วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สมช. เผย ลาวรับปากตาม 6 คนไทย ผิด ม.112 ยก 'โกตี๋' คดีเพียบ

เลขาฯ สมช. เผย รอง หน.กรมใหญ่สันติบาลลาว รับปากเร่งติดตาม 6 คนไทยผู้ทำผิด ม.112 หนีซุกลาว กลับมาดำเนินคดีในไทย ชี้ "โกตี๋" ผิดทั้งหมิ่นสถาบันฯ - มุ่งร้ายผู้นำประเทศ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการติดตามตัวบุคคลที่ทำผิดกฎหมายมาตรา 112 ในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่า จากการเดินทางไปพูดคุยกับรองหัวหน้ากรมใหญ่สันติบาลของทางการลาว เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ได้รับปากว่าจะช่วยติดตามเรื่องให้ จากนี้จะเป็นการประสานในระดับเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ทางการลาวเห็นว่า การที่จะปล่อยให้ประเทศใดประเทศหนึ่งให้ที่อยู่กับคนที่มุ่งร้ายกับประเทศหนึ่ง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ซึ่งตนก็เห็นด้วย และได้แจ้งไปแล้วว่าประเทศไทยก็เหมือนกัน จะไม่ยอมให้ใครก็ตามที่มุ่งร้ายประเทศใดประเทศหนึ่งเข้ามาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการก่อเหตุอีกประเทศหนึ่ง ซึ่งการพูดคุยจะเป็นลักษณะต่างตอบแทนกัน ผู้สื่อข่าวถามว่า ทางการลาวได้ยืนยันตัวตนหรือหลักแหล่งของคนกลุ่มนี้ชัดเจนหรือไม่

พล.อ.ทวีป กล่าวว่า เขาไม่ได้ยืนยันอะไรขนาดนั้น เพียงแต่เขาขอรายละเอียดจากเรา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ไทยกำลังประสานรายละเอียดกันอยู่ในเรื่องของข้อมูล

"บุคคลกลุ่มนี้เป็นคนไทย มีทั้งหมด 6 คน มีทั้งผู้ที่มีหมายจับและผู้ที่ไม่มีหมายจับ ไปดำเนินการในลักษณะเผยแพร่ทางเว็บไซต์บ้าง ทางยูทูบบ้าง โดยความผิดนั้นมีทั้งการหมิ่นสถาบันและความผิดอื่นๆ อย่างกรณีของ นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ จะมีความผิดที่มุ่งทำร้ายผู้นำประเทศด้วย และยังมีหมายจับอีก 21 หมายจับ ในข้อหาที่หลากหลาย ซึ่งจะมีการประสานข้อมูลกันต่อไประหว่างเจ้าหน้าที่สองประเทศ โดยเบื้องต้นจะช่วยสืบทราบตามข้อมูลให้เราก่อน" พล.อ.ทวีป กล่าว.

เลขาฯ สมช. เผย รอง หน.กรมใหญ่สันติบาลลาว รับปากเร่งติดตาม 6 คนไทยผู้ทำผิด ม.112 หนีซุกลาว กลับมาดำเนินคดีในไทย ชี้ "โกตี๋" ผิดทั้งหมิ่นสถาบันฯ - มุ่งร้ายผู้นำประเทศ 23 ก.พ. 2560 10:48 23 ก.พ. 2560 11:09 ไทยรัฐ