วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมชาวนาฯเข้าพบรองผู้ว่าฯพิษณุโลกขอเคลียร์

สมาคมชาวนาฯเข้าพบรองผู้ว่าฯพิษณุโลกขอเคลียร์

  • Share:

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ก.พ. นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมคณะกรรมการและสมาชิกกว่า 100 คน รวมตัวกันหน้าศาลากลาง จ.พิษณุโลก เข้าพบนายศรีโรจน์ นิมมานพัชรินทร์ รอง ผวจ.พิษณุโลก เพื่อขอชี้แจงการดำเนินงานและขอทราบกรณีที่เจ้าหน้าที่ของรัฐทำลายและรื้อป้ายของสมาคมที่บ้านหมู่ 3 ต.วังพิกุล อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยทางฝ่ายป้องกันจังหวัดพิษณุโลกได้เชิญกลุ่มของสมาคมชาวนาฯทั้งหมดเข้าไปพักที่บริเวณศาลาประชาคม อบจ.พิษณุโลก และขอให้ตัวแทนเข้าพบที่ห้องทำงาน ชั้น 2 ศาลากลาง จ.พิษณุโลก

ตัวแทนที่เข้าพบมีนายทวีศักดิ์ นายกสมาคม นายเดชาภัค จำนงค์ เลขาสมาคม นางนงค์พงา ไชยประสิทธิ์ รองนายกสมาคม รับผิดชอบ จ.พิษณุโลก และตัวแทนกรรมการเป็นหญิง 1 คน ชาย 1 คน โดยนายทวีศักดิ์ได้ชี้แจงการดำเนินงานของสมาคมฯ ให้นายศรีโรจน์ รอง ผวจ. รับทราบพร้อมยืนยันว่าปัจจุบันไม่ได้เกี่ยวข้องกับนายสิทธิชัย นวลมณี บริษัทวิน วิน แล้ว ส่วนการสร้างคอนโดฟาร์มนั้นใครก็สร้างได้ไม่ใช่เฉพาะแต่บริษัทวิน วิน ตอนนี้การดำเนินการทุกอย่างของสมาคม ก็เพื่อต้องการช่วยเหลือเกษตรกรมีรายได้ โดยยึดแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียง การรื้อป้ายของสมาคมโดยเจ้าหน้าที่รัฐ เหมือนเป็นการกลั่นแกล้งและทำให้สมาคมฯเกิดความเสียหายอย่างมาก

ด้านนายธานินทร์ พมจ.พิษณุโลก สอบถามถึงกรณีที่สมาชิกขอลาออก ทางสมาคมยินดีที่จะจ่ายค่าสมาชิกคืนหรือไม่ ส่วนการรื้อป้ายนั้นเจ้าของที่ขอให้เจ้าหน้าที่ไปช่วยรื้อถอน ซึ่งนายทวีศักดิ์ กล่าวว่า เงินดังกล่าวสมาคมได้นำไปใช้จ่ายเป็นค่าบัตรประจำตัวสมาชิก 150 บาท ค่าบำรุงสมาคม 200 บาท เมื่อหักค่าใช้จ่ายเหล่านี้แล้วก็ยินดีที่จะคืนให้กับสมาชิกที่มีความประสงค์จะลาออก ก็ขอให้สมาชิกเขียนใบลาออกเป็นรายบุคคล ไม่ใช่รวมรายชื่อมาหลายคนเหมือนที่ผ่านมา ส่วนนายศรีโรจน์ รอง ผวจ.พิษณุโลก กล่าวว่า ทางจังหวัดยินดีหากสมาคมจะจัดกิจกรรมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก แต่ต้องไม่ล่อแหลม ไม่ผิดกฎหมาย และทุกครั้งต้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐร่วมรับฟังด้วย

ภายหลังการเข้าพบ รอง ผวจ.พิษณุโลก นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง เปิดเผยว่า วันนี้พวกตนพร้อมคณะกรรมการและสมาชิกจำนวนหนึ่งประมาณ 100 คน ได้มาสอบถามทางสำนักงานจังหวัดเรื่องที่ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐไปทำลายป้ายของสมาคม เนื่องจากป้ายดังกล่าวไม่ใช่ว่าเจ้าของที่ดินเป็นผู้จัดทำเพียงคนเดียว แต่กรรมการในกลุ่มที่มีอยู่จำนวน 20 คนต่างออกค่าใช้จ่ายในการจัดทำป้ายนี้ขึ้นมา แล้วนำไปติดตั้งโดยเจ้าของที่ดินอนุญาตเพื่อแสดงให้ผู้บริหารของสมาคมได้พิจารณาว่าพื้นที่ตรงนั้นเหมาะสมที่จะสร้างคอนโดฟาร์มหรือไม่ โดยนำภาพและข่าวไปลงทางสื่อต่างๆ รวมทั้งทางโซเชียล เหมือนเป็นการกลั่นแกล้งประชาชน วันนี้ตนจึงนำข้อมูลและเอกสารต่างๆมาชี้แจงกับทางจังหวัด

จากนั้นนายทวีศักดิ์ได้แจ้งให้กับคณะกรรมการและสมาชิกที่เดินทางมาจากหลายจังหวัด ทราบถึงผลการเข้าพบและเจรจากับรอง ผวจ.พิษณุโลก นายอธิปไตย ไกรราช ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก และนายธานินทร์ สมบูรณ์สาร พมจ.พิษณุโลก ก่อนพากันเดินทางกลับภูมิลำเนา ขณะเดียวกัน พ.ต.ท.รดิษฐ สมทรง อดีตที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียงสาขา จ.สุโขทัย ได้เข้าพบนายธานินทร์ พมจ.พิษณุโลก ในฐานะคณะทำงานศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก เพื่อส่งมอบหลักฐานเอกสารและคลิปภาพเกี่ยวกับการกระทำผิดของนายกสมาคมไว้ให้เพิ่มเติมกับข้อมูลและหลักฐานที่ทางศูนย์ดำรงธรรม จ.พิษณุโลก มีอยู่ก่อนส่งมอบให้กับดีเอสไอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้