์ พระอารามหลวง ในอำเภอเมืองเชียงราย และระหว่างนอกพรรษาก็จะพำนักอยู่ที่ “ไร่เชิญตะวัน” แห่งนี้ ผมจึงตัดสินใจแวะไปนมัสการท่านในช่วงสายๆของวันหนึ่งระหว่างอยู่ที่โน่น

ปรากฏว่าผมโชคดีครับ เพราะท่านอยู่พอดี ทำให้มีโอกาสทั้งสนทนาธรรม และสนทนาโลก แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับท่านอยู่นานพอสมควร

ท่าน ว.ชวนผมขึ้นรถกอล์ฟประจำไร่ที่มีเจ้าหน้าที่ของไร่เป็นคนขับ พาตระเวนไปรอบๆ แบบชะโงกทัวร์ แต่ก็ลงแวะจุดสำคัญๆที่เป็นแก่นของศูนย์วิปัสสนาสากลหลายๆจุด

โดยเฉพาะจุดที่สำคัญที่สุดก็คือ “พระวิหารดอกบัว” ซึ่งมีชื่อเป็นภาษาอังกฤษว่า Lotus Meditation Hall ที่เป็นวิหารไม้ออกแบบ โดยท่าน ว.เอง ร่วมกับ อ.สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินของ จ.เชียงราย

พระวิหารแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า วิปัสสนาคารนานาชาติ ซึ่งจะใช้เป็นที่นั่งวิปัสสนาของญาติโยมได้นับพันคนเลยทีเดียว เพิ่งจะ สร้างเสร็จหมาดๆ และจะทำพิธีเปิดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ที่หน้าวิหารมีรูปปั้นสิงโตอยู่ 2 ตัว เป็นสิงห์หรือพญาราชสีห์กำลังเหยียบโลก และเหยียบไอแพด ไอโฟน เอาไว้ใต้ฝ่าเท้า

ท่าน ว.บอกผมว่าสิงห์เป็นตัวแทนของพระพุทธเจ้า เพราะในเทศนาบางบท ท่านจะเปรียบพระองค์ว่าเป็นสิงห์...ดังนั้น รูปปั้นสิงห์เหยียบไอแพด ไอโฟน จึงเหมือนกับว่าศาสนาพุทธจะต้องอยู่เหนือโซเชียล มีเดียทั้งหลาย

หมายถึงว่าพุทธศาสนิกชนควรจะต้องรู้จักใช้สติใช้ปัญญา รู้จักกลั่นกรองเวลารับข่าวสารจากโซเชียล มีเดีย ว่าอย่างนั้นเถอะ

ผมเป็นคนไม่ชอบการสร้างวัดสร้างโบสถ์ที่ใหญ่โตโอฬารจนเกินไป สำหรับพระวิหารหลังนี้แม้จะดูใหญ่ แต่ก็ไม่ใหญ่จนเกินขนาด

ในทางตรงข้างกลับดูถ่อมตนอยู่กรายๆ เพราะเป็นวิหารไม้ สร้างอย่างง่ายๆ แบบไม้ๆ คงต้องไปดูกันเอง เพราะอธิบายไม่ถูก

“ธรรมะต้องเป็นของง่ายแล้วก็ติดดิน...เพราะฉะนั้นธรรมะต้องแบกะดิน” ท่าน ว.เทศนาโปรดผมระหว่างตระเวนไปรอบๆไร่

ใครไปเชียงรายถ้ามีโอกาสอย่าลืมแวะไปไร่เชิญตะวันกันบ้างนะครับ ลองไปเดินดู ไปเรียนรู้ธรรมะแบกะดินรอบๆไร่อย่างที่ท่าน ว.ว่าไว้

เผื่อโชคดีอาจจะได้เจอท่าน ว.เหมือนผม เพราะท่านจะอยู่ที่ไร่แทบทุกวัน คอยให้ศีลให้พร และสอนธรรมะตามสไตล์ของท่านตั้งแต่เช้าจรดคํ่า ด้วยความสุขความอิ่มเอิบกว่าในยุคสมัยเดินสายบรรยายธรรมะและออก ทีวีใน กทม.เยอะเลยครับ.

ซูม

23 ก.พ. 2560 11:08 23 ก.พ. 2560 11:08 ไทยรัฐ