วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ลุกฮือปิดด่านอรัญฯ เหตุไม่พอใจไทยเก็บภาษีปลาเพิ่ม

พ่อค้าแม่ค้าชาวเขมร ลุกฮือปิดด่านอรัญฯ เหตุไม่พอใจไทยเก็บภาษีปลาเพิ่ม

  • Share:

พ่อค้าแม่ค้าปลาชาวเขมรกว่า 100 คน ใช้รถเข็นกระชังปลาช่อนสดๆ กว่า 20 คันมาปิดจราจรบนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา อ.อรัญประเทศ เหตุไม่พอใจกรมศุลฯ เก็บภาษีปลาจาก 380 บาท ขึ้นเป็น 1,500 บาท

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว แถบทางฝั่งกัมพูชา มีพ่อค้าแม่ค้าปลาสดและกรรมกรชาวกัมพูชากว่า 100 คน ได้นำรถเข็นสองล้อลากเลื่อนบรรทุกเข่ง หรือกระชังปลาสด เช่น ปลาช่อนตัวเป็นๆ ประมาณ 20 คัน มาปิดการจราจรบนสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา เพื่อประท้วงด่านศุลกากรอรัญประเทศ ทำให้การจราจรติดขัดทั้งสองฝั่ง

จากการสอบถามทราบว่า พ่อค้าแม่ค้าปลาสดชาวเขมรได้รวมตัวประท้วงเนื่องจากไม่พอใจที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศขึ้นภาษีปลาสดที่นำเข้าจากกัมพูชา จากเดิมเก็บค่าภาษีปลาช่อนคันละ 380 บาท ขึ้นมาเป็น 1,500 บาท ทำให้พ่อค้า แม่ค้า สู้ค่าภาษีไม่ไหว และร้องขอให้ด่านศุลกากรลดภาษี เมื่อตกลงกันไม่ได้ จึงรวมตัวกันมาประท้วงเพื่อเรียกร้องให้ด่านศุลกากรอรัญประเทศกลับมาเก็บภาษีเท่าเดิม

นายพัฒนพงษ์ แซ่ลิ้ม นักวิชาการศุลกากร กล่าวว่า ด่านศุลกากรฯ ได้ผ่อนปรนการจัดเก็บภาษีปลาสดให้กับพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรมาโดยตลอด และได้เริ่มมาจัดเก็บภาษีตามระเบียบของศุลกากร จึงทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวเขมรไม่ยอมรับการเปลี่ยนแปลง จึงมาประท้วงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็พยายามชี้แจงแล้ว แต่ชาวกัมพูชาก็ยังไม่ยอมอยู่ดี

ทั้งนี้การปิดจราจรดังกล่าวทำให้ยานพาหนะทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านเข้า-ออกด่านพรมแดนอรัญประเทศได้ โดยรถบรรทุกสินค้าจากไทยที่จะนำสินค้าไปส่งฝั่งกัมพูชากว่า 100 คัน ต้องติดกันยาวเหยียดกว่า 3 กิโลเมตร ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนกำลังเจรจากับฝ่ายกัมพูชาอยู่

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรอรัญประเทศ จะเก็บภาษีนำเข้าปลาสดตามเดิม และจะอนุโลมให้เพียงวันนี้วันเดียวเท่านั้น โดยตั้งแต่พรุ่งนี้ (24 ก.พ.) เป็นต้นไป ด่านศุลกากรอรัญประเทศจะจัดเก็บภาษีนำเข้าปลาสดจากกัมพูชาในราคากิโลกรัมละ 12 บาทตามเดิม โดยไม่มีการยกเว้น เพื่อเป็นการลดความตึงเครียดในวันนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้