วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารถอยแล้ว พระ-ศิษย์ร่วมใจ ยึดประตูวัดพระธรรมกายคืนสำเร็จ

เจ้าหน้าที่ทหารเข้ากระชับพื้นที่บริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกาย โดยมีการฝ่าแนวรั้วลวดหนาม ส่วนตรงอาคารบุญรักษา ก็ยังประจันหน้ากันอยู่ แต่ล่าสุดทหารทั้งหมดได้ถอยกำลังออกจากวัดไปแล้ว หลังพระสงฆ์และลูกศิษย์ยึดประตูคืนได้...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 23 ก.พ.2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทหารและดีเอสไอกำลังเข้ายึดพื้นที่เพิ่ม แต่ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปในพื้นที่ เช่นเดียวกับบริเวณอาคารบุญรักษา ฝั่งติดกับพื้นที่ 196 ไร่ โดยมีกลุ่มลูกศิษย์วัดมาสมทบเพิ่มเติม และเกิดการปะทะกันระหว่างพระสงฆ์และทหาร จนทำให้ทหารต้องถอยร่นกลับไปเล็กน้อย

เช่นเดียวกับประตู 4 ที่เป็นอีก 1 จุดสำคัญก็เริ่มมีการปะทะแล้ว ระหว่างทหารกับพระและลูกศิษย์วัด โดยภายในวัดมีการถอยร่นเข้าไป ส่วนทหารก็เคลียร์แนวรั้วลวดหนาม เพื่อเข้ากระชับพื้นที่

เมื่อเวลา 10.10 น.มีรายงานว่า ทหารถอยร่นกลับออกไปนอกประตูวัด หลังจากที่พระสนิทวงศ์ มาดูเหตุการณ์ และให้พระและศิษย์ใจเย็น และให้ความร่วมมือกับ ทหาร และตอนนี้ จนท.ทหารถอนกำลังออกจากประตูบุญรักษาแล้ว โดยหลังจากยึดประตูคืนได้ พระสงฆ์จะได้เตรียมฉันเพลต่อไป

ทั้งนี้ พระสนิทวงศ์ วุฑฒิวังโส ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกายให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า เมื่อช่วง 06.00 น. ญาติโยมได้แจ้งว่า มีเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจได้เข้ามากระชับพื้นที่อาคารภาวนา 60 ปี โดยอาคารดังกล่าวกำลังก่อสร้างและสร้างขึ้นเพื่อเป็นที่พักฟื้นของพระและญาติโยม ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พังประตูเข้ามาวางแนวรั้วลวดหนาม และมีการกระทบกระทั่งกันเล็กน้อย ซึ่งมีพระหลายรูปบาดเจ็บเล็กน้อย

ทั้งนี้ในช่วง 16-18 ก.พ.60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และดีเอสไอ ได้เข้ากระชับพื้นที่วัด โดยรอบนอกเป็นพื้นที่ของทหาร ส่วนพื้นที่ชั้นกลางก็เป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ส่วนรอบในเจ้าหน้าที่ดีเอสไอก็ตรวจสอบทุกซอกทุกมุมไปแล้ว ซึ่งก็ไม่พบอะไร  

“อาตมาทราบว่า จะตัดน้ำตัดไฟ และจะออกหมายจับพระ 43 รูปที่เคยให้การไปแล้ว อยากให้ชะลอออกไปก่อน อยากให้ยกเลิกหมายจับ และ ม.44 เพราะญาติโยมกังวลใจ พอมีประกาศให้พระและญาติโยมออกจากวัด หลายคนกังวลมาก และขอย้ำอีกครั้งว่า ตึก 60 ไม่ใช่อุโมงค์ เป็นแค่ที่ระบายน้ำ ทุกคนก็เห็น และอาตมาก็ได้พาเดินสำรวจแล้ว” พระสนิทวงศ์ กล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 10.34 น.พระสงฆ์และเณร พร้อมลูกศิษย์ช่วยกันทำแนวป้องกัน ด้วยการนำท่อประปาปูนมาปิดกั้นทางเข้าหลังเจรจากับทางจนท.ทหารและดีเอสไอ จนล่าถอยไปแล้ว

ขณะที่ เวลา 11.00 น. ที่บริเวณ ประตู 7 พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 เดินทางมาตรวจเยี่ยมความเรียบร้อย เผยว่า วันนี้เดินทางเพื่อนำกำลังตำรวจเข้ามาเสริมเพิ่มเติมอีก 3 กองร้อย ที่ประตู 7 ซึ่งเป็นกองกำลัง ตชด.จากจังหวัดสระแก้ว สมุทรปราการ และนนทบุรี จำนวน 465 นาย ซึ่งดีเอสไอ ร้องขอกำลังเพิ่มมา ให้กระจายกำลังรอบๆวัด เพื่อดูแลความเรียบร้อย หลังจากนี้ จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับการวางแผนกับดีเอสไอ เพื่อรับทราบแผนปฎิบัติการเข้าค้นวัดพระธรรมกาย

เจ้าหน้าที่ทหารเข้ากระชับพื้นที่บริเวณประตู 4 วัดพระธรรมกาย โดยมีการฝ่าแนวรั้วลวดหนาม ส่วนตรงอาคารบุญรักษา ก็ยังประจันหน้ากันอยู่ แต่ล่าสุดทหารทั้งหมดได้ถอยกำลังออกจากวัดไปแล้ว หลังพระสงฆ์และลูกศิษย์ยึดประตูคืนได้... 23 ก.พ. 2560 09:51 23 ก.พ. 2560 11:27 ไทยรัฐ