วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กโด่ง' ยันแก้ไฟใต้ เน้นสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง

'บิ๊กโด่ง' ยันแก้ไฟใต้ เน้นสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง

  • Share:

"บิ๊กโด่ง" ยันแก้ไฟใต้เน้นสันติ ไม่ใช้ความรุนแรง ระบุดำเนินการมาโดยตลอด เผยวันนี้ชี้แจงงาน คปต.ให้ "บิ๊กป้อม" และผู้เกี่ยวข้องทราบ

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.60 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและหัวหน้าคณะกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ (คปต.) กล่าวถึงการเจรจาพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า เป็นเรื่องของ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ดำเนินการเพราะ พล.อ.อักษรา จะรับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. โดยตรงและนำไปดำเนินการ

อย่างไรก็ตามในส่วนของผู้แทนพิเศษที่มีกลุ่มงานต่างๆ ที่เราแบ่งไว้ โดยเฉพาะกลุ่มงานที่ 7 เป็นภารกิจงานในเรื่องการแสวงหาทางออกจากความขัดแย้งโดยสันติวิธี เราจะดำเนินการเพื่อให้งานต่างๆ ไปสนับสนุนการพูดคุยสันติสุขของ พล.อ.อักษรา แต่ พล.อ.อักษราก็จะเป็น 1 ในผู้แทนพิเศษ 13 ท่านด้วย จะมีงานเรื่องอื่นๆ ที่ทำร่วมกับ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ ที่รับผิดชอบกลุ่มภารกิจที่ 7

"โดยพื้นฐานท่านตั้งใจ และนายกฯ พยายามให้ทุกอย่างได้ประโยชน์ ในเรื่องของงานในพื้นที่ภาคใต้อยู่แล้ว เราคงพยายามสนับสนุนในพื้นที่ให้สามารถสอดรับกับงานที่ทำต่อไป การรายงานจะรายงานตรงถึงนายกฯ แต่งานอื่นๆ ที่ทำให้เกิดสันติสุขอย่างยั่งยืนในพื้นที่ เช่น การดูแล การเสริมสร้างความเข้าใจ การพูดคุยในพื้นที่ และการทำให้เกิดความไว้เนื้อเชื่อใจในพื้นที่ ว่าเราดำเนินการด้วยความใฝ่สันติ เราไม่ต้องการแก้ปัญหาด้วยความรุนแรง เป็นงานที่ พล.อ.อุดมชัย และ พล.อ.อักษรา ร่วมกันในกลุ่มงานที่ 7" พล.อ.อุดมเดช กล่าว

เมื่อถามว่า ภาพรวมการดำเนินแก้ไขปัญหาภาคใต้เป็นอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขณะนี้เราดำเนินการกันมาตั้งแต่นายกฯ ได้มอบหมายเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา เป็นการดำเนินการขับเคลื่อนมาโดยตลอด วันนี้จะมีการเปิดการชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนโยบายของการบริหารและพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ปี 2560-2562 ซึ่งจะมีแนวทางสอดรับแนวทางในปีก่อนๆ และงานของผู้แทนพิเศษในการดำเนินการขับเคลื่อนก็ดำเนินการมาตลอดและแบ่งเป็นระยะๆ เราได้มีการจัดทำโรดแม็ป โดยให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม รับทราบและนำเสนอผ่านขึ้นไปถึงนายกฯ อนุมัติโรดแม็ปต่างๆ เหล่านี้มาแล้วว่าจะดำเนินการเป็นขั้นเป็นตอน มีกรอบการดำเนินงานอย่างไรบ้าง และมีระยะเวลาในการทำแต่ละช่วงๆ อย่างไร

"วันนี้ผมก็จะได้บรรยายให้คณะในระดับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และอธิบดี ได้รับทราบเกี่ยวกับการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ ถ้ามองในภาพรวมก็คือเราได้ดำเนินการมาตลอด และตั้งแต่ในไตรมาสที่ 2 ของปี 60 จะเป็นช่วงที่พยายามขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ตามแผนงานที่เราได้วางไว้ในโรดแม็ป และแผนประสานสอดคล้องที่ได้ขับเคลื่อนและนำเรียนให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบแล้ว" พล.อ.อุดมเดช กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้