วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สงครามที่เย็นกว่า

สงครามที่เย็นกว่า

โดย หมัดเหล็ก
24 ก.พ. 2560 05:01 น.
  • Share:

บทความของสำนักข่าวต่างประเทศพูดถึงเรื่องของ สงครามเย็น หลังการลอบสังหาร คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของ คิม จองอึน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ในสนามบินประเทศมาเลเซีย ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังสับสนว่า เป็นการลงมือของ มือสังหารสาว ทั้งสองคนจริงหรือไม่ โดยสำนักข่าวต่างประเทศได้ตรวจสอบไปยังครอบครัวของมือสังหารทั้งที่ เวียดนามและอินโดนีเซีย พบว่าทั้งสองคนเป็นคนธรรมดาที่อยากเป็นดารานักแสดงเท่านั้น อย่างไรก็ตามผู้ต้องหารายหนึ่งมีประวัติเคยเดินทางไปเกาหลีเหนือ ด้วยจุดประสงค์ที่ว่าจะไปแสดงละครทีวี ทั้งหมดนี้ทางการมาเลเซียเลยยังไม่มีความมั่นใจในตัวผู้สังหารและสาเหตุของการสังหารครั้งนี้

ดังนั้น แม้จะมีญาติของ คิม จองนัม มายืนยันตัวตนเพื่อขอรับศพ อย่างไรก็ตาม มาเลเซีย มีความพยายามที่จะประวิงเวลาไว้ก่อนเพราะเรื่องนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน คาดว่าจะเป็นด้วยสาเหตุที่นโยบายทางด้านต่างประเทศของ สหรัฐฯ ยังไม่ชัดเจนหลังจากที่เปลี่ยนแปลงประธานาธิบดีคนใหม่ และประเทศพันธมิตรอื่นๆให้ความสนใจกับการตายของ คิม จองนัม ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ จีน จากการรวบรวมข้อมูลของสื่อต่างประเทศหลายสำนัก ข้อมูลตรงกันว่า จีน ได้ให้การดูแล คิม จองนัม และครอบครัวซึ่งพำนักอยู่ที่ มาเก๊า มาโดยตลอด

เกิดคำถามตามมาทำไม จีน ถึงต้องเก็บ คิม จองนัม เอาไว้และทำไมถึงต้องมีการลอบสังหาร คิม จองนัม ที่น่าสังเกตคือ เกาหลีเหนือ เอง ก็ไม่ได้แสดงท่าทีใดๆที่ชัดเจนเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ในภูมิภาคนี้ยังเต็มไปด้วยปัญหาข้อพิพาททั้งทางด้านดินแดนและความมั่นคงระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นในหมู่เกาะทะเลจีนใต้หรือพื้นที่ทับซ้อนอื่นๆ ท่าทีของประเทศพันธมิตรที่เคยเหนียวแน่นกับสหรัฐฯก็เปลี่ยนไป ทั้งที่เคยเป็นมิตรก็เป็นศัตรู ที่เคยเป็นศัตรูก็กลับมาเป็นมิตร เหตุการณ์ข้อพิพาทในอดีตระหว่าง ญี่ปุ่น จีนและเกาหลี ดูเหมือนว่ากำลังถูกรื้อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

การแข่งขันมหาอำนาจด้านเศรษฐกิจดุเดือดขึ้นทุกวัน

การเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านต่างประเทศของ สหรัฐฯ ถูกจับตามากที่สุด โดยเฉพาะต่อการทำสงครามกับ การก่อการร้ายและการลดให้ความช่วยเหลือบรรดาประเทศพันธมิตรทั้งหลาย อีกกรณีคือความชัดเจนของการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

ที่ประเมินดูแล้ว สงครามเย็นมีโอกาสปะทุอีกระลอก

จะบานปลายไปขนาดไหน คาดเดายาก เสียดายว่า ประเทศไทยอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ กับการจัดการปัญหาภายในประเทศที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง จะเป็นการแก้ปัญหาหรือการสร้างปัญหาซ้ำเติม

ถ้าเกิดปัญหาปั่นป่วนวุ่นวายขึ้นมาในประเทศ เหมือนในอดีตที่ผ่านมาอีกครั้ง ด้วยสถานการณ์ต่างๆขณะนี้ การแก้ปัญหาอาจจะถึงทางตัน และนำประเทศลงสู่ก้นเหวทันที รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะตัดสินใจดำเนินนโยบายอะไรก็ตามให้ระวังเรื่องความขัดแย้งให้ดี ต่อไปนี้วิกฤติประเทศจะไม่ใช่หมูในอวยอีกต่อไป.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้